นายกฯสโลวาเกียแถลงข่าว พร้อมปึกธนบัตร 38 ล้าน เป็นรางวัลนำจับฆาตกร

28 ก.พ. 2018 เวลา 13:22 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

นายกรัฐมนตรีสโลวาเกียแถลงข่าว พร้อมกองปึกธนบัตร 38 ล้านบาท เป็นรางวัลนำจับฆาตกรที่สังหารนักข่าวและแฟนสาว ซึ่งการแถลงข่าวในลักษณะนี้สร้างความฮือฮา เพราะไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักในสโลวาเกีย ส่วนคดีฆาตรกรรมยังไม่มีความคืบหน้า

นายโรเบิร์ต ฟิโก นายกรัฐมนตรีของสโลวาเกีย เสนอมอบเงินรางวัลนำจับ 1 ล้านยูโร คิดเป็นเงินไทยราว 38 ล้านบาท สำหรับใครก็ตามที่แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการฆาตกรรมนายจา คูเคียก นักข่าวเชิงสืบสวน และแฟนสาวของเขา นางมาร์ตินา คูซนิโรวา ทั้งสองเป็นชาวสโลวาเกีย ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านพักเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรีฟิโกดึงดูดความสนใจจากบรรดานักข่าวได้เป็นอย่างมาก จนโด่งดังไปทั่วโลก เพราะนายกรัฐมนตรีฟิโกยืนอยู่ข้างธนบัตรกองโต พร้อมเจ้าหน้าที่อาวุธครบมือ เพื่ออารักขาเงินจำนวนนี้ ซึ่งการแถลงข่าวในลักษณะแบบนี้ ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักในสโลวาเกีย

ส่วนความคืบหน้าของคดี จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถออกมาชี้ชัดถึงต้นเหตุของการฆาตกรรมบุคคลทั้งสองได้ ขณะที่เมื่อไม่นานมานี้ หนังสือพิมพ์หลายฉบับในสโลวาเกีย ตีพิมพ์บทความของนายคูคียก ที่กล่าวถึงกลุ่มมาเฟียและการทุจริตทางการเมืองระดับสูง ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้นายคูเคียกและแฟนสาวถูกฆาตกรรมก็เป็นได้

[caption id="attachment_206069" align="aligncenter" width="819"] ประชาชนชาวสโลวาเกียไว้อาลัยนักข่าวและแฟนสาวที่ถูกฆาตกรรม[/caption]

ด้านเพื่อนร่วมงานของนายคูเคียก กล่าวว่า ยังมีบทความที่ยังเขียนไม่เสร็จของนายคูเคียก ที่พูดถึงกรณีบรรดานักธุรกิจในทางตะวันออกของสโลวาเกีย มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มมาเฟีย และกำลังวางแผนยักยอกเงิน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีฟิโกกล่าวว่า จะหารือกับสมาคมสื่อมวลชน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า การปกป้องเสรีภาพในการรายงานข่าวและความปลอดภัยของสื่อเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสื่อเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นแหล่งข้อมูลของรัฐบาลสโลวาเกีย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด