ป้อมมหากาฬ เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ติดกับถนนมหาไชย แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร ซึ่งทางด้านหลังมีกำแพงเมืองพระนครหลงเหลืออยู่ ตระหง่านมานับแต่สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พ.ศ. 2326

สะอื้นไห้ ..ชุมชนป้อมพระกาฬ.. อำลาประวัติศาสตร์ ผ่านบันทึกสีน้ำ

วันสุดท้ายแห่งประวัติศาสตร์ชุมชนป้อมมหากาฬ

นับเป็นป้อม 1 ใน 14 ป้อมที่โปรดเกล้าฯ สร้างขึ้นเพื่อป้องกันรักษาพระนคร มีลักษณะรูปแปดเหลี่ยม มีกำแพงล้อมรอบ 2 ชั้น เป็นป้อมประจำพระนครด้านตะวันออก ปัจจุบันป้อมมหากาฬเป็น 1 ใน 2 ป้อมที่ยังคงเหลืออยู่ในกรุงเทพฯ อีกป้อมหนึ่งคือป้อมพระสุเมร ทางกรุงเทพมหานคร และกรมศิลปากรได้บูรณะซ่อมแซมป้อมมหากาฬเมื่อคราวพระราชพิธีสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ใน พ.ศ. 2525 และได้มีการบูรณะเรื่อยมาจนมีสภาพที่เห็นในปัจจุบัน

 

ณ พื้นที่ข้างเคียงป้อมพระกาฬ มีประวัติการชุมนุมและต่อสู้มายาวนานกว่าสองทศวรรษของคนในชุมชน กระทั่งล่าสุด กทม.ขีดเส้นให้บ้านหลังสุดท้ายย้ายออกในวันที่ 25 เมษายนนี้ หลังจากทยอยทำการรื้อถอนออกไป คงเหลือไว้แต่เพียงการอนุรักษ์ชุมชนไว้ในความทรงจำ ที่จะถูกทดแทนด้วยสวนสาธารณะในอีกไม่ช้า

 

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่องชุมชนประวัติศาสตร์ป้อมพระกาฬ กลุ่ม Bangkok Sketchers จึงร่วมบันทึกภาพวาดสีน้ำ ในห้วงเวลาปิดจ็อบรื้อถอนชุมชน เพื่อสะท้อนให้เห็นความเปลี่ยนแปลง

สำหรับ Bangkok Sketchers เป็นกลุ่มรวมตัวกันของผู้ที่ชื่นชอบบันทึกประสบการณ์ด้วยภาพเขียน เริ่มต้นเมื่อปี 2553  ทั้งศิลปิน และมือสมัครเล่นจากหลากหลายอาชีพ ด้วยแนวคิดที่ว่า “By your own mind, No artistry required” พร้อมจะเขียนภาพอย่างไม่มีกฎเกณฑ์ ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านสถานที่ ผู้คน เหตุการณ์ต่างๆ ตามความพอใจ