ทภ.3 สอบ 7 ผู้ต้องหา เอี่ยว “เทพบุตรโซโล” รับเปิดบัญชีให้แก๊งค้ายา

ผู้ต้องหาเครือข่าย “เทพบุตรโซโล” ตามหมายจับ 7 คน สารภาพรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้แก๊งค้ายา ได้ค่าจ้างบัญชีละ 300 – 1000 บาท ขณะที่สอบถามถึง ตัวการ เทพบุตรโซโล ทั้งหมดปฏิเสธ บอกไม่รู้จัก

กรณีการจับกุมตัวแก๊งค้ายาเสพติด “โก๋แก่มันทุกเม็ด” เครือข่าย “เทพบุตรโซโล” จำนวน 81 คน ที่ไทยได้ประสานความร่วมมือไปยังเมียนมา จนสามารถปิดล้อมตรวจค้นบ้านบริเวณ จ.เมืองสาด ประเทศเมียนมา โดยมีบุคคลตามหมายจับเครือข่ายโก๋แก่มันทุกเม็ดจำนวน 7 คน และส่งมอบให้กับทางการไทยเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น โดยกองทัพภาคที่ 3 ใช้กฎอัยการศึกให้ทางหน่วยเฉพาะกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง อายัดตัวบุคคลทั้งหมดไว้สอบสวนเพิ่มเติม

โดยทางฝ่ายทหารที่ดูแลความมั่นคงและสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ของไทย ทำหน้าที่สอบปากคำบุคคลทั้งหมดเป็นหลัก โดยเฉพาะการสอบถามข้อมูลเกี่ยวข้องกับ นายปัณณวิชญ์ ประทุม เจ้าของฉายาเทพบุตรโซโล หัวหน้าเครือข่าย โดยผู้ต้องหาจำนวน 7 คน ตามหมายจับ ยังให้การปฎิเสธว่าไม่เคยรู้จักกับ หัวหน้าเทพบุตรโซโล มาก่อน

ซึ่งผู้ต้องหาได้เดินทางเข้าไปในประเทศเมียนมา ทาง จ.ท่าขี้เหล็ก ด้วยบัตรผ่านแดนชั่วคราวหรือบอดเดอร์พาสตามปกติตั้งแต่ปี 2561 แต่เมื่อรู้ว่าตัวเองถูกออกหมายจับข้อหาฟอกเงินเกี่ยวกับยาเสพติดจากฝั่งไทยแล้ว ก็อยู่จนบัตรหมดอายุ 7 วัน กระทั่งถูกจับกุมได้ดังกล่าว

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่าผู้ที่หลบหนีคดีทั้ง 7 คน ต่างทำหน้าที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้กับคนอื่นและชักชวนให้คนทั่วไปเปิดบัญชีเพื่อทำธุรกรรม แลกกับเงินเข้าบัญชีตั้งแต่ 300-1,000 บาท โดยอ้างว่าผู้จ้างให้เปิดบัญชีเพื่อปล่อยเงินกู้หรือเพื่อเล่นการพนันในบ่อนคาสิโน ทำให้หลายคนถูกออกหมายจับในข้อหากระทำความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินและสนับสนุนหรือช่วยเหลือในการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

ซึ่งผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ในฝั่งท่าขี้เหล็ก บางคนได้รับเงินเดือนจากกลุ่มคนไม่ทราบชื่อ เดือนละ 10,000 บาท โดยให้ไปรับเงินที่เคาท์เตอร์โรงแรมที่พักด้วย

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ที่หลบหนีหมายจับจากฝั่งไทยเพิ่มจำนวนขึ้น จากเดิมทราบว่ามีเพียง 7 คน พบผู้ถูกออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 2 คน รวมเป็นผู้หนีหมายจับจำนวน 9 คน