‘ดูแตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์’ ถูกสหรัฐฯตราหน้า เป็น ‘ภัยคุกคามต่อประชาธิปไตย’

 

สำนักงานข่าวกรองแห่งสหรัฐฯล่าสุดจัดให้ นายโรดริโก้ ดูแตร์เต ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์อยู่ในฐานะเป็นภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนอกจากนายดูแตร์เตแล้ว ยังมี นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา / วิกฤตโรฮิงญา ในเมียนมา / และรัฐบาลทหารไทย ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย
ด้านนายโรดริโก้ ดูแตร์เต หลังรับทราบเรื่องนี้ ออกอาการฉุนเล็กน้อยและมีความกังวล และไม่คิดว่าตัวเขาจะเป็นเช่นนั้น
ประธานาธิบดีดูแตร์เตนั้น ขึ้นชื่อในการกวาดล้างยาเสพติด การคอร์รัปชั่น และอาชญากรรม อย่างจริงจังและเฉียบขาด ดูแตร์เตสั่งปฏิบัติการปราบผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดตามกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2016 ผู้คนกว่า 4,000 คนถูกสังหารในปฏิบัติการครั้งนี้ จึงทำให้นายดูแตร์เตได้รับแรงกดดันจากนานาชาติอยู่หลายครั้ง
ขณะที่สำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯ นอกจากจะระบุถึงภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ยังประเมินภัยคุกคามทั่วโลกด้วย โดยระบุว่า ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายแห่งยังคงเปราะบาง เนื่องจากเกิดแนวโน้มการเป็นเผด็จการ การคอร์รัปชั่น รวมถึงระบบพวกพ้อง | ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-philippines-politics/philippines-concerned-as-u-s-intelligence-tags-duterte-a-threat-to-democracy-idUSKCN1G5075