รวบแก๊งหลอกคนญี่ปุ่นขนยา จ่าย 2 แสน ให้เที่ยวนอกฟรี

ตำรวจไทยจับมือกงสุลญี่ปุ่นทลายแก๊งอิหร่าน หลอกชาวญี่ปุ่นผ่านเว็บไซต์โดยให้เงิน 2 แสน เพื่อเดินทางเที่ยวต่างประเทศฟรี สุดท้ายใช้เป็นเหยื่อขนยาเสพติด

รวบแก๊งหลอกคนญี่ปุ่นขนยา จ่าย 2 แสน ให้เที่ยวนอกฟรี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. และนายซาชิโอะ ฮิกาชิอุระ เลขานุการโทและกงสุลสถานทูตญี่ปุ่น แถลงจับกุมนายมูฮัมหมัด อาลี อีซาซี่ อายุ 43 ปี ชาวอิหร่าน พร้อมของกลางไอซ์ 3.65 กิโลกรัม และเสื้อผ้าชุบสารละลายไอซ์ น้ำหนัก 5.8 กิโลกรัม

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแจ้งเหตุพบนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งถูกหลอกให้ไปร่วมโปรแกรมเที่ยวฟรีผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ระบุเส้นทางประเทศไทย เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และสิ้นสุดปลายทางที่กรุงแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี พร้อมให้เงินค่าใช้จ่ายกว่า 2 แสนบาท ต่อมานักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเปิดกระเป๋าพบเสื้อผ้าลักษณะแข็งผิดปกติ จึงประสานเจ้าหน้าที่สถานทูต ก่อนที่บก.สส.สตม.จะวางแผนให้เจ้าของมารับกระเป๋าเดินทางกลับไป

จากนั้น นายมูฮัมหมัดมาติดต่อขอเข้ารับกระเป๋าคืน ภายในกระเป๋าพบเสื้อผ้าแข็งจากการชุบสารเสพติดบรรจุในถังพลาสติกใส 4 ห่อ และไอซ์ชนิดเกล็ดขาว ห่อกระดาษคาร์บอนดำ 6 ห่อ ซ่อนในผนังกระเป๋า จึงขยายผลเข้าตรวจค้นห้องพักคอนโดมิเนียมย่านเขตสวนหลวง 2 จุด พบกระเป๋าลักษณะเดียวกัน และไอซ์อีก 5 ห่อ น้ำหนักรวม 1.364 กิโลกรัม

สอบสวนนายมูฮัมหมัด สารภาพว่า ร่วมกับเพื่อนชาวอิหร่านและเครือข่ายในประเทศญี่ปุ่น หลอกลวงเหยื่อให้ไปเที่ยวฟรี โดยนำกระเป๋าเดินทางที่ซุกซ่อนยาเสพติดไปในประเทศต่าง ๆ ในโซนเอเชียและยุโรป เจ้าหน้าที่จึงนำตัวพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ดำเนินคดี