โผทหาร 61 ตท. 18 , ตท. 20 น่าจะผงาดตามคาด

24 ก.ค. 2561 เวลา 6:31 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ใกล้เดือนกันยายน ใกล้ช่วงฤดูโยกย้าย โผโน่น โผนี่ ก็ทะยอยโผล่ออกมาเป็นระยะๆ ล่าสุดโผโยกย้ายนายทหารระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพโผแรกก็หลุดออกมาปรากฏบนหน้าสื่อ ว่ากันว่า หลุดก่อนจะมีการประชุมสภากลาโหม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 กรกฏาคมเสียอีก

การโยกย้ายผบ.เหล่าทัพปีนี้น่าสนใจ เพราะเกษียณครบถ้วนทุกกองทัพ เหลือเพียงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนเดียวเท่านั้น เพราะอายุยังน้อยกว่าใคร และเป็นเตรียมทหารรุ่น 20 ที่ขึ้นมาเป็นผู้นำหน่วยก่อนเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่นๆหลายปี

ไล่เรียงมาตั้งแต่ ปลัดกระทรวงกลาโหม “บิ๊กเข้” พลเอกเทพพงศ์ ทิพย์จันทร์ , ผู้บัญชาการกองทัพไทย “บิ๊กต๊อก” พลเอกธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ , “บิ๊กเจี้ยบ” ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสารท , “บิ๊กนุ้ย” พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ,บิ๊กจอม” พลอากาศเอกจอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ยันไปถึงแม่ทัพภาค 4 และผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสำคัญๆอีกหลายหน่วย

บัญชีโยกย้ายนายทหารระดับนายพลปีนี้ จึงเป็นปีที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษจริงๆ เพราะเมื่อระดับผบ.เหล่าทัพขยับ ระดับรองๆลงมาก็ต้องขยับตามกันทั้งหมด

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยโผปีนี้เป็นการแบ่งเค๊กกันระหว่าง ตท.18 กับ ตท.20 ที่ผงาดขึ้นมาทั้ง 2 รุ่น รุ่น 18 ยึดครองกองบัญชาการกองทัพไทย ,กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ  กองบัญชาการกองทัพไทยมีชื่อ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญศรี (ตท.18) เป็นเต็งหนึ่ง ตามไลน์ที่พลเอกธารไชยยันต์วางตัวไว้  กองทัพเรือ เป็น “บิ๊กลือ” พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ (ตท.18) ที่อกหักจากปีที่ผ่านมา ขยับจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารเรือ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ ส่วนกองทัพอากาศ พลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ตท.18 อีกคนหนึ่ง ขยับจากตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ส่วนรุ่น 20 ตามโผจะยึดกลาโหม ,กองทัพบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ “บิ๊กแป๊ะ” พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ขึ้นนำไปก่อนแล้ว  กระทรวงกลาโหม “ณัฐอูซี่” พลเอกณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกลาโหม (ตท.20) น้องรัก “บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ เป็นเต็งหนึ่งที่จะขึ้นเป็นปลัดกลาโหมรอบนี้ ในโควตาของ “บูรพาพยัคฆ์” จากเดิมที่อาจจะให้รอไปก่อน เพื่อให้รุ่นพี่ที่อาวุโสกว่าขึ้นมาครองตำแหน่งก่อนหนึ่งปี แต่ความไม่แน่นอนที่อาจจะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งในปีหน้า ทำให้พลเอกณัฐ จะขยับขึ้นเป็นหัวแถวของกองทัพในตำแหน่งปลัดกลาโหมในปีนี้เลย

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ส่วนกองทัพบก “บิ๊กแดง” พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ แกนนำรุ่น 20 จะพาเหรดนำรุ่น 20 ขึ้นตำแหน่งสำคัญในกองทัพบก ทั้ง 5 เสือทบ. และแม่ทัพภาค  โดยตามโผ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ตท. 20 จะขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก และจะเป็นผู้บัญชาการทหารบกคนแรก ที่ดำรงตำแหน่งนายทหารพิเศษ ประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

“ตู่น้อย” พลโทกู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับเข้า 5 เสือทบ.ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แต่แม้จะเป็น ตท. 20 รุ่นเดียวกับบิ๊กแดง แต่พลโทกู้เกียรติ ถือว่า เข้ามาในโควตาบูรพาพยัคฆ์

ส่วนตท. 20 อีกคนที่อยู่ใน 5 เสือทบ. คือ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เสนาธิการทหารบก ที่มีชื่อจะขยับขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการทหารบกในเดือนตุลานี้นั้น หลายฝ่ายเชื่อว่า จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเสนาธิการทหารบกเช่นเดิม เพราะหากพลเอกอภิรัชต์เป็นผู้บัญชาการทหารบก แน่นอนว่า ตำแหน่งเสนาธิการทหารบกจะต้องเป็นคนที่พลเอกอภิรัชต์ไว้ใจและเชื่อมือมากที่สุด

เพราะสไตล์ “บิ๊กแดง” จะใช้เสนาธิการทำงานประจำแทนผู้บัญชาการทั้งหมด เพราะสไตล์นี้เป็นสไตล์ที่ “บิ๊กแดง” ใช้มาตั้งแต่ช่วงที่เป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ หรือกระทั่งครั้งเป็นผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 ,ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และแม่ทัพภาคที่ 1 ตำแหน่งเสธฯกรม ,เสธฯกองพลและเสธฯทัพภาค ต้องเป็นคนที่สามารถดูแลงานประจำให้กับพลเอกอภิรัชต์ได้ทั้งหมด

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นต้องดูว่า “บิ๊กอ้อม” พลเอกวีระชัย อินทุโศภณ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ตท. 18 จะได้ขยับขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการทหารบก หรือขยับออกนอกกองทัพ เพราะเมื่อ พลโทกู้เกียรติ ขยับเข้ามาใช้โควตาบูรพาพยัคฆ์ใน 5 เสือทบ.แล้ว “บิ๊กอ้อม”ซึ่งถือว่า เป็นโควตาของบูรพาพยัคฆ์เช่นกัน จะยังคงอยู่ใน 5 เสือหรือไม่

โดยเฉพาะเมื่อล่าสุด มีรายชื่อ พลโทธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองเสนาธิการทหารบก ตท. 19 และพลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ตท. 18 ขยับเข้าไลน์มาเป็น 1 ใน 5 เสือทบ.เช่นกัน โดยพลโทธีรวัฒน์ ในโผจะเข้ามาในตำแหน่งเสนาธิการทหารบก ส่วนพลโทวิจักขฐ์ มีชื่อเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก

แต่ข่าวหลายกระแสเชื่อว่า พลเอกวีระชัย น่าจะขยับออกนอกทบ.มากกว่า เพราะเป็นรุ่นพี่ “บิ๊กแดง” ถึง 2 รุ่น โดยอาจไปรับตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม หรือขึ้นเป็นประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบกที่เป็นตำแหน่งเฉพาะตัวมากกว่า

ส่วนตำแหน่งแม่ทัพภาคที่จะว่างถึง 3 ตำแหน่ง กรณีพลโทกู้เกียรติ แม่ทัพภาคที่ 1,พลโทวิจักขฐ์ แม่ทัพภาคที่ 3 ขยับขึ้นมาในตำแหน่ง 5 เสือทบ. และ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เกษียณอายุราชการนั้น ตามโผเป็นตท. 20 ที่จะตบเท้าเข้ามา 2 คน คือ พลตรีฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 หนึ่งในทีมกู้หมูป่า จะขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 และ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ “บิ๊กเดฟ” แม่ทัพน้อยที่ 4 จะขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขณะที่กองทัพภาคที่ 1 ซึ่งเป็นกองกำลังสำคัญในกรุงเทพมหานคร และต้องรับผิดชอบภารกิจสำคัญๆ และงานพระราชพิธีใหญ่ๆนั้น พลตรีณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ตท. 22 รองแม่ทัพภาคที่ 1 ที่เพิ่งขยับขึ้นมาจากตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ จะก้าวขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 เพื่อรับผิดชอบพื้นที่สำคัญและงานสำคัญเต็มตัว

หากโผเป็นไปตามนี้ ก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ให้ต้องแหวก เพราะเป็นไปตามครรลอง และสถานการณ์ที่ควรเป็น

แต่หากโผออกมาผิดจากนี้.....(วงเล็บไว้ว่า....) ตัวใคร ตัวมันครับ!!!!!