ข่าว

ตำรวจ ปส. บุกจับเครือข่ายนายบุญส่ง พร้อมยาบ้า 8 ล้านเม็ด

ตำรวจแถลงผลจับกุมยาบ้า 8 ล้านเม็ดที่จังหวัดเชียงราย เป็นของเครือข่ายนายบุญส่งที่ถูกวิสามัญ หลังพบเป็นขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในจังหวัดเชียงราย

ยาบ้าจำนวน 8 ล้านเม็ด เป็นผลจากการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดในจังหวัดเชียงราย เมื่อกลางดึกวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา โดยตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวนภูธรแม่จัน จังหวัดเชียงราย จับผู้ต้องหา 2 คน ภายในซอยบ้านศรียางมูล 3 ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย และได้วิสามัญ นายบุญส่ง วูซือกู่ อายุ 27 ปี ที่ใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ขณะเข้าจับกุม และพบยาบ้าดังกล่าวที่บรรจุอยู่ในกระสอบฟางสีรุ้ง และรถกระบะรวม 3 คัน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ตัวการสำคัญคือนายบุญส่ง ซึ่งเป็นสมาชิกเครือข่ายลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่พบมีพฤติการณ์ลักลอบนำยาเสพติดจากชายแดนเข้ามาในไทยหลายครั้ง โดยในครั้งล่าสุดนี้มีนายทุนเป็นเครือข่ายกลุ่มชาติพันธุ์ ว่าจ้างให้ลักลอบนำยาเสพติดจากกลุ่มอาข่าดอยแม่สะลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง ให้มาส่งต่อกับอีกเครือข่ายที่จะรับของกลางลำเลียงเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการขยายผลเครือข่ายที่เหลือที่มีความเชื่อมโยง ส่วนทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิด จะมีการติดตามอายัดทรัพย์ต่อไป

ส่วนการจับกุมยาเสพติดอีก 2 คดี เป็นการจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติไอวอลีโคต (แอฟริกา) ที่กลืนยาเสพติดโคคาอีน หรือ โคเคน บรรจุก้อนลงท้อง 70 ก้อน น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ผ่านเข้ามาในสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากการสอบสวนให้การรับสารภาพว่าลักลอบนำยาเสพติดจากไนจีเรียมีเป้าหมายนำมาส่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้กับเครือข่ายค้ายาเสพติด เพื่อขายต่อให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ

และอีกคดีเป็นการจับกุมนายอนุชา กรินวงศา ชาวจังหวัดน่าน ที่ลักลอบนำกระเป๋าเดินทางดัดแปลงบรรจุไอซ์ 10 ห่อ ใส่ในช่องลับ หวังตบตาเจ้าหน้าที่เพื่อนำยาเสพติดไปขายต่อให้กับกลุ่มผู้ใช้แรงงานในประเทศอิสราเอล