svasdssvasds

"เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568" โรงแรมเต็ม-OTP หาย รวมทุกปัญหาและทางแก้

"เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568" โรงแรมเต็ม-OTP หาย รวมทุกปัญหาและทางแก้

เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 ยังวุ่น! หลายโรงแรมทยอย หยุดรับการจองชั่วคราว หลังประชาชนแห่ลงทะเบียน รวมไปถึงสาเหตุที่ไม่ได้รับ OTP เพราะอะไร

"เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568" เป็นหนึ่งในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจยอดนิยมของรัฐบาล ที่ช่วยสนับสนุนให้ประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ด้วยการช่วยจ่ายครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายด้านที่พัก ร้านอาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ แม้จะมีเสียงตอบรับที่ดีจากทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว แต่โครงการในปีนี้ก็ยังเผชิญกับหลากหลายปัญหาที่สะท้อนถึงข้อจำกัดในการดำเนินงาน

จากการที่เปิดลงทะเบียน เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 ซึ่งในวันแรกหลังจากระบบได้เปิดให้ลงทะเบียนในเวลา 08.00 น.ปรากฎว่า แอปฯล่ม  โดยเมื่อเปิดเข้าไปหน้าแรกของแอปฯ มีข้อความระบุว่า "ข้อผิดพลาด มีบางอย่าง​ผิดพลาด"​ ขณะที่อีกหนึ่งช่องทาง อย่างเว็บไซต์เที่ยวไทยคนละครึ่ง เมื่อเปิดเข้าไประบบจะให้คลิกดาวน์โหลดแอป ThaiID ซึ่งใครที่ดาวน์โหลดแล้วจะเข้าแอปฯปรากฎว่า ไม่สามารถเข้าได้

ในการลงทะเบียน เที่ยวไทยคนละครึ่ง ของผู้ประกอบการโรงแรมก็มีปัญหาเช่นกัน ทำให้เริ่มมีบางโรงแรมแจ้งขอหยุดให้ประชาชนจองโรงแรมชั่วคราว หรือปิดรับการจองบ้างแล้ว 

เปิด 4 ปัญหา เที่ยวคนละครึ่ง 2568 โรงแรมทยอยหยุด-ปิดรับจองห้องพักชั่วคราว

  1. หลายโรงแรมยังไม่สามารถเข้าแอปพลิเคชัน Amazing Thailand ให้ประชาชนเข้ามาจองโรงแรมได้ เนื่องจากยังรอการอนุมัติจากททท. เพื่อเข้าโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 ซึ่งมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวและโรงแรมสนใจเข้าร่วมโครงการร่วม 3 หมื่นราย 
  2. แอปพลิเคชันที่เข้าได้แล้ว แต่ข้อมูล​ที่ส่งไปยัง​ลูกค้า พบปัญหา วันที่ลูกค้าจอง กับระบบที่โรงแรมได้รับ วันไม่ตรงกัน
  3. ความไม่สอดคล้องของราคาระหว่างข้อมูลที่ทางโรงแรมได้แจ้งไปยังระบบโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 กับราคาที่แสดงในระบบจริง
  4. ระบบให้ลงทะเบียนแค่ราคาเดียวที่เหมารวมราคาวันธรรมดากับวันศุกร์ เสาร์ ทำให้โรงแรมเลือกลงเรทราคาห้องพักในวันศุกร์ เสาร์ เพียงเรทเดียวและโรงแรมไม่สามารถแก้ราคาได้ถ้าเสนอเรทค่าห้องพักมาแล้ว ตั้งแต่ลงทะเบียน ส่งผลให้คนเริ่มมีการเปรียบเทียบว่าแพงกว่าการจองผ่าน OTA หรือไม่ ทั้งๆที่การขายห้องพักของโรงแรมปกติจะเป็นไดนามิกเรท ซึ่งราคาจะปรับขึ้นและลงตามความต้องการในการเข้าพักของนักท่องเที่ยว

สาเหตุที่ไม่ได้รับ OTP เพราะอะไร

หลังจากเปิดระบบลงทะเบียน และให้ยืนยันผ่านการกรอกเลขบัตรประชาชนโดยตรงแทนแล้ว ก็เกิดปัญหาใหม่คือ OTP ที่ไม่สามารถส่งไปถึงคนที่สมัครได้ ปัญหานี้เกิดจากประเด็นทางเทคนิคในการส่งอีเมลของระบบ โดยระบบได้ส่งอีเมล OTP ออกไปเป็นจำนวนมากในเวลาสั้นๆ ซึ่งผิดต่อข้อกำหนด และแนวทางปฏิบัติสำหรับการส่งอีเมลจำนวนมากของ Google

ผลจากการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว ทำให้โดเมนที่ใช้ในการส่งอีเมลของโครงการ คือ tat.or.th ซึ่งเป็นโดเมนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถูกระบบของ Google บล็อกการส่งอีเมลชั่วคราวเพื่อป้องกันสแปม จึงเป็นเหตุผลที่ผู้ลงทะเบียนไม่ได้รับอีเมลยืนยันตัวตน

ลงทะเบียน "เที่ยวไทยคนละครึ่ง" ซ้ำ ระบบบอก User นี้มีอยู่แล้ว เปลี่ยนเมลไม่ได้

ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะระบบสร้างบัญชีโดยมีเลขบัตรประชาชนเป็นชื่อผู้ใช้หรือ Username ให้ตั้งแต่หน้ากรอกอีเมลและรหัสผ่านแล้ว แต่เมื่อไม่ได้ OTP ไปยืนยันในการสมัครครั้งแรก ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้บัญชีนี้ได้อย่างสมบูรณ์

ซึ่งเมื่อพยายามสมัคร เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 อีกครั้ง ระบบจึงบอกว่ามี User นี้อยู่แล้ว และไปต่อไม่ได้ เพราะชื่อและเมลเราถูกล็อกด้วยเลขบัตรประชาชนไปแล้ว จะเปลี่ยนเมลก็ไม่ได้ ก็เลยรับ OTP ไม่ได้ เพราะเมลถูกผู้ให้บริการบล็อกว่าเป็นสแปมอยู่ ก็ต้องรอผู้พัฒนาระบบแก้ไขให้

แนะเลี่ยง Gmail ลงทะเบียน "เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568"

ระบบการยืนยันตัวตนผ่านแอป ThalD ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนสมัครเข้าร่วมโครงการพบว่ามีปัญหาคอขวด โดยผู้ลงทะเบียนหลายรายระบุว่ารหัส OTP ไม่ถูกส่งไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ โดยเฉพาะผู้ใช้อีเมลจาก Gmail ซึ่งมีข้อจำกัดในการส่งอีเมลจำนวนมากจากระบบบของโครงการ ส่งผลให้ผู้ลงทะเบียนหันไปใช้อีเมลจากผู้ให้บริการอื่น เช่น Hotmail, Yahoo หรืออีเมลส่วนตัวจากโดเมนอื่น เพื่อพยายามแก้ปัญหานี้

คำแนะนำสำหรับการลงทะเบียน "เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568"

  • ใช้แอป Amazing Thailand เวอร์ชั้นล่าสุด (IOS/Android 1.0.10) หรือเว็บไซด์ www.เที่ยวไทยคนละครึ่ง.com
  • เตรียมอีเมลสำรองจากผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ Gmail เช่น Hotmail หรือ Yahoo เพื่อรับ OTP
  • ยืนยันตัวตนผ่านแอป ThalD ล่วงหน้า โดยใช้บัตรประชาชนและถ่ายภาพใบหน้า
  • ตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนยืนยันการสมัคร เนื่องจากระบบอาจล็อกบัญชีหากกรอกข้อมูลผิดพลาด
  • หากพบปัญหาการลงทะเบียน ให้รอและลองใหม่ในช่วงเวลาที่ระบบไม่หนาแน่น

ททท. เดือนให้ระวังมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัวผ่านลิงก์หรือเพจปลอม แนะนำให้ลงทะเบียนผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการเท่านั้น และตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซด์ เที่ยวไทยคนละครึ่ง.com หรือแอป Amazing Thailand เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ โครงการ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568" ยังคงเปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันที่ 31 ตลาคม 2568 หรือจนกว่าสิทธิ์จะเต็ม โดยสามารถใช้สิทธิ์เดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม ถึง 31 ตุลาคม 2568

\"เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568\" โรงแรมเต็ม-OTP หาย รวมทุกปัญหาและทางแก้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related