Alive ข่าว

La Scala ดูหนังครั้งสุดท้ายที่ สกาลา ก่อนจะปิดตัวไปอย่างถาวร


สกาลา ปิดตัวลงอย่างถาวร ท่ามกลางความอาลัยอาวรณ์ของหลายๆ คน ที่มาร่วมบอกลาและดูภาพยนตร์โรงประวัติศาสตร์เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อจดจำความสวยงามทางวัฒนธรรมแห่งนี้ตลอดไป

สกาลา โรงหนังสแตนด์อโลน ตำนานและแลนด์มาร์กของสยามแสควร์ กำลังจะปิดตัวลงอย่างถาวร เนื่องจากหมดสัญญาเช่ากับทางสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับโรงหนังสกาลา จัดโปรแกรม La Scala ขึ้นเมื่อวันที่ 4-5 กรกฏาคม ที่ผ่านมา โดยฉายหนังทั้งหมด 4 เรื่อง ตลอดเวลา 2 วัน รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ชมและคนทั่วไปมาร่วมกันถ่ายรูปและซื้อของที่ระลึก เพื่อทบทวนความทรงจำที่มีให้กับโรงหนังสกาลาเป็นครั้งสุดท้าย

หนังที่ได้รับเลือกมาฉาย จะเข้าฉายในครั้งนี้ได้แก่ หนังสุดคลาสสิค Blow – Up ของผู้กำกับ ไมเคิลแองเจโล แอนโทนิโอนี่ หนังสารคดี The Scala ที่เล่าถึงโรงหนังสกาลา ฉายควบกับหนังสารคดี นิรันดร์ราตรี เล่าถึงชีวิตจุดต่ำสุดของคนฉายหนังในโรงหนังธนบุรีรามา และหนังคลาสสิคตลอดกาล Cinema Paradiso ที่คนรักการดูหนังในโรงหนังต้องดู

หลังจากโรงหนังสกาลาได้เปิดจำหน่ายตั๋วหนัง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมากจากแฟนๆ ทำให้ตั๋วหนังทุกเรื่องทุกรอบ ขายหมดภายใน 1 วันครึ่ง ซึ่งในความโชคดีและรวดเร็วของผู้เขียนเอง  ผู้เขียนสามารถคว้าบัตรชมหนังเรื่อง The Scala และ นิรันดร์ราตรี ไว้ได้ 1 ใบ ในรอบวันเสาร์ที่ 4 กรกฏาคม

ในวันนั้น ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมโรงหนังสกาลามากมาย ตั้งแต่เด็กวัยรุ่นไปจนถึงลูกค้าประจำทั้งในอดีตและปัจจุบัน บางคนมาถ่ายรูปเล่นบ้าง บางคนมาซื้อของที่ระลึก บางคนตั้งใจมากินป๊อปคอร์น ถ่ายรูปกับลุงสูทเหลือง แต่สำหรับผู้เขียน วันนี้ตั้งใจจะมาดูหนังและเก็บความทรงจำที่ดีก่อนที่ที่นี่จะกลายเป็นอดีตและมรดกทางวัฒนธรรม

บรรยากาศในโรง เต็มไปดูผู้ชมที่มาถ่ายรูปกันในโรง ทั้งบริเวณที่นั่งและบนเวที แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และทางโรงก็ได้เปิดเพลงคลาสสิค ขับกล่อมบรรเลงให้ผู้ชมได้อินกับสถานที่แห่งนี้ก่อนที่หนังจะเริ่มฉาย หลังจากนั้น ม่านจอหนังก็ค่อยๆ เปิดออก

The Scala

The Scala เป็นสารคดีที่เล่าถึงความเป็นมาของโรงหนังสกาลา ในมุมมองของผู้จัดการ ลูกจ้าง และประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมไทย ซึ่งสารคดีเล่าค่อนข้างสนุกและเข้าใจง่าย นำเสนอถึงชีวิตของพนักงานในโรงหนังสกาลาตำแหน่งต่างๆ เช่น เจ้าหน้าที่ฉายหนัง ช่างเทคนิค คนทำความสะอาด และผู้จัดการโรงหนัง รวมถึงการอยู่รอดของโรงหนังท่ามกลางความก้าวหน้าของโลกทุนนิยมได้อย่างดี

scala , the scala

นิรันดร์ราตรี

นิรันดร์ราตรี เป็นสารคดีที่เราถึงการล่มสลายของโรงหนังสแตนด์อโลนแห่งสุดท้ายของฝั่งธน อย่าง ธนบุรีรามา สารคดีจะเล่าผ่าน คุณสัมฤทธิ์ ชายผู้ทำหน้าที่ควบคุมการฉายหนังของโรงนี้ หลังจากโรงหนังเริ่มไม่เป็นที่นิยม และปิดตัวไป ชีวิตของสัมฤทธิ์ อยู่ในจุดที่ค่อยๆ ต่ำลงเรื่อยๆ เหมือนธุรกิจโรงหนังสแตนด์อโลน เช่นกัน

PHANTOM OF ILLUMINATION

หลังจากหนังทั้ง 2 เรื่องจบลง ผู้ชมในโรงปรบมือให้กับหนังทั้ง 2 อย่างต่อเนื่อง และค่อยๆ ออกจากโรง แต่บางส่วนก็ยังคงยืนถ่ายรูปอยู่ในโรงหนัง

จะเห็นได้ว่า สกาลา เปรียบเสมือนวัฒนธรรมในการดูหนังที่ผู้คนหลายๆ คนก็ยังให้ความสำคัญกับโรงนี้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม สกาลา จะเข้าไปอยู่ในใจและความทรงจำของคนหลายๆ ยุค หลายๆ สมัยตลอดไป

Scala