ตร.ท่องเที่ยว นำหมายศาลบุกรวบ ประธานบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ คาบ้านพัก

17 มี.ค. 2018 เวลา 8:56 น.

ตำรวจท่องเที่ยว สนธิกำลังร่วม ตร.ปทศ เข้าจับกุม นางนิสา โรจน์รุ่งรังสี ประธานบริษัทในเครือโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด หลังหลีกเลี่ยงภาษีกว่า 17,000 ล้านบาท

ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. นำหมายศาลเข้าควบคุมตัวนางนิสา โรจน์รุ่งรังสี ประธานบริษัทในเครือโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด และเป็นภรรยาของ นายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี เจ้าของบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ ภายในบ้านพักย่านตลิ่งชัน มาสอบสวนและดำเนิน หลังมีหลักฐานพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง การหลีกเลี่ยงภาษีมีมูลค่าสูงกว่า 17,000 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทดังกล่าว มีลักษณะประกอบกิจการนำเที่ยวในลักษณะเป็นนอมินีของสถานที่ประกอบการ ร้านค้าต่างๆ เพื่อเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว และมีพฤติกรรมในการเลี่ยงการเสียภาษีอากร ซึ่งกองตรวจสอบภาษีกลาง กรมสรรพากร ได้ตรวจสอบจนพบว่านายธงชัย มีรายได้จากการขายสินค้าในระหว่างปี 2554 ถึง 2559 กว่า 3 หมื่นล้านบาท แต่มีการปกปิดธุรกรรมการเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีกว่าหมื่นล้านบาท ทั้งภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีบุคคลธรรมดา

เบื้องต้นตำรวจจะคุมตัวนางนิส าไปดำเนินคดีตามหมายจับในข้อหาร่วมกันหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร และร่วมกันฝ่าฝืนบทบัญญัติที่ระบุไว้ว่าผู้ประกอบการจดทะเบียน โดยเจตนาหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่มกระทำการโดยฉ้อโกง อีกทั้งยังเป็นความผิดมูลฐานฟอกเงินด้วย

อย่างไรก็ตามคดีหลีกเลี่ยงภาษีนี้นอกจากนางนิสาแล้ว ศาลอาญายังได้อนุมัติหมายจับนายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี และนางสาวสายทิพย์ โรจน์รุ่งรังสี ซึ่งอยู่ระหว่างประสานติดต่อขอมอบตัวกับตำรวจ

ทั้งนี้ตำรวจท่องเที่ยวยังพบข้อมูลว่ามีบริษัทนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต มีพฤติกรรมณ์ลักษณะของทัวร์ศูนย์เหรียญ เช่นเดียวกับ บริษัทโอเอ ซึ่งตำรวจจะดำเนินการปราบปรามจับกุมต่อไป