ทำความรู้จัก "หนุมาน" กองปราบฯ ชุดปฏิบัติการพิเศษที่บุกจับ "ผอ.กอล์ฟ"

23 ม.ค. 2563 เวลา 5:14 น.

ชุดปฏิบัติการพิเศษ "หนุมาน" กองปราบปราม และที่มาของชื่อของหน่วยนี้ ที่มีบทบาทสำคัญในการบุกจับกุม "ผอ.กอล์ฟ" กราดยิงชิงทองลพบุรี

ถือเป็นผลงานสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักอีกครั้งกับการทำการเข้าจับกุม ประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ กอล์ฟ ผู้ต้องหากราดยิงชิงทองที่ จ.ลพบุรี และหนึ่งในชุดปฏิบัติการที่มีบทบาทสำคัญในการเข้าจับกุม ก็คือชุดปฏิบัติการพิเศษ หนุมาน กองปราบปราม

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

 

สำหรับหน่วย หนุมาน นั้นเพิ่งจะมีการจัดติ้งขึ้นมาเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเพื่อมาทดแทนการทำงานของหน่วยคอมมานโดที่โอนย้ายไปสังกัดตำรววจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

โดยหน่วย หนุมาน นั้นเป็นหน่วยเฉพาะกิจที่ขึ้นตรงกับกองกำกับการสนับสนุน กองปราบปราม (กก.สสน.บก.ป.) ที่มี พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.เป็นผู้นำ

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

หน้าที่หลักของหน่วยนี้ก็คือเป็นหน่วยกำลังที่คอยสนับสนุนผลงานของ กก.1-6 เมื่อมีเหตุการณ์ที่ต้องใช้กำลังจับกุมคนร้าย หรือผู้มีอิทธิพล ต่างๆโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เผยว่าอยากให้หน่วยงานนี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมือนหน่วย S.W.A.T. (Special Weapons And Tactics) ที่คนรู้จักกันทั่วโลก

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

สำหรับที่มาที่ไปของชื่อหน่วยนั้นก็เนื่องจากการที่กองปราบปรามเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับกองบัญชาการสอบสวนกลางซึ่งผู้บัญชาการการสอบสวนกลางมีรหัสเรียกขานว่า “นารายณ์ 1“ และพระนารายณ์ ซึ่งก็คือ “พระราม” ในเรื่อง รามเกียรติ์

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

และเพื่อให้ชื่อหน่วยสวาทของกองปราบปรามมีความสอดคล้องกันจึงนำเอาตัวละครเด่นในเรื่องรามเกียรติ์อย่าง หนุมาน ซึ่งเป็นทหารเอกของพระรามมาใช้เป็นชื่อหน่วยนั่นเอง

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

ปัจจุบันหน่วย หนุมาน มีกำลังพล 40 นายที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร อาทิเช่น ต่อต้านการก่อการร้าย อรินทราช swat advance และหลักสูตรต่าง ๆ

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

โดยช่วงที่ผ่านมาหน่วย หนุมาน เคยไปร่วมแข่งขันรายการ SWAT Challenge 2019 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง หนองสาหร่าย จ.นครราชสีมา ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ บช.ภ.1-9 และสามารถคว้าอันดับที่ 3 มาได้ "

 ชุดปฏิบัติการพิเศษ

 

ที่มา - กองปราบฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด