เคาะแล้ว...โผโยกย้ายนายพลตำรวจ "บิ๊กแป๊ะ" รับมีชื่อ "บิ๊กโจ๊ก" ได้ตำแหน่งสูงขึ้น [คลิป]

27 ก.ย. 2018 เวลา 11:47 น.

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุ การประชุม ก.ตร. วันนี้มีการพิจารณาโยกย้าย ข้าราชการตำรวจระดับนายพล รวมทั้งสิ้น 255 ตำแหน่ง โดยหนึ่งในนั้นมีชื่อ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ปรากฎด้วย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฎิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะประธานกรรมการ ข้าราชการตำรวจ เดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับนายพลตำรวจ ตั้งแต่ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และตำแหน่งเทียบเท่า จนถึงระดับ ผู้บังคับการ วาระประจำปี 2561 เพื่อทดแทนตำแหน่ง ข้าราชการตำรวจที่จะเกษียณอายุราชการ และหมุนเวียนเพื่อความเหมาะสม

ซึ่งภายหลังการประชุม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่าการแต่งตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีทั้งหมด 255 ตำแหน่ง ทั้งสลับตำแหน่งและเลื่อนยศตำแหน่งให้สูงขึ้น โดยในที่ประชุมได้แสดงความคิดเห็นกันหลายคน อีกทั้งยังยอมรับว่าได้มีการยกเว้นคนที่มีคุณสมบัติไม่ครบตามหลักเกณฑ์ให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้นได้

พร้อมกันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่าการแต่งตั้งดังกล่าว มีการคละเคล้า ตำแหน่งตามความเหมาะสม ส่วนผู้บัญชาการแต่ละพื้นที่ก็มีการสลับสลับเปลี่ยนโดยบุคคลที่จะขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการไม่จำเป็นต้องเคยปฎิบัติงานในหน่วยงานนั้น ซึ่งคนที่เป็นพลตำรวจโทตามนโยบายสามารถดำรงตำแหน่งได้ เนื่องจากเกี่ยวกับการบริหาร และ ความรู้ความสามารถ ที่จะนำไปใช้ในการบริหารงานได้

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังยอมรับว่า ในที่ประชุมได้มีการนำรายชื่อพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ไปพิจารณาในตำแหน่งที่สูงขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมามีการทำผลงานอย่างต่อเนื่อง แต่จะทราบรายละเอียดถึงชื่อก็ต่อเมื่อมีการพิจารณาโปรดเกล้าฯมาเท่านั้น ส่วนกองบังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติพิเศษ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุว่า ในเรื่องนี้ได้มีการพิจารณายกเว้นหลักเกณฑ์ การขึ้นดำรงตำแหน่ง

อีกทั้งในเย็นวันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะออกคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฎิบัติราชการเพื่อไม่ให้เกิดสูญญากาศ ในการปฎิบัติราชการในวันที่ 1 ตุลาคม