ยึดซากผีเสื้อ-แมลง ลักลอบส่งออก ในพัสดุตีกลับจากสหรัฐฯ

08 ก.ย. 2562 เวลา 7:23 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันนี้ (8 ก.ย. 62) กรมศุลกากรโดยสำนักงานศุลกากรกรุงเทพ ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตรวจยึดผีเสื้อและแมลงสต๊าฟ ประเภทด้วงคีม บึ้งแมงป่อง ด้วงดอกไม้ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามนำเข้า-ส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 24 ตัว โดยยึดได้เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นางกิจจาลักษณ์ ศรีนุชศาสตร์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรกรุงเทพ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 11.00 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้เปิดตรวจและตรวจสอบพัสดุไปรษณีย์ ณ ส่วนบริการศุลกากรไปรษณีย์เลขที่ 111 ซอยแจ้งวัฒนะ 5 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่กรุงเทพมหานคร จำนวน 7 หีบห่อ ที่ถูกส่งกลับมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยต้นทางส่งจากที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดพะเยา แต่ไม่ทราบชื่อผู้ส่ง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผลการตรวจสอบพบเป็นผีเสื้อ ด้วงคีม บึ้ง แมงป่อง ด้วงดอกไม้ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามนำเข้า-ส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 24 ตัว คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและพิจารณาแล้วพบว่าเป็นการกระทำผิดดังนี้ 1.เป็นความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2535 ตามมาตรา 23 ภายใต้บังคับมาตรา 24 ฐานนำเข้าสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามนำเข้า ส่งออกโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ศุลกากรพ.ศ.2560 มาตรา 61 มาตรา 244, ประกอบมาตรา 166 มาตรา 167 และมาตรา 252 ฐานนำของเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงข้อจำกัดหรือข้อห้าม

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยจะมอบให้ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อติดตามหาผู้ที่ส่งออกแมลงของกลางดังกล่าวมาดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th