เที่ยวเมืองมรดกโลกของเอเชียกลาง เมืองซามาร์คานด์แห่งอุซเบกิสถาน

22 ก.ย. 2562 เวลา 1:30 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

หากพูดถึงประเทศอุซเบกิสถาน หลายคนนึกไม่ออกว่าประเทศนี้หนาตาอย่างไร อาจคุ้นๆว่าเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต และนักกีฬาจากประเทศนี้มักเข้ารอบลึกๆในการแข่งกีฬาเอเชียนเกมส์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอุซเบกิสถานมีเมืองมรดกโลกด้วย

เมืองซามาร์คานนับเป็นเป็นจุดตัดตรงกลางระหว่างเอเชียและยุโรป ศิลปะและสถาปัตยกรรมในเมืองนี้เป็นการผสมผสานผ่านการยึดครองโดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช จักรวรรดิเปอร์เซีย และจักรวรริมองโกล และยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต จนกลายเป็นแกลักษณ์และตัวตยของอุซเบกิสถานในปัจจุบัน

โดยรวมค่าใช้จ่าย ถ้าจะเป็นสัดส่วนใหญ่สุดในการเที่ยวอุซเบกิสถาน ก็เห็นจะเป็นค่าตั๋วเครื่องบินเท่านั้น โดยสายการบินแห่งชาติ อุซเบกิสถานแอร์เวย์ส มีเส้นทงบินตรงจากกรุงเทพฯสู่เมืองหลวง กรุงทาชเคนต์ ใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นนั่งรถไฟเวลา 2 – 3 ชั่วโมงต่อไปเมืองซามาร์คานด์ อยู่ที่ราคาราวๆ 400 – 500 บาท รองลงมาคือค่าโรงแรม แต่ก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักหลายพัน ไปจนถึงหลักร้อย

จตุรัสเรกิสถาน (Registan Square)

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จัตุรัสแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายด้าน เป็นโรงเรียนแห่งแรกของเมือง เป็นที่ที่กษัตริย์ตีอามีร์ ตีมูร์ประกาศสงคราม และยังใช้เป็นที่จัดงานสำคัญต่างๆในปัจจุบัน อาคารใหญ่โตตระการตา 3 หลัง ประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องตามแบบฉบับอุซเบก ซึ่งช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่มีการจัดงานเทศกาลดนตรีพื้นบ้านนานาชาติ ชาร์ค ทาโรนาลารี พอดี (เลื่อนดูภาพเพิ่มเติมได้ด้านล่าง)

สุสานของกษัตริย์ อามีร์ ตีมูร์ (Emir Temur mousoleum)

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

กษัตริย์ อามีร์ ตีมูร์ เป็นผู้ที่ทำให้ซามาร์คานด์รุ่งเรืองในอดีต สถาปัตยกรรมที่กลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของซามาคาน ต่างถูกสร้างขึ้นในสมัยอามีร์ ตีมูร์ทั้งสิ้น ว่ากันว่าโดมในซามาร์คานด์ทั้งหมดจะสีคล้ายกัน คือ ฟ้า เขียว ขาว เพราะเป็นไปตามความต้องการของอามีร์ ตีมูร์

สุสานแห่งนี้เป็นที่บรรจุร่างของกษัติย์ตีมูร์เอง รวมทั้งครอบครัว ลูกชาย และหลานชาย ที่สืบทอดการปกครองต่อกันมา โดยเริ่มการก่อสร้างอาคารแรกในช่วงศตวรรษที่ 14 (เลื่อนดูภาพเพิ่มเติมได้ด้านล่าง)

ชาฮิซินดา (Sha-i-Zinda)

[caption id="attachment_547151" align="alignnone" width="768"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ชาฮิซินดา มีความหมายว่า “Tomb of the living King” เป็นสุสานของ Qusam Ibn-Abbas ที่เล่ากันว่าเป็นคนนำศาสนาอิสลามมาเผยแพร่ที่นี่[/caption]

ชาฮิซินดาถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 ภายในมีอาคารหลายหลัง บางหลังมีชื่อเจ้าของ บางหลังไม่มี แต่ละอาคารมีการตกแต่งแตกต่างกันไป แต่บอกได้เลยว่าสวยทุกอาคาร สวยทุกมุม เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในฉากภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาให้ถ่ายภาพโดยเฉพาะ ด้านหน้าทางขึ้นมีบันได 36 ขั้น ว่ากันว่าถ้าขึ้นไปจนถึงขั้นที่ 36 ขอพรอะไรก็จะสมปรารถนา ส่วนด้านในสุดของชาฮิซินดา มีห้องสวดมนตร์ด้วย (เลื่อนดูภาพเพิ่มเติมได้ด้านล่าง)

มัสยิดบีบีคานิม (Bibi-Khanym)

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

บีบีคานิม เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในซามาร์คานด์ สร้างเสร็จช่วงต้นศตวรรษที่ 14 ถูกตั้งชื่อตามมเหสีเอกของกษัตริย์ตีมูร์ ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 5 ปี หลังจากที่ตีมูรย์รบชนะนครเดลีของอินเดีย แล้วกวาดต้อนผู้คน ช่างฝีมือ ช้างม้าวัวควาย ทรัพย์สินต่างๆ กลับมาซามาร์คานด์ แฃะได้สั่งให้สร้างมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุด เพื่อเป็นมัสยิดประจำอาณาจักร (เลื่อนดูภาพเพิ่มเติมได้ด้านล่าง)

มัสยิด ฮาซราคี ฮีซร์  (Xazrati Xizr Mosque) และสุสานประธานาธิบดีคาริมอฟ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

มัสยิด ฮาซราคี ฮีซร์ เป็นมัสยิดแห่งแรกในเอเชียกลาง ถูกสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 8 และถูกทำลายโดย เจงกิส ข่าน ในศตวรรษที่ 13 หลังจากนั้น มีการซ่อมสร้างอีกหลายครั้ง จนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน สิ่งที่สะดุดตาที่นี่คือการประดับตกแต่งเพดาน ซึ่งเป็นศิลปะการให้สีตามแบบอุซเบก เรียก “ไอวาน” ในบริเวณเดียวกันกับมัสยิด เป็นที่ตั้งของสุสาน อิสลอม คาริมอฟ ประธานาธิบดีคนแรกของอุซเบกิสถานที่เสียชีวิตเมื่อปี 2016 สร้างขึ้นจากหินโมราสีขาว (Onyx) และหินอ่อน (เลื่อนดูภาพเพิ่มเติมได้ด้านล่าง)

ตลาดเซียบบาซาร์ (Siyob Bazaar)

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เซียบบาซาร์เป็นหนึ่งในตลาดที่เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดในซามาร์คานด์ ปิดทุดวันจันทร์เพื่อทำความสะอาด แต่ก็ยังมีส่วนเล็กๆที่มีของขายนักท่องเที่ยว พวกขนม จานชาม ของซื้อฝากทั่วไป แต่ถ้ามาวันธรรมดา ตั้งแต่หน้าตลาด จะมีขนมปังซึ่งเป็นอาหารสำคัญของอุซเบกขายเต็มไปหมด เดินให้ทั่วคงต้องสักหนึ่งชั่วโมง มีทั้งของสด เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ของแห้ง เครื่องเทศ เสื้อผ้า รองเท้า หรือร้านโทรศัพท์ก็อยู่ริมๆตลาดนี้ (เลื่อนดูภาพเพิ่มเติมได้ด้านล่าง)

สำหรับของฝาก มีหลากหลายอย่างน่าซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผ้าลายปักพื้นเมือง เครื่องเซรามิกเขียนลาย น้ำผึ้ง หรือขนมพื้นเมือง ส่วนใครที่อยากรู้เรื่องอาหารอุซเบก สัปดาห์หน้าเรามีบทความเล่าเรื่องอาหารโดยเฉพาะ ให้มาทำความรู้จักอาหารอุซเบกกัน

[caption id="attachment_547777" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th สนามบินนานาชาติทาชเคนต์[/caption]

[caption id="attachment_547779" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th เคาท์เตอร์บริการนักท่องเที่ยวที่สนามบิน ตั้งแต่เรียกรถจนถึงจำหน่ายซิมการ์ด[/caption]

[caption id="attachment_547781" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th รถไฟสายทาชเคนต์ - ซามาร์คานด์[/caption]

[caption id="attachment_547849" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th จตุรัสเรกิสถานช่วงงานเทศกาลดนตรีพื้นบ้านนานาชาติ[/caption]

[caption id="attachment_547784" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ภายในจตุรัสเรกิสถาน[/caption]

[caption id="attachment_547785" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ภายในอาคารที่จตุรัสเรกิสถาน[/caption]

[caption id="attachment_547788" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ทางเข้าสุสานของกษัตริย์ อามีร์ ตีมูร์[/caption]

[caption id="attachment_547789" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ภายในสุสานของกษัตริย์ อามีร์ ตีมูร์[/caption]

[caption id="attachment_547790" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ร้านขายของที่ระลึกที่สุสานของกษัตริย์ อามีร์ ตีมูร์[/caption]

[caption id="attachment_547796" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th บันได 36 ขั้นที่ชาฮิซินดา[/caption]

[caption id="attachment_547797" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th อาคารภายในชาฮิซินดา[/caption]

[caption id="attachment_547798" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ภายในชาฮิซินดา[/caption]

[caption id="attachment_547801" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ภายในชาฮิซินดา[/caption]

[caption id="attachment_547809" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ด้านหน้ามัสยิดฮาซราคีฮีซร์[/caption]

[caption id="attachment_547810" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th เพดานมัสยิดฮาซราคีฮีซร์[/caption]

[caption id="attachment_547821" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th วิวจากระเบียงมัสยิดฮาซราคีฮีซร์[/caption]

[caption id="attachment_547825" align="alignnone" width="768"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ผนังรอบสุสานประธานาธิบดีคาริมอฟ[/caption]

[caption id="attachment_547826" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ตลาดเซียบบาซาร์[/caption]

[caption id="attachment_547827" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ขนมพื้นเมืองที่ตลาดเซียบบาซาร์[/caption]

[caption id="attachment_547828" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ร้านขายนมแพะอัดเม็ดที่ตลาดเซียบบาซาร์[/caption]

[caption id="attachment_547829" align="alignnone" width="840"] ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ร้านขายน้ำผึ้งที่ตลาดเซียบบาซาร์[/caption]