กวาดเรียบ….! ทลายแหล่งขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ปลอมเครื่องหมายการค้า ยึดสินค้ายี่ห้อดังหลายรายการ

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดปฏิบัติการทลายแหล่งขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ปลอมเครื่องหมายการค้า ยึดสินค้ากว่า 240 รายการ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

รองเท้ายี่ห้อไนกี้ อะดิดาส , แว่นตา ยี่ห้อ เรย์แบนด์ , เคสโทรศัพท์มือถือไอโฟน , และลำโพง ยี่ห้อ บอส รวมกว่า 240 รายการเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า ที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ยึดได้จากร้านค้าในตลาดมีนบุรี และบ้านพัก ย่านเพชรเกษม รวม 6 จุด รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พร้อมควบคุมผู้ต้องหาได้ 2 คน ที่รับเป็นเจ้าของสินค้า โดยทั้ง 2 มีพฤติกรรมจะนำสินค้าไปจำหน่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก อินสตราแกรม

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ระบุว่า ปฏิบัติการกวาดล้างการผลิต นำเข้า และจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า ของ ศปอส.ตร. ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรก โดยได้รับความร่วมมือกับทาง สำนักงานคณะกรรมการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และเครือข่ายโทรศัพท์ทั้ง 5 เครือข่าย ซึ่งเริ่มจากการปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากประเทศสหรัฐอเมริกาก่อน และจะเข้มงวดในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ควบคู่ไปกับการปราบปรามการจำหน่ายสินค้าเหล่านี้บนโลกออนไลน์

ทั้งนี้ ผู้ต้องหามีความผิดข้อหา เสนอจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มีโทษจำคุก ไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ