เสริมเขี้ยวเล็บปฎิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

20 พ.ย. 2018 เวลา 4:22 น.

เสริมเขี้ยวเล็บ"ชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองระดับจังหวัด"

กรมการปกครอง โดย สน.สก. ดำเนินโครงการฝึกอบรมจัดตั้ง #ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองระดับจังหวัด ในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์และรักษาความสงบเรียบร้อย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 รุ่นที่ 1 (ภาคกลาง/ตะวันออกเฉียงเหนือ) ณ โรงแรมรอยัล พาวิลเลี่ยน หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และค่ายเพชรโยธิน (ส่วนแยกชะอำ) โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 76 คน โดยมีวัตถุประสงค์ในการถ่ายทอดความรู้ด้านการสืบสวนปราบปรามและยุทธวิธีในการตรวจค้น ,จับกุมการกระทำผิด ให้กับพนักงานฝ่ายปกครองผู้เป็นแกนนำมีองค์ความรู้ และกลับไปจัดตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองระดับจังหวัด เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฏหมายในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์และรักษาความสงบเรียบร้อยอื่นๆ ของฝ่ายปกครองในระดับพื้นที่

โดยในพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก ท่านคมสัน เจริญอาจ รองผู้ว่าราขการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาเป็นประธานเปิดการฝึกอบรม ซึ่งในวันแรกนี้จะเป็นการบรรยายทฤษฎีควบคู่กับการฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับหลักและวิธีการบังคับใช้กฎหมาย โดยคณะวิทยากรจากสำนักการสอบสวนและนิติการ นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและราบปราม โดยมีการฝึกอบรมต่อเนื่องไปถึงในช่วงค่ำ ซึ่งมีการนำผู้เข้าอบรมออกไปทำการฝึกภาคปฏิบัติการสืบสวนในสถานที่จริง เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้รับข้อมูลและพฤติการณ์จากสถานที่จริง และนำมาประกอบทำการวางแผนและแถลงแผน

ก่อนหน้านี้ กรมการปกครองได้นำบุคลากรเข้าฝึกภาคปฏิบัติ “ยุทธวิธีในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมรูปแบบใหม่” หรือในรหัส “DOPA S.W.A.T.”ณ ค่ายเพชรโยธิน กองบัญชาการกองอาสารักษาดินแดน (ส่วนแยกชะอำ) โดยการฝึกอบรมมีวิทยากรจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำโดย พ.ต.ต.จิรากร อารีย์รัตนะนคร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านปฏิบัติการพิเศษ มาเป็นหัวหน้าครูฝึก

การฝึกอบรมเน้นหนักไปที่การยิงปืนในระบบต่อสู้ป้องกันตัว การตรวจค้นจับกุมค้นร้าย และการช่วยเหลือเหยื่อผู้เสียหาย ในทางยุทธวิธีทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติและประชาชนเกิดความปลอดภัยมากที่สุด