เจ้าของผลงานกราฟฟิตี้แถบเซ็นเซอร์ ย้ำ! สะท้อนผลงาน ไม่หวั่นถูกลบทิ้ง

5 มี.ค. 2018 เวลา 15:28 น.

ศิลปินสตรีทอาร์ต เจ้าของผลงานแถบเซ็นเซอร์คาดตาผู้ชายคล้าย “เปรมชัย” ระบุประเด็นแถบคาดตาที่ถูกพูดถึงว่าดูคล้ายแพรแถบ จนถูกนำไปเชื่อมโยงประเด็นอื่น เจ้าตัวย้ำไม่ใช่อย่างที่คิด! เพียงสร้างสรรค์ผลงานมุ่งสะท้อนสิ่งที่สังคมคลางแคลงใจ และไม่หวั่นหากถูกลบภาพทิ้ง

จากกรณีที่ศิลปินสตรีทอาร์ตได้สะท้อนความคิดของตัวเองผ่านงานศิลปะภาพกราฟฟิตี้บนกำแพง เป็นรูปผู้ชายท้วมมีแถบคาดเซ็นเซอร์ที่ตาเป็นแถบสีต่างๆ และรายล้อมไปด้วยซากสัตว์ ซึ่งผลงานดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย  จนเกิดกระแสหลายมุมมอง โดยเฉพาะที่พูดถึงกันอย่างมากคือแถบสีที่ใช้เซ็นเซอร์คาดตาในผลงานศิลปะชิ้นนั้น ว่าดูคล้ายแพรแถบประดับยศเครื่องราชอิสริยาภรณ์ รวมทั้งมีผู้นำไปเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับเรื่องของสถาบัน และการเมือง

ภาพกราฟฟิตี้ดังกล่าวถูกถ่ายทอดขึ้นบริเวณกำแพงของปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ย่านมหาวิทยาลัยพายัพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผลงานของ นายปิยศักดิ์ เขียวสะอาด อายุ 33 ปี ศิลปินสตรีทอาร์ต ที่บอกว่าใช้เวลาถึง 2 วัน วันละประมาณ 3 ชั่วโมง ในการสร้างสรรค์ผลงานนี้ โดยไม่ได้ออกแบบไว้ล่วงหน้า เพียงแต่ต้องการจะแสดงออกถึงความคลางแคลงใจของสังคม ต่อการบังคับใช้กฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรม ในกรณีที่เกิดขึ้น ว่าเหตุใดความผิดที่ดูชัดเจน แต่การดำเนินการตามกฎหมายดูเหมือนไม่มีความคืบหน้า ซึ่งการแสดงออกครั้งนี้ทำผ่านงานศิลปะตามความถนัดของตัวเอง และหวังให้คนอื่นๆ ออกมาแสดงพลังเช่นเดียวกันเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ถูกต้องให้เกิดขึ้น

ในส่วนของความกังวลว่าผลงานจะถูกลบหรือไม่นั้น นายปิยศักดิ์ ระบุว่า ไม่มีความกังวลใดๆ ทั้งสิ้น เพราะถือว่าได้สะท้อนมุมมองและแนวคิดของตัวเองในเรื่องนี้ออกไปแล้ว ส่วนตัวผลงานจะอยู่หรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับแนวคิดที่ได้สะท้อนออกไป ส่วนประเด็นแถบสีเซ็นเซอร์ที่ถูกพูดถึง ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการนำแพรแถบมาใช้ แต่เป็นการเซ็นเซอร์เหมือนที่ทำกันทั่วไป เพียงแต่การนำเสนอได้ใช้กระบวนการทางศิลปะที่มีรูปแบบหลากหลายมาใช้ และเป็นการใช้สีเท่านั้นไม่ได้ตรงกับแพรแถบใดๆ เพราะไม่มีทางที่ตัวเองจะนำสิ่งที่ดี มาเกี่ยวกับข้องกับเรื่องไม่ดีแน่นอน

 

นายปิยศักดิ์ ย้ำว่างานศิลปะครั้งนี้เพื่อรับใช้และเรียกร้องแทนสัตว์ เหมือนจุดยืนของตัวเองที่ทำมาตลอด ไม่มีประเด็นการเมืองหรือเรื่องอื่นใดมาเกี่ยวข้องแน่นอน เพราะตัวเองไม่ทำงานตามกระแสอย่างเดียว ซึ่งบางคนอาจโฟกัสหรือตีความหมายผิดเพี้ยนไปจากที่ตัวเองตั้งใจ โดยยืนยันว่าผลงานนี้ มุ่งสื่อสารถึงเรื่องที่ควรจะได้รับคำตอบแล้ว แต่ไม่ได้  และการกระทำความผิดใดๆก็ตาม ควรจะมีความชัดเจนในเรื่องความคืบหน้าและบทลงโทษ รวมทั้งการปกป้องชีวิตสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ป่า โดยที่เรื่องนี้เป็นมากกว่าแค่เรื่องของสัตว์ป่าถูกฆ่าตาย แต่ยังเกี่ยวข้องกับสิทธิของประชาชนด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ทำผลงานในประเด็นเกี่ยวกับกรณีเสือดำถูกยิงตายมาแล้ว 4 ชิ้น แต่ไม่ถูกพูดถึงมากเหมือนผลงานชิ้นนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด