เปิดเส้นทาง แต้ว สุดาพร สีสอนดี ในโอลิมปิก 2020 จนการันตีเหรียญทองแดงแล้ว

03 ส.ค. 2564 เวลา 7:35 น. 19

แต้ว สุดาพร สีสอนดี กลายเป็นนักกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เพราะสามารถ การันตีเหรียญทองแดง ได้เป็นอย่างน้อยแล้ว ในมวยสากลสมัครเล่นโอลิมปิก 2020 มาดูเส้นทางรอบที่ผ่านมาๆกว่าที่ เธอจะกลายเป็นบุคคลประวัติศาสตร์ เธอผ่านเส้นทางสุดหินขนาดไหนมาบ้าง

เส้นทางโอลิมปิก 2020 ของแต้ว สุดาพร สีสอนดี
.
แต้ว สุดาพร สีสอนดี นักชกสาววัย 29 ปีจากอุดรธานี มาลุยโอลิมปิก 2020 เป็นครั้งแรกในชีวิต โดยเธอสามาถทะลุเข้าสู่รอบรองฯ มวยสากลสมัครเล่นหญิง รุ่นไลท์เวท 60 กก. ได้แล้ว และนั่นคือการการันตี มีเหรียญทองแดง เป็นอย่างน้อย มาฝากคนไทยแน่นอน แต่แฟนกีฬาชาวไทยคงมุ่งหวังและฝันอยากเห็นเธอไปไกลจนถึงรอบชิงฯ และคว้าเหรียญทองให้ได้อย่างแน่นอน

แต้ว สุดาพร สีสอนดี  เปิดใจทั้งน้ำตาหลังจากการันตีเหรียญโอลิมปิกแล้ว ยอมรับว่าต้องแบกความกดดันเป็นอย่างมาก  

"ยอมรับว่ามีความกดดัน แต่ก็พยายามจะไม่คิด เพราะอาจจะทำให้ต่อยไม่ได้อย่างที่วางแผนไว้ การวางแผนการชกไฟต์นี้ ก็พยายามศึกษาเทปการชกของคู่แข่ง ก็เห็นว่าเป็นมวยที่ต่อยยาว มีหมัดหน้าที่ดี เราก็วางแผนว่าก็ต้องปล่อยหมัดหน้าเพื่อสู้กับเขา หมัดหน้าต้องไม่ตก ก็ศึกษาเทปของเขาอยู่ 3 รอบ แล้วก็มีการทวนเชิงต่อยกับมวยซ้าย กับโค้ชและน้องใบสน"
.
โดย เส้นทางในโอลิมปิก 2020 ของ แต้ว สุดาพร สีสอนดี  สามารถปราบนักชกจากเอกวาดอร์ , อินเดีย และ สหราชอาณาจักร ได้สามารถรวดแล้ว  ทำให้เธอเข้าสู่รอบรองฯ ได้สำเร็จ และจะไปพบกับคู่แค้นเก่า  เคลลี่ แอน ฮาร์ริงตัน จากไอร์แลนด์ ในวันพฤหัสลดี ที่  5 สิงหาคม  ซึ่งคู่นี้ เคยชกกันในรอบชิงฯ มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก 2018  และ แต้ว สุดาพร สีสอนดี เป็นฝ่ายแพ้อย่างน่าเสียดาย

"ส่วนรอบต่อไปที่เจอกับนักชกไอร์แลนด์ เขาเป็นมวยจังหวะฝีมือ ซึ่งเราก็ต้องกลับไปศึกษาดูเทปของเขาให้ละเอียดอีกครั้งว่า เคยเจอกันปี 2018 ที่อินเดีย ก็แพ้มา แต่รอบนี้พร้อมสู้เต็มที่เพื่อเข้าชิงเหรียญทองให้ได้" แต้ว สุดาพร สีสอนดี ยอมรับ
.
อย่างไรก็ตาม หาก แต้ว สุดาพร สีสอนดี ถอนแค้นเอาชนะ  เคลลี่ แอน ฮาร์ริงตัน  ได้สำเร็จ ในวันพฤหัสบดี 5 สิงหาคม นี้ , แต้ว สุดาพร สีสอนดี ก็จะเข้าไปรอชิงฯ และจะการันตีเหรียญเงินได้เป็นอย่างน้อยด้วย

sudaporn3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจาะลึกเส้นทาง แต้ว สุดาพร สีสอนดี
.
รอบแรก 32 คน ชนะ มาเรีย ปาลาซิออส จากเอกวาดอร์  5-0 คะแนน
รอบ 16 คน ชนะ ซิมรานจิต คาอูร์ จากอินเดีย 5-0 คะแนน
รอบ 8 คน ชนะ  แคโรไลน์ ดูบอยส์ จาก สหราชอาณาจักร   3-2 คะแนน
รอบรองฯ  รอพบ   เคลลี่ แอน ฮาร์ริงตัน จากไอร์แลนด์
.

ทั้งนี้ จากการคว้าเหรียญทองแดงในมือแล้วนี้ทำให้ แต้ว สุดาพร สีสอนดี จะได้รับเงินรางวัลอัดฉีดเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและสวัสดิการนักกีฬาจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย แน่ๆ แล้ว 4.8 ล้านบาท แต่หากสามารถคว้าเหรียญรางวัลอื่น คือ เหรียญทอง จะรับเงินรางวัล 12 ล้านบาท และเหรียญเงินรับ 7.2 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด