"อธิบดีคุก" ประกาศชัดต้องยกเลิกการลงโทษผู้ต้องขังอย่างทารุณ

21 เม.ย. 2561 เวลา 5:08 น.

กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุผู้ต้องขังถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตภายในเรือนจำ ระบุไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นการลงโทษเกินกว่าเหตุของผู้คุมหรือไม่ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ด้านอธิบดีลั่น จะยกเลิกการลงโทษที่โหดร้ายทารุณ

จากกรณีที่ นายพัฒนชิรพงฐ์ บูญญะเสมา อายุ 34 ปี ผู้ต้องขังชายในเรือนจำกลางสมุทรปราการเสียชีวิต ภายในเรือนจำแม้แพทย์จะระบุสาเหตุการตายเกิดจากอาหารติดหลอดลม แต่เนื่องจากมีบาดแผลตามร่างกาย ญาติจึงร้องขอความเป็นธรรมกับเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง โดยคาดว่าการเสียชีวิตของผู้ต้องขังรายดังกล่าวน่าจะมาจากการถูกทำร้ายร่างกายด้วยการลงโทษของผู้คุม

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวษตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า ก่อนที่นายพัฒนชิรพงฐ์ จะเสียชีวิตนั้น ทางเรือนจำสืบทราบว่าผู้ต้องขัง เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับยาเสพติดเข้ามาภายในเรือนจำ จึงได้เรียกมาสอบสวน ากนั้น ได้มีการลงโทษทางวินัย แต่ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทางเรือนจำ มีการกระทำที่เกินกว่าเหตุจนทำให้ผู้ต้องขังรายนี้เสียชีวิตหรือไม่

แต่เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมมีคำสั่งย้าย นายกฤษณ์ วงษ์เวช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ ให้มารักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกรม สังกัดสำนักผู้ตรวจราชการกรม และให้นายวิชัย โชติปฎิเวชกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครสวรรค์ ไปรักษาการในตำแหน่งผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ แทน

ทั้งนี้ พ.ต.อ. ณรัชต์ ยืนยัน กรมราชทัณฑ์ ได้ประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจน ที่จะยกเลิกการลงโทษที่โหดร้ายทารุณ รวมทั้งได้เน้นย้ำกำชับให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ทุกระดับ กำกับดูแลและเลิกการกระทำดังกล่าวโดยเด็ดขาด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกรมราชทัณฑ์ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้เดินทางไปร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพ เพื่อแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต พร้อมที่จะเยียวยาให้กับผู้เสียหายหากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องมีความผิดจริงก็จะดำเนินการตามวินัยและทางคดีอาญาต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวร้อง! แฟนดับคาเรือนจำ แพทย์ ชี้ สำลักอาหารขณะโดนซ่อม

โวย!ผู้คุมลงโทษเกินเหตุ “อธิบดีกรมราชทัณฑ์” เร่งสอบปมนักโทษโดนซ่อมดับคาคุก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด