ข่าว

แม่ผู้ต้องกักดับคาห้องขังเรือนจำศรีสะเกษ โร่ความเป็นธรรม ไม่เชื่อลูกลื่นล้มตาย

มารดาของผู้ต้องกัก ที่เสียชีวิตในเรือนจำศรีสะเกษยื่นเรื่องร้องขอความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบข้อเท็จจริงการเสียชีวิตลูกชาย หลังพบรอยฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง ไม่คล้ายเกิดจากการลื่นล้มตามที่เรือนจำชี้แจ้ง

นางสุรินทร์ เกษหอม มารดาของ นายพรหมปัญญา เกษหอม ผู้ต้องขังที่เสียชีวิตในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ นำหลักฐานภาพถ่ายผลการผ่าชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของลูกชาย ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับแจ้งจากทางเรือนจำว่าลูกชายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุจากการลื่นล้ม

นางสุรินทร์ บอกว่า ส่วนตัวยังไม่เชื่อคำชี้แจงของทางเรือนจำ ว่าสาเหตุที่ลูกชายเสียชีวิตเกิดจากการลื่นล้มเนื่องจากวันที่ไปรับศพได้เห็นสภาพศพ มีรอยฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง เช่น บริเวณใบหน้า ลำคอ ลำตัว และช่วงเอว ดูแล้วเป็นที่น่าผิดสังเกตคล้ายเกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งหลังจากทราบเรื่องก็ได้ยื่นสอบถามข้อเท็จจริง ไปยังเรือนจำที่ควบคุมลูกชาย และ ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับรายงานผลความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

ขณะที่นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ยืนยันว่า ทางครอบครัวยังไม่ได้รับแจ้งผลการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง จากกรมราชทัณฑ์ จึงมาขอใช้สิทธิตามกฎหมาย เพื่อขอให้ศูนย์บริการร่วมฯ ช่วยติดตามความคืบหน้ามาชี้แจงกับครอบครัวเพื่อเกิดความสบายใจ รวมถึงให้ช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยากับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

ทั้งนี้ ทางศูนย์บริการร่วมฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หลังจากนี้จะมีการประสานให้กรมราชทัณฑ์เร่งตรวจสอบข้อมูลและรายงานผล เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้ที่มาร้องทุกข์ต่อไป