ข่าว

ปส.จับยาบ้า 1.7 ล้านเม็ด – กัญชา 300 กก.ยึดทรัพย์กว่า 249 ล้าน

ปส.แถลงข่าวจับยาเสพติด 6 คดี รวมยาบ้า 1.7 ล้านเม็ด กัญาชา 300 กิโลกรัม รวมยึดทรัพย์กว่า 249 ล้าน

ของกลาง ยาบ้า กว่า 1 ล้าน 7 แสนเม็ด กัญชา 300กิโลกรัม และ เคตามีน กว่า 20 กิโลกรัม มูลค่ารวมกว่า 200 ล้านบาท ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตรวจยึดได้จากการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญจำนวน 6 คดี มีผู้ต้องหารวมกว่า 10 คน ยึดทรัพย์สินจากผู้กระทำผิดได้เกือบ 250 ล้านบาท

โดยหนึ่งคดีที่สำคัญคือยุทธการสยบไพรี 62/11 เครือข่าย “ปั้นน้ำเป็นเงิน” ได้ทำการสืบสวนทราบว่า กลุ่มนักค้ายาเสพติดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีพฤติการณ์ลักลอบค้ายาเสพติดให้กับลูกค้าในพื้นที่ โดยจะนำยาเสพติดมาจากทาง สปป.ลาว เข้ามาจำหน่ายให้กับลูกค้าในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพฯ ปริมณฑล และผ่านไปยังภาคใต้ ออกสู่ประเทศที่ 3 มีการอำพรางทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำดื่มบังหน้า โดยนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดไปลงทุนทำรีสอร์ทในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และโรงงานผลิตน้ำดื่มที่ สปป.ลาว

พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า พบว่าเครือข่ายค้ายาเสพติดลักลอบเปลี่ยนเส้นทางขนยา จากภาคเหนือไปยังภาคใต้ แต่ปัจจุบันพบว่า มีบางส่วนมาจากจ.กาญจนบุรี ตาก และระนอง ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมาร์ และมีเส้นทางเชื่อมต่อกัน กลุ่มผู้ต้องหาจึงใช้เส้นทางเหล่านี้ หลบเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ เพื่อนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยก่อนส่งต่อไปประเทศที่ 3 และในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงใกล้เข้าฤดูฝน ทำให้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติด เร่งขนส่งยาเสพติดมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสียหายของยาเสพติด จึงทำให้ผลการปฏิบัติการจับกุมของตำรวจหลายหน่วยงาน เพิ่มมากขึ้น