มารยาตลาดหุ้น : ไขปมร้าวตระกูล "ณรงค์เดช" กับ "นายบ่างช่างยุ"

04 พ.ค. 2561 เวลา 12:24 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ใครกันหนอตั้งสุภาษิต “เลือดข้นกว่าน้ำ”

 

จากประสบการณ์ของบ่าว “ความโลภ” และ “ผลประโยชน์” ไม่เคยเข้าใครออกใครในโลกธุรกิจ กิเลสมักทำลายล้างสายสัมพันธ์แห่งครอบครัว มานับครั้งไม่ถ้วน

กรณีล่าสุดกับครอบครัว “ณรงค์เดช” แห่งอาณาจักร “KPN” และการออกแถลงการณ์ “ตัดญาติขาดมิตร” ทายาทคนกลางคือ “ณพ ณรงค์เดช” แสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัว ความริษยา และการถูกหลอกใช้เพราะหูเบาของคนในครอบครัวและผู้แสวงหาประโยชน์ภายนอก

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เบื้องลึกหากบ่าวเขียนมากอาจเหมือนดั่งนิยาย แต่ประวัติศาสตร์มีให้เห็นเป็นประจำมานานกว่าพันปี ในการแย่งชิงสมบัติ อำนาจและบัลลังก์ ใครแพ้ใครชนะ ผู้เขียนประวัติศาสตร์เท่านั้นคือผู้กำหนด

 

ส่วนความร้าวฉานของ “ตระกูลณรงค์เดช” ชนวนเหตุเกิดจากเรื่อง “WEH” หรือ “วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง” บริษัทพลังงานลมอนาคตไกลที่นักลงทุน นายแบงก์ นักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่าหากเข้าตลาด Market Cap คงไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผู้ริเริ่ม มองการณ์ไกลในการไปปิดดีลซื้อ “WEH” คือ “ณพ ณรงค์เดช” เมื่อ 3 ปีก่อน

 

แต่สัจธรรมของโลก คือการสมดุลของสรรพสิ่ง ของดีมีคุณค่าอย่าง WEH จะสำเร็จก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเจ้าของเดิม “นพพร ศุภพิพัฒน์” ผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่หนีคดีอยู่ที่กรุงปารีส ที่เกเรไม่เคารพสัญญาและอ้างเหตุต่าง ๆ ทั้งบนดินและใต้ดินในการยกเลิกสัญญา

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อศึกนอกสงบ ก็ต้องพบกับศึกใน... การที่โดดเด่นฉายแววเจิดจรัสกว่าพี่คนโตไฟในจึงประทุออก แต่หากสังเกตดีๆ การประจานตัดสัมพันธ์ครั้งนี้ช่างแปลกประหลาดนัก เพราะระบุชื่อ “ดร.เกษม ณรงค์เดช” ผู้ซึ่งเป็นบิดาแท้ ๆ ของ “ณพ” ลงในแถลงการณ์

 

พ่อตัดขาดลูก?? จริงหรือเจ้าคะ “กฤษณ์ ณรงค์เดช” พี่คนโตเท่านั้นที่รู้คำตอบ

หากเปลี่ยนเรื่องเป็น “กฤษณ์ ณรงค์เดช” คนเดียวตัดขาด “ณพ ณรงค์เดช” คงเป็นอีกคนละเรื่องคนละราว

สงครามบนหน้าสื่อ คือการอ้างความชอบธรรมต่อสังคม จึงไม่แปลกที่อาจจะมีการแอบอ้างชื่อพ่อมาเพื่อทำลายล้างน้องในไส้ ก็เป็นได้จริงมั้ยเจ้าคะ??

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

หัวอกผู้เป็นพ่อแม่ ความสุขที่สุดคงหนีไม่พ้นการเห็นลูกหลานรัก ใคร่กันก่อนลาโลก ดังนั้นจะเชื่อดีมั้ยเจ้าคะว่า ดร.เกษม สามี คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช (ซึ่งถึงแก่กรรมไปแล้ว) จะตัดหางปล่อยวัดลูกชายคนกลางที่เปรียบดั่งดาวฤกษ์และผู้นำทางธุรกิจของครอบครัวผู้นี้ และยังหลาน ๆ อีกล่ะ จะตัดได้ลงคอเชียวหรือ

 

หูมีไว้ฟัง ตามีไว้ดู สมองมีไว้คิด ปัญญามีไว้วินิจฉัยนะเจ้าคะ

ในด้านคดีความ...การที่กลุ่มเจ้าของเดิมของ WEH “นพพร” คอยตามราวี โดยการฟ้องร้องด้านคดีกับ "ตระกูลณรงค์เดช" ก็เปรียบแค่ “ดั่งเกมดิสเครดิต” จาก “ผู้เสียประโยชน์” ที่หนีคดีหมิ่นสถาบัน และพร้อมทำทุกอย่างดั่งสุนัขจนตรอกที่ตามล่าของรักคืน... โดยไม่สนความถูกต้องและคำมั่นในการตกลงขาย WEH ไว้

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

อีกทั้งการฟ้องนี้ ก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรม ที่ผู้ฟ้องอาจจะฟ้องมั่ว ๆ เพื่อกดดันหาจุดต่อรองก็เป็นได้ ยิ่งผู้ฟ้องเป็นบุคคลหนีคดีและไม่กล้ากลับเมืองไทย แถมยังขอลี้ภัยการเมืองไปอยู่ฝรั่งเศสแล้ว มันจะแคร์อะไรจริงมั้ยเจ้าคะ...

เมื่อพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก ผนวกกับ บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่บางแห่งในตลาดหุ้น ชื่อ “G” ที่ส่งสมุน ชื่อย่อ “ป.” ฉายา “บ่างช่างยุ” ไปปลุกปั่น “กฤษณ์” ให้เตะตัดขาน้องในไส้?

ลึกลับซับซ้อนจริง ๆ นะเจ้าคะโลกมนุษย์ สงสารแต่เพียง “กฤษณ์” ที่อาจใช้อารมณ์ชั่ววูบเปลี่ยนสถานะตนเองจาก “ขุน” กลายเป็น “เบี้ย” ที่ขับเคลื่อนโดยการเป่าหูของ “ไอ้บ่าง” และสมุน...

 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

...........................

คอลัมน์ | มารยาตลาดหุ้น |โดย คุณนายเผือก | หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3363 ระหว่าง วันที่ 6-9 พ.ค.2561