คุก 9 ปี ผู้บริหาร เอวิเอ ขาย จีที 200 ไม่ได้มาตรฐาน ให้กรมราชองครักษ์

27 ก.ย. 2561 เวลา 5:27 น.

อ่วม! ศาลแขวงดอนเมือง สั่งจำคุก 9 ปี ผู้บริหาร เอวิเอ ตัวเเทนจัดซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด จีที 200 ให้ กรมราชองค์รักษ์ แต่สุดท้าย เป็นเพียงไม้ล้างป่าช้าไม่สามารถใช้งานได้จริง

คุก 9 ปี ผู้บริหาร เอวิเอ ขาย จีที 200 ไม่ได้มาตรฐาน ให้กรมราชองครักษ์

 

วานนี้ ศาลเเขวงดอนเมือง นัดอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 ยื่นฟ้องบริษัทเอวีเอ แซทคอม จำกัด, นายสุทธิวัฒน์ วัฒนกิจ ผู้บริหารบริษัทเอวีเอฯ, นายเดชพิภัทร์ วัฒนกิจ และนางศศกร ปลื้มใจ ซึ่งเป็นกลุ่มพนักงานบริษัทเอวีเอ เป็นจำเลยที่ 1 – 4 ในคดีฉ้อโกง

จากการขายเครื่องตรวจจับอาวุธ วัตถุระเบิด และ ยาเสพติดรุ่น GT200 ให้ กรมราชองครักษ์ 3 สัญญา รวมเป็นเงินกว่า 9 ล้านบาท ที่พบว่าภายหลังเครื่องมือดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้จริง

โดยคดีนี้ ศาลเห็นว่าจำเลยมีความผิดจริงตามฟ้อง จึงพิพากษาให้ปรับ จำเลยที่ 1 บริษัทเอวีเอ กระทง ละ 6,000 บาท รวม 3 กระทง ปรับรวม 18,000 บาท

ส่วนจำเลยที่ 2 นายสุทธิวัฒน์ ให้จำคุก กระทงละ 3 ปี รวม 3 กระทง จำคุก 9 ปี พร้อมปรับ 18,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 3 กับ 4 ให้ยกฟ้อง

นายวรอรรถ สุนทรอภิชาติ ทนายความ ระบุว่า ได้เตรียมยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 9 แสนบาท เพื่อประกันตัว นายสุทธิวัฒน์ ตามที่ศาลตั้งราคาประกันไว้ และจะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป

ทั้งนี้สัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลแขวงดอนเมือง เพิ่งมีคำพิพากษา คดีที่ บริษัทเอวีเอ และ นายสุทธิวัฒน์ ขาย GT200 ให้ กองทัพบก มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท โดยให้จำคุก นายสุทธิวัฒน์ เป็นเวลา 10 ปี

ขณะที่ในวันที่ 4 ต.ค.นี้ ศาลได้นัดพิพาษจำเลยชุดดังกล่าว ในคดีเดียวกัน จากการขาย GT200 ให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

ด้าน พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ขณะนี้ยังมีอีกหลายหน่วยงานในสังกัด ที่ซื้อ GT200 แต่ยังไม่ได้ยื่นฟ้อง จึงจะต้องมีการหารือว่าจะดำเนินการเช่นเดียวกันหรือไม่ แต่ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด