เศรษฐกิจแย่ พิษโควิดซ้ำ ส่องบริษัทเลิกจ้างกะทันหัน ปี 63 กับตัวเลขคนว่างงานที่น่าเป็นห่วง

เลิกจ้าง

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา บริษัทหรือโรงงานปิดตัวกับวิกฤตเลิกจ้าง หลังเศรษฐกิจของประเทศไทยทรุดตัว ประกอบกับเจอวิกฤตโรคระบาดโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทำให้หลายบริษัทหรือโรงงานต้องปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน ซึ่งบริษัทหรือโรงงานที่ปิดตัวลงต่างมีมาตรการจ่ายค่าชดเชยให้ลูกจ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะยอมจ่ายพนักงานหลังปิดกิจการ ทั้งปล่อยลอยแพพนักงานจนเกิดการประท่วงก็คงมีให้เห็นบ่อยครั้ง แต่ก้ยังคงมีอีกหลายบริษัทที่เลือกจะสู้ต่อโดยใช้วิธีปลดพนักงานบางส่วนหรือสมัครใจออกเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้บริษัทไปต่อได้

วันนี้ทีมงาน springnews จะพาไปดูเหล่าบริษัทที่โดนผลกระทบจากโควิด-19 ในปี 63 นี้ จนต้องปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานแบบฟ้าผ่าหรือปลดพนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย

บริษัทซีก้า นิว แมททีเรียลส์ (ประเทศไทย) จ.กาญจนบุรี ปิดกิจการพร้อมลอยแพพนักงาน

บริษัทซีก้า นิว แมททีเรียลส์ดำเนินกิจการหลอมแร่ควอทซ์เพื่อทำซิลิคอนเมททอล ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมทั้งยุโรป ประกาศปิดตัวลงโดยที่คนงานทั้งหมดไม่รู่ตัวมาก่อน ทำให้ทุกคนเดือดร้อนเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่บริษัทฯจะปิดตัวลง ทางบริษัทได้จ่ายเงินเดือนให้กับคนงานทุกคนหมดแล้ว ยกเว้นค่าชดเชยการว่างงาน

 

–  บันยัน เดอะ รีสอร์ท  รีสอร์ทหรูหัวหิน ประกาศปิดกิจการ

บริษัท เรดทิวลิปโฮลดิ้งส์ จำกัด (บันยัน เดอะ รีสอร์ท) ประกาศปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงานในส่วนของกิจการโรงแรม และภัตตาคาร เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรมที่อยู่ในภาวะซบเซา ทำให้บริษัทขาดทุนสะสมหลายปี ที่ผ่านมาบริษัทพยายามหาทางออก เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดกิจการ แต่ผลการดำเนินงานไม่ดีขึ้น

 

โมโน29 ปลดฟ้าผ่าพนักงาน 300 ชีวิต พร้อมปรับโครงสร้างใหม่

กลุ่มธุรกิจสื่อเป็นกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยียุคดิจิทัลอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา หลังผู้คนใช้เวลาอยู่ในโลกโซเชียลสะส่วนใหญ่ จึงทำให้ธุรกิจเคยเฟื่องฟูต้องซบเซาประกอบกับทีวิดิจิตัลในประเทศไทยเจอวิกฤตมาก่อนหน้านี้แล้ว โมโน29จึงมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยต้องการลดจำนวนคน เพื่อให้เหมาะกับแผนการปรับโครงสร้างและลดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งมีพนักงานถูกจ้างให้ออกถึง 300 คน  แต่ทางบริษัทได้จ่ายค่าตอบแทนการจ้างออกตามกฏหมาย

 

พิษโควิด-19 ทำ 2 สายการบินดัง เลิกจ้างนักบิน-ลูกเรือเพียบ

 

 

จากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายประเทศประกาศปิดประเทศ หลายสายการบินจำเป็นต้องยกเลิกและลดเที่ยวบิน ส่งผลให้หลายสายการบินเริ่มใช้มาตรการปรับลด (เลย์ออฟ) นักบิน และลูกเรือแล้ว ด้าน “สายการบินนกสกู๊ต”  ได้ถอดเครื่องบินออกจากการทำการบิน จำนวน 2 ลำ จากผลกระทบอุตสาหกรรมการบิน 1 ลำ และจากปัญหาพิษไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอีก 1 ลำ  จึงได้ปมีระกาศเลิกจ้างนักบินแล้วซึ่งเป็นนักบินสัญชาติไทยทั้งหมด นอกจากนี้ “สายการบินไทยไลอ้อนแอร์” ได้ประกาศใช้มาตรการให้พนักงานสมัครใจการลาหยุดงานโดยไม่รับเงินเดือนกับนักบิน และลูกเรือของสายการบิน

 

-พิษโควิดทำธุรกิจทรุด ‘แกรนด์ สวิส โฮเทล’ ปิดโรงแรม ให้พนักงานเลือก 2 ทาง อยู่บ้านรับเงินเดือน 25%-ลาออกได้ค่าชดเชย 1 เดือน

โดยทาง‘แกรนด์ สวิส โฮเทล’ ได้ออกหนักสือแจ้งพนักงานมีใจความว่า เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กำลังกระจายตัวอย่างต่อเนื่อง และไม่มีท่าทีว่าจะสงบในเร็ว ๆ นี้ จึงส่งผลต่อธุรกิจอุตสาหกรรมโรงแรมของบริษัทฯ รวมถึงธุรกิจโรงแรมทั่วโลกในขณะนี้ บริษัทฯพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะดำเนินธุรกิจโรงแรมต่อในช่วงนี้ เพราะจำนวนผู้เข้าพักโรงแรม และทั่วโลกกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง และรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ บริษัทฯมองไม่เห็นวิธีการที่จะแก้ไขปัญหา นอกจากจะปิดกิจการโรงแรมชั่วคราว บางส่วน หรือทั้งหมด

 

-ปูนซีเมนต์นครหลวง ปิดโรงงานสระบุรี เซ่นพิษโควิด-19

บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวงมีความจำเป็น ที่จะต้องลดกำลังการผลิตลง โดยปิดสายการผลิตโรงงาน 1 ทั้งหมด และจากการปิดสายการผลิตนี้ บริษัทฯ จำเป็นต้องลดกำลังคนในสายการผลิตโรงงาน 1 และสายงานสนับสนุน ทั้งนี้ทางบริษัทได้เปิดโครงการออกจากงานด้วยการเห็นชอบร่วมกันปี 2563 ให้กับพนักงานโรงงาน 1 และสายงานสนับสนุน ที่จะสมัครเข้าโครงการนี้เป็นอันดับแรก หากบริษัทฯ เห็นว่ายังมีความจำเป็นที่จะลดอัตรากำลังคนต่อไป บริษัทฯ จะเปิดโอกาสให้ พนักงานสายการผลิตในกิจการสระบุรีอื่น เข้าร่วมโครงการได้เพิ่มเติม

 

-บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค เลิกจ้างพนักงานกว่า 1 พันคน หลังยอดสั่งซื้อลดลงกว่า 50%

บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอนซูเมอร์ โปรดักส์ (ประเทศไทย) ประกอบกิจการผลิตเครื่องปรับอากาศสำเร็จรูป และผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศ  ซึ่งทางบริษัทได้ประกาศเลิกจ้างจำนวน 1,000 คนจาก 2,600 คน เนื่องจากยอดการผลิตและคำสั่งซื้อลดลงกว่า 50% จากยอดเดิมทั้งนี้ ทั้งนี้มีการจ่ายสิทธิประโยชน์ ค่าชดเชยตามอายุการทำงานของแต่ละคน ค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฎหมาย

 

-โรงงานผลิตชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ประกาศปิดกิจการ-เลิกจ้างพนักงาน

บริษัท เอสเอ็มอีที จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ในโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ ประกาศปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงาน จากปัญหาภาวะเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา (COVID-19)

โดยทางบริษัทยินดีที่จะจ่ายค่าจ้างเงินเดือนเต็มจำนวน รวมถึงค่าชดเชยจากการเลิกจ้างตามกฎหมายแรงงาน

 

-พิษโควิด คมชัดลึก เลิกจ้างพนักงานบางส่วน พร้อมจ่ายชดเชย 10 เดือน

เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันมีภาวะชะลอตัวลงทั้งภายในและภายนอกประเทศ ประกอบกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่อาจคาดหมายได้ว่าจะกลับสู่ภาวะปกติเมื่อใด ทำให้บริษัทคมชัดลึกประสบปัญหาทางการเงิน ไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติและมีความจำเป็นต้องหยุดกิจการของบริษัทในเครือทั้งหมดหรือบางส่วน จึงได้ประกาศ เลิกจ้างพนักงานบางส่วนเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของบริษัทลง พร้อมจ่ายเงินค่าชดเชยจากการเลิกจ้างตามกฎหมายจำนวน 10 เดือน

 

ทั้งนี้ สภาฯ นายจ้าง ได้ประเมิน ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้คนตก มากถึง 6.5 ล้านคน หนักสุดคือแรงงานในกลุ่มท่องเที่ยว รองลงมาคือกลุ่มธุรกิจในห้าง และเด็กจบใหม่ ซึ่งแบ่งได้เป็นกลุ่มดังนี้

-แรงงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 2.75 ล้านคน

-ลูกจ้างที่ถูกปิดกิจการโดยคำสั่งรัฐ 1 ล้านคน

-ลูกจ้างในร้านค้า ร้านอาหาร ในห้าง 1 ล้านคน

-ร้านค้ารายย่อย 8.4 แสนคน

-แผงลอย 9 หมื่น

-ร้านนวดแผนโบราณ ร้านเสริมสวย 3.7 แสนคน

-ร้านอาหาร 2.1 แสนคน

-แรงงานในอุตสาหกรรมรถยนต์ปิดชั่วคราวหลายแสนคน

-แรงงานเด็กจบใหม่ 5 แสนค

-คนตกงานสะสม 4 แสนคน