ข่าวดังประจำสัปดาห์นี้คงหนีไม่พ้นการประกาศยุติความสัมพันธ์ที่ยาวนานถึง 15 ปี ของ "เจ้าแหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น กับ "น้องเก๋" พัชรีวรรณ กันหา แฟนสาว แต่ "ศรีสะเกษ" ไม่ใช่แชมป์โลกเพียงคนเดียวที่ไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องความรัก เพราะก่อนหน้านี้ยังมีแชมป์โลกอีกหลายคนที่เผเชิญปัญหาเดียวกับ ศรีสะเกษ จะมีใครบ้างนั้น ไปติดตามได้จาก กีฬาจิปาถะ ได้เลยครับ

กีฬาจิปาถะ : “รักร้าว” แชมป์โลกไทย

 

สร้างความประหลาดใจให้กับแฟนหมัดมวยไม่น้อย สำหรับการที่ “น้องเก๋” พัชรีวรรณ กันหา ออกมาประกาศยุติความสัมพันธ์กับ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ชาวไทย หลังจากคบหากันมาอย่างยาวนานถึง 15 ปี

แต่จะว่าไป  “ศรีสะเกษ” ไม่ใช่แชมป์โลกคนแรกที่ต้องประสบพบเจอกับเรื่องราวความผิดหวัง เพราะก่อนหน้านี้บรรดารุ่นพี่ในวงการหลายต่อหลายคนก็ “ไม่สมหวัง” ในเส้นทาง “ความรัก” เช่นกัน

คนแรกหลายๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี นั้นก็คือ “เจ้าแสบ” แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ไลท์เวท 140 ปอนด์ เจ้าของสถิติสวยหรูชกสากลแค่ 3 ครั้ง ก็ได้เป็นแชมป์โลก

กราฟชีวิตของ “แสนศักดิ์” พุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดหลังคว้าแชมป์โลก เมื่อเจ้าตัวมีทั้งชื่อเสียงเงินทอง และความสำเร็จ รวมถึงมีภรรยาเป็นถึง “เซ็กซิโบแห่งยุค” อย่าง ปริม ประภาพร ดาราดาวยั่วชื่อดังในเวลานั้น

แต่สุดท้ายความรักของทั้งคู่ ก็ต้องเดินทางมาถึง “ทางตัน” ถึงแม้จะมีโซ่ทองคล้องใจด้วยกัน 1 คนก็ตาม ก่อนที่ในท้ายที่สุด “แสนศักดิ์” จะนำเงินที่หามาได้ไปใช้จ่ายเกินตัวทั้งลงสมัคร ส.ส. หรือจัดมวยเพื่อขึ้นชกเอง จนทำให้เงินที่มีเกือบ 10 ล้านบาทหมดไปในที่สุด ส่งผลให้ “แสนศักดิ์” ต้องมาพึ่งเงินช่วยเหลือจากการกีฬาแห่งประเทศไทย เดือนละ 7,500 บาท และจากสภามวยโลกอีกเดือนละ 9,000 บาท ประทังชีวิตในช่วงบั้นปลาย ก่อนที่เจ้าของฉายา “ซ้ายสีชมพู” จะเสียชีวิตเมื่อ พ.ศ. 2552 จากอาการลำไส้ฉีกขาด ด้วยอายุ 57 ปี

ปริม ประภาพร ภรรยาคนแรกของ แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์

คนต่อมาเป็นแชมป์โลกระดับตำนานของไทย อย่าง “เจ้าระ” เขาทราย แกแล็คซี่ แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ ดับเบิ้ลยูบีเอ ที่สร้างตำนานรักข้ามประเทศด้วยการตกลงแต่งงานกับ ยูมิโกะ โอตะ แฟนสาวชาวญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2535

ก่อนที่ในท้ายที่สุดด้วยวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ทำให้ชีวิตคู่ของทั้ง 2 คนต้องปิดฉากลง ก่อนที่ เขาทราย จะแต่งงานครั้งที่ 2 กับสาวชาวบุรีรัมย์ และใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมานานถึง 20 ปี แต่สุดท้ายก็ต้องจบลงด้วยการ “เลิกรา” อีกครั้ง

เขาทราย ปิดตำนานรักข้ามชาติกับ ยูมิโกะ โอตะ ก่อนจะแต่งงานใหม่อีก 2 ครั้ง

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน เขาทราย ก็ตัดสินใจแต่งงานครั้งที่ 3 กับ วรรณา ขำบุญศรี สาวนครศรีธรรมราช ที่อายุห่างกันหลายปี และมีพยานรักด้วยกัน 2 คน โดยปัจจุบันทั้งคู่ร่วมหุ้นเปิดโรงเรียนสอนมวยไทยแก่บุคคลทั่วไป ชื่อ “เขาทราย แกแล็คซี่ มวยไทยยิม”

ปิดท้ายกันที่ “อัจฉริยะหน้าหยก” สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยอดมวย 2 แบบที่เก่งกาจทั้งเรื่องมวยไทย และมวยสากล จนก้าวไปเป็นแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท ดับเบิ้ลยูบีซี

โดยถึงแม้ สามารถ จะประสบความสำเร็จในอาชีพนักมวย และมีชื่อเสียงเงินทองอย่างมากมาย แต่ในเรื่องของ “ความรัก” กลับสวนทาง โดย สามารถ เคยมีภรรยามาแล้วถึง 3 คน ก่อนจะแต่งงานกับ วลัยทิพย์ ภพธีรธรรม แฟนสาวคนล่าสุด และได้ทำธุรกิจค่ายมวย “ภพธีรธรรม” ด้วยกัน แต่หลังจากยุบค่ายมวยทั้งคู่ก็ตัดสินใจ “หย่าร้าง” กันในที่สุด เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2560 ที่ผ่านมา

“อัจฉริยะหน้าหยก” ก็มีชีวิตคู่ที่ไม่ราบรื่นนัก

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทาง “ความรัก” ของบรรดาแชมป์โลกที่ต้องพบกับความผิดหวัง และปิดฉากความหลังลงแบบไม่สวยงาม

แต่ในทางกลับกัน “แชมป์โลก” หลายคนก็มี “ชีวิตคู่” ที่น่าอิจฉา และมีความสุขกับคู่ชีวิตในบั้นปลายชีวิต

ส่วนเหตุรักร้าวของ “ศรีสะเกษ” กับ “น้องเก๋” ถึงแม้จะนำความเสียใจมาให้กับทั้งคู่ แต่สำหรับแฟนหมัดมวยชาวไทยแล้ว ยังเชื่อมั่นว่า “เจ้าแหลม” จะผ่านพ้นเรื่องราวดังกล่าวไปได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งกลับมาเป็นแชมป์โลกที่แข็งแกร่ง และเป็นความหวังของคนไทยอีกครั้ง