Breaking News : ทัพเรือแถลง งบ 112 ล้านบาท สร้างอาคารรับรองฯ ไม่แพง คุ้มค่า เต็มศักยภาพ (ชมคลิป)

3 ต.ค. 2019 เวลา 11:00 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

หลังมีกระเเสข่าวการก่อสร้างบ้านพักรับรองผู้บัญชาการทหารเรือ ด้วยงบประมาณ 112 ล้านบาท จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ // ล่าสุด พลเรือตรี อภินันท์ เพ็งศรีทอง เจ้ากรมช่างโยธาทหารเรือ แถลงชี้แจงกรณีการจัดสร้างบ้านพักรับรองของผู้บัญชาการทหารเรือ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า บ้านพักเดิมก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี และโครงสร้างไม่แข็งแรง อาคารชำรุด เพราะมีน้ำท่วมขังเมื่อปี 2554 จึงอนุมัติหลักการขออนุมัติซื้อและสร้างใหม่ในเดือนมีนาคม 2562 และปรับขยายให้ครอบคลุมการใช้งานเพื่อให้การรับรองแขกต่างประเทศ และแขกวีไอพี รวมถึงผู้ติดตาม ซึ่งปกติแล้วจะเดินทางมาเฉลี่ยเดือนละ 1 ถึง 3 คณะ จึงต้องซ่อมขยายห้องจัดเลี้ยงให้สมเกียรติ เพื่อไม่ให้เป็นเพียงแค่บ้านพักรับรองของผู้บัญชาการทหารเรือเท่านั้น และปัจจุบันผู้บัญชาการทหารเรือ ก็ไม่ได้พักอาศัยอาคารแห่งนี้ พร้อมยืนยันว่า เมื่อสร้างเสร็จแล้ว ผู้บัญชาการทหารเรือ ก็ไม่ได้ใช้อาคารนี้พักอาศัย

ส่วนเหตุผลที่ต้องเร่งก่อสร้างให้แล้วเสร็จโดยเร็วๆนั้น ก็เพื่อให้ทันการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ จึงได้เร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน

สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 112 ล้านบาทนั้น เป็นแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2562 ของกองทัพเรือ ซึ่งเป็นงบเร่งด่วน ไม่กระทบกับงานอื่นๆ ที่เป็นภารกิจของกองทัพเรือ โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ

1.ตัวอาคาร มูลค่า 65 ล้านบาท ที่รวมทั้งค่ารื้อถอนและค่าก่อสร้าง รวมถึงค่าเดินระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งยืนยัน เป็นไปตามมาตรฐานการก่อสร้าง และเป็นไปตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง

2.การตกแต่ง 32.5 ล้านบาท มีโคมไฟแชนเดอเลีย ตกแต่งอย่างสวยงาม สมเกียรติ ภายในเนื้อที่ 3,000 ตารางเมตร

3.งานภูมิสถาปัตยกรรมภายนอก มูลค่า 15 ล้านบาท ที่รวมไปถึงศาลาริมน้ำ เพื่อรองรับการจัดเลี้ยงภายนอก ซึ่งภาพรวมทั้งหมดโดยเฉพาะตึก 3 ชั้น ที่เป็นอาคารรับรองผู้ติดตาม จะมีลักษณะคล้ายกับโรงแรมขนาดย่อมๆ สามารถรองรับผู้ติดตามในคณะได้ 20-30 คน / อีกทั้งยังมีห้องจัดเลี้ยงที่สามารถรองรับแขกของกองทัพเรือ ได้ไม่ต่ำกว่า 50 คน

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การเปิดประมูลก่อสร้าง เป็นไปตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ ได้เสนอราคาที่เป็นไปตามขั้นตอน และเคยมีประสบการณ์ในการสร้างงานกับกองทัพเรือมาแล้ว ขณะที่การตกแต่งภายใน เป็นของ บริษัท รัชดา แฟบริค เฮ้าท์ ซึ่งก็มีประสบการณ์ด้านการตกแต่งให้กับกองทัพเรือเช่นกัน

[video width="960" height="540" mp4="https://spcdn.springnews.co.th/wp-content/uploads/2019/10/591786175.108485.mp4"][/video]