Alive lifestyle

เราเห็นอะไร ในตัวอย่างใหม่ของหนังเรื่อง TENET หนังใหม่ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน บ้าง ?

วอร์เนอร์ สตูดิโอ ได้ปล่อยตัวอย่างหนังเรื่อง “Tenet” หนังใหม่ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ออกมา เรามาดูกันว่า ตัวอย่างนี้บอกอะไรเกี่ยวกับหนังไว้บ้าง

หลังจากที่ปล่อยให้งงอยู่นาน สำหรับหนังใหม่ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่มีชื่อเรื่องว่า “TENET” หนังที่กล่าวกันไว้ว่า เป็นหนังที่มีความทะเยอทะยานมากที่สุดเรื่องหนึ่งของ โนแลน เลยก็ว่าได้ เพราะทุนสร้างนั้นสูงถึง 205 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีความเทียบเท่า (หรืออาจจะดีกว่า) หนังเรื่อง Inception ที่ โนแลน เคยสร้างไว้

ซึ่งในความงงนั้น มันเกิดจาก เนื้อเรื่องของ TENET ที่ทางสตูดิโอและโนแลน ไม่ได้บอกอะไรเราเลย ทั้งตัวละคร เรื่องย่อ และตัวอย่างแรกที่ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว ยิ่งสร้างความเหวอครั้งใหญ่ เพราะนอกจากตัวอย่างหนังที่ไม่ได้บอกใบ้อะไรเราแล้ว หนังยังเต็มไปด้วยความน่าสงสัย เช่น ฉากที่รถวิ่งถอยหลัง เรือแล่นถอยหลัง ตัวละครสามารถกระโดดครั้งเดียวก็ปีนขึ้นตึกได้ ยังไม่รวมถึงคำว่า “TENET” ว่ามันหมายถึงอะไร

หนังได้ จอห์น เดวิด วอชิงตัน และ โรเบิร์ต แพตตินสัน มารับบทนำของเรื่อง (แน่นอนว่า เราก็ยังไม่รู้ว่าพวกเขารับบทเป็นใคร ชื่ออะไร จะเก็บความลับอะไรขนาดนั้น) และตามสูตรของหนังโนแลน ที่จะต้องมีลุง ไมเคิล เคน มารับบทในหนังเรื่องนี้ด้วย

เดิมที่ TENET จะเข้าฉายในวันที่ 17 กรกฏาคม ปีนี้ แต่ขณะนี้ได้เกิดวิกฤตไวรัสโควิด 19 ระบาดไปทั่วโลก โรงหนังแทบจะทุกพื้นที่ถูกปิดบริการ หนังหลายๆ เรื่องถูกเลื่อนฉาย แต่สำหรับ TENET สตูดิโอยังคงกำหนดการฉายวันเดิมอยู่ แต่ในท้ายตัวอย่างหนัง นั้นเปลี่ยนจากวันฉายเป็น Coming to Theaters แทน

หลังจากที่หนังตัวอย่างใหม่ได้ถูกปล่อยออกไป หลายๆ คนก็เริ่มสังเกตและคาดเดาไปต่างๆ นานา ว่า TENET มันเล่าอะไรกันแน่ ความจริงคือ เราก็ไม่ค่อยได้รู้อะไรมากไปจากหนังตัวอย่างแรกเลยสักทีเดียว แต่เราสามารถบอกได้เล็กๆ น้อยๆ ว่า ที่เราเห็นในหนังตัวอย่าง บางจุดมันอาจจะเป็นจุดที่สำคัญของหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้ และนี่เป็นการคาดเดาของผู้เขียน 

1.TENET ไม่ใช่หนังเกี่ยวกับเดินทางข้ามเวลา

อย่างที่ทราบกันดีว่า หนังเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ “เวลา” ทุกคนก็คาดเดาไปว่า TENET จะเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาหรือไม่ จะเหมือน Back to the Future หรือเปล่า ซึ่ง โรเบิร์ต แพตตินสัน หนึ่งในนักแสดง ได้ออกมาบอกกับทาง GQ แล้วว่า หนังเรื่องนี้มันไม่ใช่หนังเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา และในตัวอย่างหนัง จะเห็นว่า มีฉากหนึ่งที่ตัวละครนั่งกินกาแฟกัน และบอกว่า ไม่ใช่การเดินทางข้ามเวลา แต่เป็นการ “ย้อนกลับ” ของเวลาต่างหาก

จึงเป็นที่น่าสงสัยว่า เพราะอะไรเหตุการณ์ใน TENET จึงย้อนกลับ ทั้งฉากขับรถไลล่า ฉากทดสอบการยิงปืน มันเกิดขึ้นเอง หรือใครทำให้เกิดขึ้น หรือนั่นจะไม่ใช่โลกแห่งความเป็นจริงแบบใน Inception กันแน่ ?

2.TENET เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของสายลับเพื่อยุติการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

จากตัวอย่างหนัง จะเห็นได้ว่า โทนของหนังคือหนังแอ๊คชั่น หนังสายลับดีๆ นี่เอง ซึ่งน่าจะเข้าไปมีส่วน พัวพันเกี่ยวกับผู้ร้ายชาวรัสเซีย รับบทโดย เคนเนธ บรานาห์ ที่ต้องการลักพาตัว ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่รับบทโดย เอลิซาเบธ เดบิคกี ซึ่งไม่แน่ใจว่าผู้หญิงคนนี้ มีบทบาทอย่างไร แต่เชื่อว่า ถ้าปฏิบัติการนี้ล้มเหลว อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสั่นคลอน และก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้

3.TENET คืออะไรไม่รู้ แต่รู้ว่าในอนาคตต้องการ “TENET” 

ในตัวอย่างหนัง มีตัวละครเชื้อสายอินเดีย ที่รับบทโดย ดิมเปิล คาปาเดีย พูดว่า “มีคนในอนาคตที่ต้องการเรา คนที่ต้องการเทเน็ท” ซึ่งแน่นอนว่า TENET อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่มีผลต่ออนาคต ตัวละครหลัก และมนุษย์ในอนาคต เพื่อยับยั้งการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ก็เป็นได้

4. TENET จะเป็นหนังอีกเรื่องที่ใช้ซีจีให้น้อยที่สุด 

ขึ้นชื่อว่า คริสโตเฟอร์ โนแลน หนังของเขาจะเน้นความสมจริงของเรื่อง แน่นอนว่า เขาจะพยายามใช้ Visual Effect ให้น้อยที่สุด ใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อความสมจริง (ถึงแม้ว่า Inception และ Interstellar จะเป็นหนังที่คว้ารางวัลเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม บนเวที Oscar มาครอง) ในตัวอย่างหนัง จะเห็นว่ามีฉากเครื่องบินพุ่งชนโรงเก็บเครื่องบิน ฉากนั้นเป็นฉากที่ถ่ายทำจริง เครื่องบินของจริง ไม่ใช่ซีจีแต่อย่างใด

5. TENET ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX 

อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสำหรับหนังของ โนแลน ที่จะมีการถ่ายทำหนังด้วยกล้อง IMAX ด้วยฟิล์ม 70 mm แน่นอนว่า โนแลน เป็นผู้กำกับที่ชื่นชอบการถ่ายทำหนังด้วยกล้องและฟิล์ม IMAX มาโดยตลอด และเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่เขาถ่ายทำด้วยวิธีนี้ โนแลนยังทุ่มเทกับการฉาย TENET ใน IMAX มาก เพราะช่วงเวลานี้โรงหนัง IMAX สูญเสียรายได้จากการปิดโรงหนังเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ผู้บริหาร IMAX ยังบอกอีกว่า โนแลนพยายามทุกวิธีทางที่จะทำให้โรงภาพยนตร์กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง

ถ้าอ่านแล้วจะงงๆ หน่อย ก็คงไม่แปลก เพราะในตัวอย่างหนัง บอกใบ้มาแค่นี้จริงๆ เอาเป็นว่าไปลุ้นกันในโรงหนังดีกว่า ซึ่งก็ไม่รู้จะเปิดบริการกันอีกทีเมื่อไหร่ แต่ถ้าแฟนๆ หนัง อยากจะรอดู TENET ก็ขอให้รักษาสุขภาพตัวเองเอาไว้ เราจะเป็นอะไรตอนนี้ไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้ดู TENET เร็วๆ นี้