"หมอล็อต" จ่อลงพื้นที่ ช่วยช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถชน 26 ก.พ.นี้

23 ก.พ. 2018 เวลา 5:58 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สัตวแพทย์ ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมลงพื้นที่เขาอ่างฤาไน วางแผนช่วยเหลือช้างป่าที่ถูกรถชน วันจันทร์หน้า

วันนี้( 23 ก.พ.) นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อวางแผนติดตามอาการช้างป่าที่ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บบนถนนสาย 3259 เมื่อช่วงบ่ายวานนี้

โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ส่งกำลังค้นหาช้างที่บาดเจ็บ ซึ่งพบร่อยรอยช้างห่างออกจากถนน ลึกกว่า 2 กิโลเมตร

เบื้องต้นมีทีมสัตวแพทย์ 3 คน และสัตวบาล 1 คน ได้รอให้การช่วยเหลือ อยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนแล้ว แต่ในวันจันทร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ จะลงพื้นที่เพื่อวางแผนติดตามอาการอีกครั้ง

โดยสัญชาตญาณช้างป่าที่ถูกรถชนช่วงแรกของการบาดเจ็บจะมีอาการชา และช้างตกใจ ทำให้เคลื่อนไหวเข้าป่าได้เร็วตามสัญชาตญาณ แต่ถัดนี้ไป 3-4 วันจะเกิดอาการอักเสบ ซึ่งจะทำให้การเคลื่อนไหวช้าลง จึงจะประเมินได้ว่าบาดเจ็บอย่างไร

เบื้องต้น ที่ดูจากภาพ พบว่าการพับงอของขา ไม่ผิดรูป อาจไม่ถึงขั้นขาหัก แต่ขาหลังด้านขวาที่มีการพับงอ อย่างเห็นได้ชัด ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ อาจเกิดจากข้อหลุด เอ็น หรือกล้ามเนื้ออักเสบ หรือหนักสุด ขาอาจจะหักก็เป็นได้ทั้งสิ้น ซึ่งทีมสัตวแพทย์ต้องเห็นสภาพช้างก่อน จึงจะประเมินอาการได้ชัดเจน

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน