สื่อต่างประเทศรายงาน ธุรกิจไทยตื่นตัว ขานรับกระแส ‘ออเจ้า’

 

สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษเผยแพร่ข่าวและภาพข่าวไปทั่วโลก ถึงกระแสความนิยมขั้นสุดของคนไทยทั้งประเทศ ที่ลุกขึ้นมาแต่งชุดไทย จนกลายเป็นเทรนด์ใหม่ และทำให้ธุรกิจชุดไทยบูมขึ้นมา จนผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายชุดไทย ผ้าไทย ตัดเย็บชุดไทย และให้เช่าชุดไทย ถึงกับเอ่ยปากว่า “ไม่เคยมีช่วงไหน ที่ได้รับความนิยมมากเท่ากับช่วงเวลานี้ และดีที่สุดในรอบ 30 ปีนับตั้งแต่ทำธุรกิจชุดไทยมา”

นอกจากนี้ ธุรกิจหลายแห่งยังขานรับกระแสชุดไทย อาทิ ธุรกิจโรงภาพยนตร์ หากลูกค้าท่านใดสวมชุดไทยมาชมภาพยนตร์ จะได้ลดราคา หรือซื้อตั๋ว 1 ใบแถม 1 ใบ

ส่วนการบินไทย สายการบินแห่งชาติของไทย ยังให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สวมชุดไทยรัตนโกสินทร์ นอกจากจะเป็นการขานรับกระแสแต่งชุดไทยแล้ว ยังเป็นการต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 ถึง 16 เมษายนนี้ด้วย

รอยเตอร์สรายงานว่า การที่คนไทยหันมาสนใจเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทย และหันมานิยมแต่งชุดไทยมากขึ้น เริ่มมาจากการที่รัฐบาลไทยและสำนักพระราชวังจัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” โดยพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร อีกหนึ่งปัจจัยคือ ละครโทรทัศน์เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่บอกเล่าเรื่องราวสมัยกรุงศรีอยุธยา ในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งกำลังเป็นละครที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม : สื่อต่างประเทศรายงาน กระแสความนิยมขั้นสุดของคนไทยทั้งประเทศ ที่ลุกขึ้นมาแต่งกายด้วยชุดไทย จากปรากฏการณ์ ‘อุ่นไอรักฯ’ และ ‘บุพเพสันนิวาส’ 

ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-thailand-politics-costume/venerating-the-past-traditional-costume-fever-grips-thailand-idUSKBN1HF04S

ขอบคุณภาพจาก REUTERS / สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 / เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์