ทนาย “ยิ่งลักษณ์” ยื่นถอน ฎีกา 3 เกลอ หมิ่นประมาทโฟร์ซีซั่น [ คลิป ]

ทนายยื่นศาลถอนฎีกา 3 เกลอ หมิ่นประมาท “ยิ่งลักษณ์” โฟร์ซีซั่น เผย หากศาลฎีกาอนุญาตถอนฟ้องจำเลยถือว่าจบที่รับโทษตามชั้นอุทธรณ์ ขณะที่ชวนนท์ เบี้ยวไม่มาศาล

ศาลนัดฟังคำพิพากษาฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.630/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์และโจทก์ร่วมยื่นฟ้อง นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์, นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ดำเนินรายการ “สายล่อฟ้า” ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมบลูสกาย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา และดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136, 326, 328 และ 332

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 และ 15 กุมภาพันธ์ 2555 จำเลยร่วมกันจัดรายการ “สายล่อฟ้า” ออกอากาศผ่านดาวเทียมบลูสกาย มีเนื้อหาหมิ่นประมาทใส่ความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เสียหาย ทำนองว่าไม่เข้าร่วมภารกิจประชุมของรัฐสภา และน่าจะเดินทางไปกระทำภารกิจ ว.5 ที่โรงแรมโฟรซีซั่นส์

โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา ว่าจำเลยทั้งสาม กระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาตามฟ้องจริงให้จำคุกจำเลยทั้งสาม คนละ 1 ปี ปรับคนละ 5 หมื่นบาท แต่จำเลยทั้งสามไม่เคยต้องโทษมาก่อน จึงให้รอลงอาญาไว้2ปี ส่วนศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ต่อมาโจทก์ร่วม- จำเลยยื่นฎีกา ส่วนอัยการโจทก์ไม่ได้ยื่นฎีกา

วันนี้ ฝ่ายโจทก์ มีนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง และนายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทนาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาศาล ส่วนฝ่ายจำเลยมี นายเทพไท และนายศิริโชค เดินทางมาศาล ส่วนนายชวนนท์ ไม่เดินทางมาศาล

ด้าน นายเทพไท กล่าวว่าไม่ทราบสาเหตุที่นายชวนนท์ไม่เดินทางมาศาล เนื่องจากยังไม่สามารถติดต่อได้เเต่คาดว่าวันนี้จะยังไม่มีการออกหมายจับเนื่องจากทราบว่านายชวนนท์ยังไม่ได้รับหมายเรียกให้เดินทางมาศาล เเต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะว่าอย่างไร

ส่วนนายสมหมายกล่าวว่าวันนี้เป็นผู้รับมอบอำนาจโจทก์ร่วมเดินทางมายื่นคำร้องขอถอนฎีกา ซึ่งก่อนหน้านี้เรามีเงื่อนไขอยู่2อย่างคือให้จำเลยยอมรับผิด เเละขอโทษกับการกระทำดังกล่าว ซึ่งก็ทราบว่านายศิริโชคมีการโพสต์ขอโทษลงในเฟซบุ๊กเเละตั้งค่าสาธารณะจึงเป็นที่มาของการยื่นถอนฎีกาในวันนี้

นอกจากนี้ นายนรวิชญ์กล่าวว่า วันนี้เป็นการยื่นถอนฎีกาของโจทก์ ร่วมที่ขอให้ลงโทษจำเลยสถานหนัก เเละไม่รอการลงโทษ เเต่เมื่อเรารับมอบอำนาจ มายื่นถอนฟ้องในวันนี้เเล้ว จากนี้ตามขั้นตอนศาลชั้นต้นก็จะต้องส่งคำร้องให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณาเเละมีคำสั่งต่อไป ซึ่งการอ่านคำพิพากษาในวันนี้คงต้องเลื่อนออกไปก่อน ส่วนอัยการโจทก์นั้นไม่ได้ยื่นฎีกามาเราจึงไม่ต้องส่งคำร้องเรื่องการถอนฎีกาดังกล่าวไปให้ ฉะนั้นถ้าหากศาลฎีกาพิจารณาเเล้วอนุญาตถอนฎีกาได้คดีก็จะจบที่จำเลยเคยต้องคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ที่ให้จำคุกคนละ1ปี เเค่รอลงอาญาไว้ 2ปี