โผล่อีก! รีสอร์ทหรูกลางหุบเขาใกล้ "รังเย็น รีสอร์ท"

13 ก.พ. 2561 เวลา 10:10 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ศรีวราห์ - รองอธิบดีกรมป่าไม้ เผยเจอบ้านพักอีก 2 หลังใกล้ รังเย็น รีสอร์ท 

จากกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง และกิจการพิเศษ ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ ศปก.พป. ร่วมกับชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ โดยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เดินทางเข้าตรวจสอบ รังเย็น รีสอร์ต ที่ อ.ภูเรือ จ.เลย

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

เข้าตรวจสอบ "รังเย็น รีสอร์ท" จำนวน 2 แปลง พบว่าส่วนแรก มีจำนวน 19 ไร่ อยู่ที่ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ เป็นพื้นที่ที่มีโฉนด ถูกต้อง แต่ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกรอบ อีกส่วนคือ ส่วนที่ครอบครองโดยบริษัท ซี พี เค อินเตอเนชั่นแนล จำกัด จำนวน 6,215ไร่ เดิมมีเอกสารสิทธิ์เป็น นส. 3 ก. แต่ถูกเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ไปตั้งแต่ปี 2546 ต่อมาบริษัทได้มาทำเรื่องขอเช่า โดยอ้างว่าเพื่อใช้ทำการเกษตร และต่อมาไม่นานก็ได้ยกเลิกการเช่า และเอาพื้นที่ดังกล่าวส่วนหนึ่ง 38 แปลงที่ทับซ้อนอยู่ในพื้นที่ที่ถูกเพิกถอนไปแล้ว จำนวน 679 ไร่ ไปขอออกโฉนดในช่วงที่มีการเดินสำรวจ และออกโฉนดสำเร็จเรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ซึ่งกรณีดังกล่าว นายอรรถพล กล่าวกว่า กรณีจะพิจารณาร่วมกันแล้ว เห็นว่าการออกโฉนดน่าจะไม่ถูกต้อง เพราะถือว่าที่ดินยังเป็นที่ดินของรัฐแต่เดิม เหตุผลและหลักฐานสำคัญคือการขอเช่าตั้งแต่เดิม ซึ่งจะต้องเข้าดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าเป็นพื้นที่ทั้งหมด 6,000 กว่าไร่ รวมทั้งดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายที่ดินด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเลยได้ตั้งคณะกรรมการร่วม 5 ฝ่าย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ที่ดิน ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจขึ้นมาทำงานร่วมกัน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ หน่วยหน้าของชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ได้ออกลาดตระเวนตรวจพื้นที่รอบๆบนภูเขาใกล้กับรังเย็น รีสอร์ทและพบรีสอร์ทอีกแห่ง มีป้ายติดว่าบ้านชัยชนะ อยู่บนภูเขาห่างจากรังเย็น รีสอร์ท 2 กม. เป็นบ้านพักทรงสเปน 2 หลัง และอาคารที่พักคนงานเป็นอาคารไม้ จำนวน 5 ห้อง และยังพบกรงสัตว์ขนาดใหญ่ประมาณ 6 คูณ 6 เมตร 2 หลัง สูง 3 เมตรถึง 4 เมตร พบว่าสามารถกักขังสัตว์ใหญ่ได้ โดยก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณบ้านพักหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นเขตหวงห้าม ต้องผ่านป้อมยามดูแลรักษาความปลอดภัย จำนวน 3 จุด อีกด้วย ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าในส่วนนี้ เป็นรีสอร์ทของ บริษัทซี พี เค เช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด