ผู้ว่าราชการจ .ขอนแก่น สั่งตั้งชุดเฉพาะกิจสืบสวนหาตัวผู้ผลิตบัตรพลังงาน อ้างสรรพคุณรักษาอาการปวดตามร่างกาย พร้อมเตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อ

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ตั้งชุดเฉพาะกิจหาตัวผู้ผลิตบัตรพลังงาน อ้างรักษาโรคได้

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านศาลาดิน ม.7 ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ต่างพากันซื้อ “บัตรสมาร์ทการ์ด ” เพราะเชื่อว่าเป็นบัตรมีพลัง สามารถรักษาโรคต่างๆได้ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เพียงเเค่นำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และ นับ 1 ถึง 10

จากนั้น นำมาดื่ม และอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถช่วยอาการปวดให้ทุเลาลงได้ ทำให้มีชาวบ้านหลงเชื่อซื้อหามาใช้ โดยหาซื้อจากตัวแทนซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านนำมาขายในราคาใบละ 1,100-1,500 บาท ทำให้เภสัชกรปฏิบัติการโรงพยาบาลอุบลรัตน์ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่า เป็นเพียงบัตรแข็งธรรมดา ไม่สามารถรักษาโรคได้ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ขณะที่วันนี้ (13 มิ.ย. ) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบ เพราะถือว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน พร้อมเตือนประชาชนว่าอย่าไปหลงเชื่อซึ่งขณะนี้รู้ตัวแล้ว 1 ราย เเละจะเชิญตัวมาสอบสวน จากนั้นจะขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องว่าเป็นใครอยู่ที่ใดบ้าง เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมาย

จากการสอบถาม นางทองสี วัย 66 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.7 บ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ที่ซื้อบัตรดังกล่าวมาใช้ ได้สาธิตการใช้บัตรด้วยการนำน้ำเปล่าใส่แก้ว เเละตั้งไว้บนบัตรพลัง คล้ายกับที่รองเเก้วย้ำ และยกมืออธิษฐานก่อนดื่มกินทุกครั้ง

ซึ่ง นางทองสี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีอาการปวดหลังเพราะกระดูกงอ และมีน้ำไหลออกจากหู โดยได้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษามากว่า 2 ปี แต่ไม่หาย รับแต่ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบมากิน จนกระทั่ง 1 เดือนที่ผ่านมา ญาติที่เป็นสมาชิกบริษัทฯ ได้มาแนะนำให้ใช้ จึงลองใช้บัตรพลังแปะจุดที่ปวด บริเวณหลัง อาการทุเลาลงมากจนไม่ต้องกินยาแก้ปวดอีก

สำหรับข้อมูลที่ปรากฏอยู่บนบัตรที่ถูกอ้างว่า มีพลังช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้นั้น พบว่า จะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษ เขียนว่า “LA GENIUS SAVER” โดยระบุสรรพคุณว่า สามารถช่วยรายจ่ายได้ด้วย เช่น หากนำไปแปะไว้ตามเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ ฝาถังน้ำมัน หรือ หม้อแปลงไฟฟ้าตามบ้านเรือน จะช่วยการลดพลังงานลงและสามารถประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้น พร้อมกับระบุแหล่งที่มาว่ามีการจำหน่ายอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย และมีการจำหน่ายไปแล้วมากกว่า 500,000 ใบ