Alive lifestyle ข่าว

9 ผลไม้ความหมายดีเป็นมงคล แถมยังประโยชน์เยอะ เหมาะไหว้ตรุษจีน

ช่วงนี้เป็นเทศกาลตรุษจีนที่คนไทยเชื้อสายจีน จะต้องเตรียมของไหว้เจ้า และบรรพบุรุษ บางบ้านนิยมใช้ผลไม้ 5 อย่าง หรือที่เรียกว่า โหงวก้วย ขณะที่บางบ้านนิยมใช้ 9 อย่าง ซึ่งเป็นตัวเลขมงคล วันนี้ทีมข่าวจึงรวบรวมผลไม้ 9 ชนิดที่นอกจากจะเป็นมงคล ความหมายดีแล้ว ยังดีต่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

ส้มสีทอง

หมายถึง ความมหามงคล เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินซีที่สำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมรไธอามีน โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟลาโวนอยด์ ที่คอยช่วยดูแลเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ช่วยลดไขมันเลว และเพิ่มไขมันดี แถมยังช่วยบรรเทาอาการหวัด เจ็บคอได้ และช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

แอปเปิ้ลแดง

หมายถึง สันติสุข สันติภาพ การเป็นอยู่สงบไร้ความวุ่นวาย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และอย่างที่รู้กันดีว่าในแอปเปิ้ลแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระมาที่สุดในสายพันธุ์ มากเทียบเท่ากับวิตามินซี 1,500 มิลลิกรัม ทำหน้าที่ขวางการเติบโตของเซลล์มะเร็ง มีประโยชน์ต่อหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย แถมยังอิ่มอยู่ท้อง เหมาะสำหรับผู้ที่ลดความอ้วนด้วย

องุ่นแดง

หมายถึง ความเพิ่มพูน ความเจริญในหน้าที่การงาน เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งควรเลือกองุ่นแดงที่เป็นสีแห่งความร่ำรวย โชคดี ในองุ่นแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีทั้งวิตามินเอ ซี บี6 ไฟเบอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นอาการที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย รวมถึงมีเซลลูโลส น้ำตาล และกรดจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก พร้อมปรับสภาพกล้ามเนื้อลำไส้และระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้สัมพันธ์กันมากขึ้น

กล้วยหอมทอง

หมายถึง การกวักโชคลาภ การมีลูกหลานสืบสกุล มีบริวารดี ซึ่งกล้วยหอมมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่างโพแทสเซียม ที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบประสาท และการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยลดการเกิดตะคริว นอกจากนี้กล้วยหอมยังมีสารทริปโตเฟน ที่จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายด้วย

สับปะรด

ภาษาจีนจะเรียกสับปะรดว่า “อั้งไล้” ซึ่งหมายถึงโชคลาภที่จะได้มา สับปะรดมีเอนไซม์ช่วยย่อย และมีวิตามินซีสูง ไฟเบอร์สูง ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารได้ ดังจะเห็นตามร้านอาหารมักจะมีผลไม้ชนิดนี้เสิร์ฟเป็นของหวานบ่อยครั้ง โดยเฉพาะตามร้านบุฟเฟ่ต์ เพราะสับปะรดจะช่วยย่อยได้ดีนั่นเอง

แก้วมังกร

หมายถึง การมีโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ ควรเลือกแก้วมังกรเนื้อสีม่วงออกแดง เพื่อเสริมความสิริมงคล มีสรรพคุณช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยลดน้ำหนักได้ดี และเป็นผลไม้ที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีเยี่ยม มีไฟเบอร์สูง บรรเทาอาการข้ออักเสบ ลดอาการปวด เพราะในแก้วมังกรมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ แถมยังนำมารักษาผิวไหม้แดด หรือมาร์กส์หน้าลดสิวได้อีกต่างหาก

สาลี่สีทอง

หมายถึง ความมั่นคง การพบเจอโชคลาภ รวมถึงสิ่งดีๆ ในชีวิต เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย รวมถึงมีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และมะเร็งลำไส้

ลูกพลับ

หมายถึง ความยั่งยืน ความมั่นคง สีเหลืองทองแสดงถึงความรุ่งเรืองและร่ำรวย ช่วยลดอาการปวดท้อง ปวดประจำเดือน ปวดโรคบิด ช่วยบรรเทาอาการไอหรือเจ็บคอ แต่ก็ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เพราะในลูกพลับมียางและสารแขวนลอย อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้

ทับทิม

หมายถึง การมีลูกชายมาก ใบหรือกิ่งมีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจ หรือพกเป็นเครื่องรางป้องกันภัย เป็นทั้งผลไม้เพื่อสุขภาพ และตำรับยารักษาโรค มีทั้งไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินซี วิตามินเค โฟเลท และยังมีกรดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันไข้หวัด ลดความดันเลือด ป้องกันโรคหัวใจ กระตุ้นความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ เปลือกทับทิม ช่วยลดการอักเสบ และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายเชียว