"ปั้นจั่น" โร่แจ้งความ ปอท. เอาผิดเว็บกุข่าวติด HIV เอี่ยวการตาย "เก๋ เลเดอเรอร์" [คลิป]

11 ก.ย. 2561 เวลา 7:35 น.

พระเอก "ปั้นจั่น ปรมะ" แจ้งความ ปอท. เอาผิดเว็บไซต์ข่าวปลอม กุข่าว กล่าวหา เกี่ยวข้องกับการตาย น้องเก๋ เลเดอเรอร์ เหตุติดเชื้อ HIV ด้านตำรวจเร่งประสานปิดเว็บไซต์แล้ว

จากกรณี เว็บไซต์ ratstas.com เผยแพร่ข่าวชื่อ “เก๋ เลเดอเรอร์” ดิ่งดับ เครียดติด H i V ดาราชายช่อง3 บุพเพสันนิวาส โดยมีการนำภาพถ่ายของ พระเอกหนุ่ม ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย หรือขุนเรือง ในละครบุพเพสันนิวาส มาประกอบข่าว ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับ พระเอกหนุ่มเป็นอย่างมาก

ล่าสุด ปั้นจั่น ปรมะ จึงนำหลักฐานการเผยแพร่ดังกล่าว เข้าแจ้งความกับตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท.ให้ดำเนินคดีกับเว็บไซต์ ดังกล่าว โดย พระเอกหนุ่มระบุว่าหลังจากทราบข่าวจากแฟนเพจ รู้สึกตกใจมากที่ถูกกล่าวหาแบบนั้นรั้งนี้รู้สึกเป็นข่าวที่ถูกกล่าวหารุนแรงที่สุดเเล้ว รู้สึกเสียใจกับครอบครัวน้องเก๋ ด้วยที่ถูกนำมาพาดพิงอย่างเสียหาย และวันนี้จึงมาใช้สิทธิเข้าแจ้งความดำเนินคดี กับเว็บไซต์ดังกล่าว

พระเอก

ด้าน พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 ในฐานะรองโฆษก ปอท. กล่าวว่าทาง ปอท. ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอทำการปิดกั้นเว็บไซต์และดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว แต่เว็บไซต์ดังกล่าวจดทะเบียนในต่างประเทศ และยังเหลือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าวซึ่งอยู่ต่างประเทศยังไม่ถูกดำเนินคดี จึงเป็นช่องว่างให้เว็บไซต์ดังกล่าวหลีกเลี่ยงช่องทางปิดกั้น และยังคงเผยแพร่ข่าวปลอมต่อไป

ทาง บก.ปอท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะประสานขอความร่วมมือระหว่างประเทศไปยังประเทศที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดังกล่าว เพื่อดำเนินการต่อไป

พระเอก

ทั้งนี้ หากมีข่าวหรือข้อมูลใดจากเว็บไซต์ ratstas.com ขอให้ประชาชนทุกคนทราบไว้ว่า เว็บไซต์นี้เป็นเว็บข่าวปลอม อาศัยหารายได้โฆษณาจากยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ควรหลีกเลี่ยงการแชร์หรือส่งต่อข่าวของเว็บไซต์นี้ เพื่อจะได้ไม่มีส่วนในการกระทำผิดกฎหมาย บางกรณีเป็นหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 200,000 บาท และในบางกรณีเป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนก็จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งมีอัตราโทษที่สูงกว่า จำคุก 5 ปี ปรับ 500,000 บาท

พระเอก

ส่วนกรณีของ ปั้นจั่น ตำรวจจะตรวจหลักฐานต่างๆที่ผู้เสียหายนำมาแจ้งความ ว่าจะเข้าข่ายใดบ้าง ซึ่งเบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือหมิ่นประมาท และฝากเตือนอย่าไปส่งต่อข้อความที่ยังไม่ได้ตรวจสอบเพราะเท่ากับไปส่งเสริมและเว็บไซต์นั้นก็จะได้ผลประโยชน์กับค่าโฆษณานั้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด