สภาทนายความ จ่อตั้งทีมช่วยตามเงิน "น้องบีม" จากบริษัทคู่กรณี หลังศาลสั่งให้ชดใช้

25 ก.ค. 2561 เวลา 10:35 น.

สภาทนายความแถลงความชัดเจนในการช่วยเหลือ "น้องบีม" ที่ถูก นายพิสิษฐ์ ทนายความ ความฉ้อโกงเงินช่วยเหลือไป ล่าสุดว่าศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้เอกสารที่ทนายใช้ไม่สามารถสละการบังคับคดีได้ ดังนั้นบริษัทคู่กรณีต้องชดใช้เงินให้กับน้องบีม

จากกรณีที่ นางพรทิพย์ จันทรัตน์ อายุ45ปีกับด.ญ.ภัทรดา แก้วผ่อง หรือน้องบีม อายุ15ปี อดีตพรีเซ็นเตอร์โฆษณาประกันชีวิตซึ่งพิการจากอุบัติเหตุรถชนจนทำให้พิการต้องนั่งวีลแชร์ตลอดเวลา เเละถูก นายพิสิษฐ์ สัมมาเลิศ ทนายโกงเงินจำนวน 5 ล้านบาท ที่ทางบริษัทคู่กรณีชดเชยให้ช่วยเหลือมา ร้องต่อสภาทนายความ และ เนติบัณฑิตยสภาและกระทรวงยุติธรรม

วันนี้ (25 ก.ค.) ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง อุปนายกฝ่ายปฏิบัติการ โฆษกสภาทนายความ และกรรมการบริหารฯ ได้แถลงความชัดเจนว่า คดีดังกล่าวทนายความดำเนินคดีเเบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนแพ่ง สภาทนายยื่นคำร้องขอเพิกถอนการสละการบังคับคดีเอาเงิน 5 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย กับคดีอาญา ซึ่งคดีอาญาศาลจังหวัดตลิ่งชันพิพากษาลงโทษจำคุกนายพิสิษฐ์ เป็นเวลา5ปี

ส่วนของคดีแพ่ง ศาลจังหวัดไชยาได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ใจความว่า หนังสือมอบอำนาจที่นายพิสิษฐ์นำมายื่นประกอบขอสละการบังคับคดี ไม่ต้องไปบังคับเอากับบริษัทจำเลยนั้น เป็นเอกสารปลอม จึงไม่มีผลเป็นตัวแทนของนางพรทิพย์ นายพิสิษฐ์ จึงไม่มีอำนาจไปรับเงินแทน ดังนั้น นางพรทิพย์ กับน้องบีม จึงยังมีสิทธิ์ในเงิน 5 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ7.5 ต่อปีนับแต่ปี 2559 ศาลอุทธรณ์จึงมีคำสั่งให้ตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี ไปบังคับคดีกับบริษัท น.นน อินเตอร์เฟด ได้ตามกฎหมาย

โดยขั้นตอนต่อไป จะเป็นกระบวนการของการสืบทรัพย์และบังคับคดีกับบริษัทดังกล่าวซึ่งทราบว่ามีทุนจดทะเบียนนับสิบๆล้านบาท เท่ากับว่านางพรทิพย์กับน้องบีมชนะคดีชั้นอุทธรณ์ เเละหากอีกฝ่ายฎีกา ก็เป็นสิทธิ์ แต่กฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งใหม่บัญญัติว่าจะฎีกาได้ต่อเมื่อเป็นคดีที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มีข้อกฎหมายที่สำคัญจริงๆเท่านั้น ในส่วนคดีอาญาที่ ศาลจังหวัดตลิ่งชัน พนักงานอัยการแยกฟ้อง

ขณะที่ น.ส.พรปวีณ์ ชูแก้ว กับ น.ส.ธิตาภา สวัสดี คนสนิทของนายพิสิษฐ์ สัมมาเลิศ ที่ถูกดำเนินคดีฐานฉ้อโกง ยักยอกทรัพย์ นั้นทราบว่าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จำเลยทั้งสองแถลงขอรับสารภาพ กับขอประนอมความทางแพ่งยอมใช้เงิน 5 หมื่นบาท คดีจึงรอฟังคำพิพากษาวันที่ 22 สิงหาคมนี้

ด้าน ด.ญ.ภัทรดา หรือน้องบีม กล่าวว่า ขอขอบคุณ สภาทนายความ สื่อมวลชน ที่ช่วยเหลือและติดตามเรื่องนี้มาตลอด ตนจะเป็นคนดี ตอนนี้เรียนชั้นม.3 โรงเรียนศรีสังวาล นนทบุรี ได้เกรด 3.85 ที่แม้ขาจะพิการจากเหตุรถชนครั้งนั้น แต่ไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต เพราะมีเพื่อนคอยดูแลช่วยเหลือ ในอนาคตยืนยันอยากเป็นผู้ประกาศข่าวทีวี