ข่าว

5 คดีดังอาชญากรรมสะเทือนสังคมแห่งปี 2562

รวม 5 อันดับคดีอาชญากรรม ที่ผู้คนให้ความสนใจ ส่งผลกระทบ สะเทือนสังคม มากที่สุดในรอบปี 2562

ปี 2562 เป็นอีกปี ที่เกิดเหตุการณ์และคดีความต่างๆ มากมาย หลายคดียังคงต้องจับตามอง และรอผลคำตัดสินจากศาล ณ โอกาสนี้ทางทีมข่าว Springnews ได้คัด  5 คดีดังด้านอาชญากรรม ในปี พ.ศ.2562 มานำเสนอให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน

1.ลัลลาเบล บทเรียนราคาแพง พริตตี้สาย N 

จากคดีที่ดูเหมือนเป็นการเสียชีวิตธรรมดา กลายเป็นข่าวครึกโครม เมื่อวันที่ 17 ก.ย. หลังพบศพ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี หรือลัลลาเบล พริตตี้สาวบนโซฟาล็อบบี้ชั้นล่าง คาซ่า คอนโด รัชดา-ราชพฤกษ์ แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี เมื่อพบว่าคอนโดที่หญิงสาวเสียชีวิต ไม่ใช่คอนโดของเธอ แต่เป็นของนายรัชเดช หรือน้ำอุ่น วงศ์ทะบุตร อายุ 24 ปี พริตตี้บอย ซึ่งเป็นคนพาผู้ตายมาทิ้งไว้ที่ล็อบบี้คอนโด

จากการสืบสวนพบว่า นายรัชเดช สารภาพว่า อุ้มลัลลาเบล ที่อยู่ในสภาพมึนเมาไม่ได้สติ ออกมาจากบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านพฤกษา 3 หมู่ 5 ซอยวัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ที่ผู้ตายถูกว่าจ้าง ไปรับงานชงเหล้าเอนเตอร์เทน และร่วมดื่มสุรา แต่ยืนยันว่าไม่ได้ล่วงละเมิด น.ส.ธิติมา

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต พบว่า น.ส.ธิติมา เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลว มีแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ต่อมาศาลอนุมัติหมายจับ นายน้ำอุ่น 4 ข้อหา

1.กักขังหน่วงเหนี่ยวเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

2.พาผู้อื่นไปเพื่อกระทำอนาจาร

3.กระทำอนาจารผู้อื่น

4.ซ่องโจร

ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลอาญาธนบุรี โดยศาลตีหลักทรัพย์ประกัน 1.8 ล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา

ขณะที่ ตำรวจ สภ.บางบัวทอง ออกหมายจับผู้ต้องหาที่อยู่ในบ้านปาร์ตี้รวม 5 คน ประกอบด้วย

จำเลยที่ 1 นายชัยพล หรือ คิว พรรณนา อายุ 29 ปี เจ้าของงานปาร์ตี้บ้านบางบัวทอง

จำเลยที่ 2 นายนที หรือ ตี๋ สถิตพงษ์สถาพร อายุ 33 ปี

จำเลยที่ 3 น.ส.พิกุลทอง หรือ เฟิร์ส บุญภา แฟนสาวของคิว อายุ 24 ปี

จำเลยที่ 4 นายกฤษฎา หรือ โนบิ โลหิตดี อายุ 27 ปี

จำเลยที่ 5 นายโกเศศ หรือ ปิงปอง ฤทธิ์นิธิฤกษ์ อายุ 35 ปี

ในข้อหาเดียวกัน โดยตีราคาประกันคนละ 150,000 บาท

สำหรับคดีนี้ยังอยู่ในชั้นศาล ซึ่งจะมีการนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 17 ก.พ. 2563 นี้

ขณะที่ครอบครัวของ ลัลลาเบล ได้จัดพิธีฌาปนกิจ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2562 ณ วัดสะแกงาม ถ.พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

 

 

2. มาตุฆาตสยอง นศ.ฆ่าหั่นศพแม่ ยัดตู้เย็น

คดีสะเทือนขวัญ ค้านความเชื่อของสังคม เมื่อวันที่ 25 พ.ย. มีผู้พบศพ น.ส.ยุรีย์ เถาวัลย์ อายุ 42 ปี ถูกหั่นแยกชิ้นส่วนยัดตู้เย็น ภายในบ้านเลขที่ 17 ซอยท่าข้าม 28 แยก 6 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ โดยมีรายงานผู้ลงมือคือ นายศิระ สมเดช อายุ 20 ปี บุตรชายผู้เสียชีวิต ซึ่งใช้อาวุธปืนของแม่ขนาด .38 ลั่นไกใส่ตัวเองที่ขมับข้างขวาทะลุซ้าย 1 นัด อาการสาหัส ถูกนำตัวส่ง โรงพยาบาลนครธน ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

คดีดังกล่าวได้รับความสนใจจากสังคมเป็นพิเศษ นอกจากการลงมือก่อเหตุที่น่าสยดสยอง แต่รายงานที่ระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นลูกแท้ๆ ทำให้สังคมไม่อยากปักใจเชื่อ ประกอบกับคำให้การของเพื่อนที่ระบุว่าลูกชายถนัดซ้าย จึงไม่น่าใช้มือขวายิงตัวเองเสียชีวิต และมุ่งความสงสัยไปที่กลุ่มเพื่อนผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นผู้พบศพ

แต่คดีนี้กลับปิดฉากลงอย่างรวดเร็ว วันที่ 26 พ.ย. หลังเกิดเหตุเพียง 1 วัน  พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9  ให้สัมภาษณ์ผลสรุปของคดี ยืนยันลูกชายเป็นผู้ลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียว ไร้มือที่สาม ส่วนสาเหตุคาดว่า มาจากอาการป่วยทางจิต ซึ่งนายศิระ มีประวัติการรักษา ด้านการควบคุมอารมณ์ ที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยามานานกว่า 2 ปี  โดยมีพยานเคยเห็นนายศิระ พยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายผู้เป็นแม่ ขณะที่แฟนสาวยอมรับว่า เคยถูกฝ่ายชายทำร้ายร่างกาย แต่ไม่ถึงขั้นได้รับบาดเจ็บ

 

3.ช่องโหว่!  ล่อซื้อ กระทงลิขสิทธิ์ ละเมิดหรือหน้าที่ 

อีกหนึ่งข่าวที่กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล กรณีเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง แชร์ภาพและเรื่องราวของ น้องอ้อม เด็กหญิงวัย 15 ปี  ใน จ.นครราชสีมา ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ บริษัทการ์ตูนแห่งหนึ่ง ล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นกระทงอาหารปลาแฟนซี ทำจากข้าวโพดกรอบ ติดรูปตัวการ์ตูนชื่อดัง เพื่อหารายได้พิเศษจ่ายเป็นค่าเล่าเรียน เพื่อจะได้ไม่ต้องรบกวนเงินของพ่อแม่ เนื่องจากแม่อยู่ในช่วงใกล้คลอดน้อง โดยตัวแทนเรียกเงินกว่า 50,000 บาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี แต่เด็กหญิงไม่มีเงิน จึงลดเหลือ 5,000 บาท

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ช่วงเย็นวันที่ 1 พ.ย. 2562 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งติดต่อสั่งให้น้องอ้อม ทำกระทงจำนวน 136 ชิ้น โดยให้ติดรูปภาพการ์ตูนดัง เช่น ริลัคคุมะ และ แมวการ์ฟิลด์ พร้อมวางมัดจำ 200 บาท นัดส่งวันที่ 3 พ.ย. ที่ประตูชุมพล บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี  เมื่อถึงวันนัด น้องอ้อมจึงทราบว่า ลูกค้าคนดังกล่าวเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัทการ์ตูน และถูกนำตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครราชสีมา

ต่อมา วันที่ 5 พ.ย. 2562 ทางบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย ตอนนี้ได้ทำการปรึกษาฝ่ายกฎหมายและมอบหมายให้ทนายความดำเนินการสืบหาความจริงในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

แม้จะตกเป็นข่าวจนเสียหาย แต่เรื่องร้ายกลับกลายเป็นดี โดยในวันที่ 11 พ.ย. ตรงกับวันลอยกระทง น้องอ้อม เหยื่อลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน สามารถขายกระทงชั่วโมงเดียว ได้เงินกว่า 16,000 บาท โดยเด็กหญิงจะนำเงินเป็นทุนการศึกษาและมอบให้พ่อแม่

ขณะที่ความคืบหน้าด้านคดี หลังใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานราว 20 วัน วันที่ 25 พ.ย. มีการออกหมายจับ นายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือนัน กิ่งเพชร อายุ 42 ปี และนางสาววนิดา ถินสุวรรณ์ อายุ 24 ปี ลูกสาวของนายนัน ในฐานความผิด 5 ข้อหา คือ แจ้งความเท็จทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่ ทำเอกสารปลอม ใช้เอกสารปลอม และกรรโชกทรัพย์ โดยพนักงานสอบสวนพบหลักฐานนายประจักษ์ พร้อมพวก ได้มีการปลอมแปลงลายเซ็นผู้มีอำนาจเจ้าของลิขสิทธิ์ แล้วนำเอกสารที่ปลอมลายเซ็นไปใช้ดำเนินการแจ้งความเรียกค่าเสียหายกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อให้ทำกระทงการ์ตูน

 

4.แชร์แม่มณี มหากาพย์โกงสูญหมื่นล้าน

หากพูดถึงเรื่องการต้มตุ๋นหลอกลวง ในปี 2562 คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินข่าว “แชร์ลูกโซ่แม่มณี” ที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการแชร์ลูกโซ่ จนกลายเป็นข่าวดังเกรียวกราว เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 62 ผู้เสียหายจำนวนมาก รวมตัวกันเข้าแจ้งความ น.ส.วันทนีย์​ ทิพย์ประเวช​ หรือ เดียร์ เน็ตไอดอล และแม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ อายุ 28 ปี  แม่ข่ายที่ชักชวนผู้คนมาลงทุน โดยอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนกว่าร้อยละ 93 จากเงินลงทุน หลังไม่ยอมจ่ายเงินลงทุน

ต่อมา 28 ต.ค. ผู้เสียหายในคดีแชร์แม่มณีกว่า 200 คน นำหลักฐานมามอบให้ผู้อำนวยการกองธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ  ผ่านไปเพียง 1 วัน วันที่ 29 ต.ค. ผู้เสียหายอีกหลายร้อยราย เข้าแจ้งความกับตำรวจ บก.ปอศ. ซึ่งทางดีเอสไอ ได้เปิดให้กลุ่มผู้เสียหายกรณีแชร์แม่มณี ลงทะเบียนแจ้งเหตุผ่านระบบคิวอาร์โค้ดเป็นครั้งแรก และภายในวันเดียว มีผู้ลงทะเบียนไปแล้วกว่า 1,600 ราย วันเดียวกัน ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ แม่มณี ใน 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ⁣ ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

30 ต.ค. 2562 นำมาซึ่งการตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 คูหาของแม่มณี บริเวณชั้น 3 มีลักษณะเหมือนร้านทอง แต่จากการตรวจสอบพบว่าทองทั้งหมดเป็นทองปลอม ตำรวจคาดว่า เป็นการตกแต่งห้อง เพื่อจัดฉากใช้ในการไลฟ์สด เพื่อหลอกลวงลูกข่าย ให้ดูคล้ายว่ามีธุรกิจใหญ่โตน่าเชื่อถือ

หลังออกหมายจับ 5 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม แม่มณีได้พร้อมกับแฟนหนุ่ม ภายในห้องเช่าแห่งหนึ่งในพื้นที่อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ก่อนขยายผลจับกุม นางธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช มารดาของแม่มณี ในข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน โดยเจ้าหน้าที่พบเงินหมุนเวียนในบัญชีแม่ของ “แม่มณี” กว่า 60 ล้าน ขณะที่เครือข่ายมีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท

หลังถูกจับกุม มีการตรวจสอบจำนวนผู้เสียหาย พบว่าพุ่งสูงไปกว่า 3,800 ราย ส่วนวงเงินความเสียหายสูงถึงหลักหมื่นล้านบาท โดยเหยื่อแต่ละรายร่วมลงทุนไปกว่าหลักแสนถึงหลักล้านบาท

 

5.สมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง 6 ศพ 

คดีสุดท้าย หากไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ คือ คดีของ นายสมคิด พุ่มพวง อายุ 55 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช  ฆาตกรต่อเนื่อง เจ้าของฉายา “เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย” หรือ “คิด เดอะ ริปเปอร์” จากคดีสะเทือนขวัญฆาตกรรมหญิงสาว 5 ศพ เมื่อปี 2548

เหยื่อรายแรกของนายสมคิด น.ส.วารุณี อาชีพนักร้องคาเฟ่ ถูกฆาตกรรมด้วยการกดน้ำในโรงแรมแห่งหนึ่ง ใน ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 30 มกราคม ครึ่งปีต่อมา วันที่ 4 มิถุนายน เหยื่อรายที่ 2 น.ส.ผ่องพรรณ อาชีพหมอนวด เป็นศพถูกบีบคอตาย ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง

1 สัปดาห์ ต่อมา วันที่ 11 มิถุนายน มีรายงานเสียชีวิตของเหยื่อรายที่ 3 นางพัชรีย์ อาชีพนักร้องคาเฟ่ ถูกฆ่ารัดคอ ด้วยสายไฟในห้องพักโรงแรมที่ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง  เพียง 1 สัปดาห์ต่อมา วันที่ 18 มิถุนายน เหยื่อรายที่ 4 น.ส.พรตะวัน อาชีพหมอนวด ถูกกดน้ำตายที่โรงแรมใน อ.เมือง จ.อุดรธานี และเหยื่อรายที่ 5 วันที่ 21 มิถุนายน น.ส.สมปอง อายุ 25 ปี อาชีพหมอนวดแผนโบราณ ถูกบีบคอจนเสียชีวิตที่ ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ และรายนี้ นายสมคิด ทำพลาดเพราะถูกกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้

ตลอดระยะเวลา 6 เดือน แม้ว่าเหยื่อแต่ละรายจะถูกฆ่าในจังหวัดที่ต่างกัน ทั้งภาคเหนือ อีสาน และใต้ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบจุดเชื่อมโยงของผู้เสียหายแต่ละรายคือ อาชีพของเหยื่อที่คล้ายกันคือ เป็นหมอนวด และพนักงานคาเฟ่ ทุกรายเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ และมีร่องรอยถูกชิงทรัพย์ เมื่อนำชิ้นส่วนของคดีแต่ละชิ้นมาประกอบกัน ตำรวจจึงสืบทราบว่า การฆาตกรรมหญิงสาวทั้ง 5 ราย เป็นฝีมือของผู้ร้ายคนเดียวกัน คือ นายสมคิด พุ่มพวง และนั่นเป็นที่มาของฉายา “เดอะ ริปเปอร์ เมืองไทย” ก่อนวางแผนจับกุมตัวนายสมคิดได้ที่บ้านภรรยาใน จ.ชัยภูมิ และถูกควบคุมตัวที่เรือนจำบางขวาง เมื่อ 28 มิถุนายน 2548

หลังถูกจับกุม นายสมคิด อ้างว่าสังหารเหยื่อทุกรายเพราะบันดาลโทสะ ถูกตัดสินประหารชีวิตทั้งในศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์  แต่ในศาลฎีกา พิจารณาลดโทษให้ 1 ใน 3 จากประหารชีวิตเหลือจำคุกตลอดชีวิต เนื่องจากนายสมคิดรับสารภาพ ประกอบนายสมคิด ประพฤติตัวเป็นนักโทษชั้นดี และได้รับลดหย่อนโทษ จนถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562  รวมระยะเวลาอยู่ในคุกนาน 14 ปี

เพียง 6 เดือน หลังถูกปล่อยตัว วันที่ 15 ธันวาคม  นายสมคิด ก่อเหตุสังหารเหยื่อสาวรายที่ 6 คือ นางรัศมี มุลิจันทร์ หรือฝ้าย อายุ 51 ปี  แม่บ้านโรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ทันทีที่ระบุตัวคนร้ายได้ว่าเป็นนายสมคิด วันที่ 16 ธันวาคม ตำรวจขอนแก่นได้ขออนุมัติหมายจับนายสมคิด และเป็นจุดเริ่มต้นที่สังคมต้องตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใด ฆาตกรต่อเนื่องรายนี้ จึงพ้นโทษและก่อเหตุสะเทือนขวัญซ้ำ ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับว่าบกพร่องในกระบวนการกลั่นกรองลดโทษ จนปล่อยให้นายสมคิดพ้นโทษ

หลังออกหมายจับ 3 วัน 18 ธันวาคม พลเมืองดีแจ้งเบาะแสเข้ามา ทำให้นายสมคิด ถูกตำรวจจับได้ที่สถานีรถไฟปากช่อง จ.นครราชสีมา เบื้องต้นตำรวจมีการแจ้งข้อหา ฆ่าคนตายโดยเจตนา แก่นายสมคิด