Spring News

DSI ค้นบ้าน "มะนาว" แม่ทีมรายสำคัญ ยึดทรัพย์ 2 ล้าน โยงคดีแชร์แม่มณี

23 ม.ค. 2563 เวลา 7:55 น.

กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังตำรวจภูธรภาค 7 ขยายผลเข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์เป้าหมาย "มะนาว" แม่ทีมรายสำคัญคดีแชร์ลูกโซ่ ในจังหวัดราชบุรี 

ตามที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินคดีในความผิด​ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน​ พ.ศ. 2527 กรณีแชร์แม่มณี​ และรับเป็นคดีพิเศษที่ 150/2562 ซึ่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งสำนวน พร้อมมีความเห็นควรสั่งฟ้องตัวการสำคัญและผู้ใกล้ชิดต่อพนักงานอัยการไปแล้ว​ นั้น

DSI ค้นบ้าน

ต่อมา​ กรมสอบสวนคดีพิเศษมีการสอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม ซึ่งมีพฤติการณ์เป็นแม่ทีม แม่สาย และเครือข่ายผู้ชักชวนให้ประชาชนร่วมลงทุน โดยรับเป็นคดีพิเศษที่ 9/2563 ในความผิดเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาขน และการฟอกเงิน

DSI ค้นบ้าน

ในวันที่ 22 มกราคม 2563 พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ นายปิยะศิริ​ วัฒนวรางกูร​ ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ​ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่​ 9/2563​ ตามอนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดราชบุรี​ที่ ค.9/2563 ลงวันที่ 21 มกราคม 2563 เข้าทำการค้นสถานที่เป้าหมาย บ้านเลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลพิกุลทอง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนางสาวจุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือ มะนาว

DSI ค้นบ้าน

ผลการตรวจค้น ได้ทำการยึดทรัพย์สินที่สงสัยว่าได้มาจากการกระทำความผิด ได้แก่ สมุดบัญชีธนาคารและสำเนาเอกสารความเคลื่อนไหวทางบัญชีการเงินจำนวนหนึ่ง​ รถยนต์โตโยต้า​ฟอร์จูนเนอร์​ จำนวน​ 1​ คัน​ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า​พีซีเอ็กซ์ ​(ป้ายแดง) ​จำนวน ​1 ​คัน​ รวมมูลค่าทั้งสิ้น 2 ล้านบาท ซึ่งจะดำเนินการขยายผลตามกฎหมายฟอกเงิน และประมวลรัษฎากรต่อไป

DSI ค้นบ้าน

การดำเนินการดังกล่าวข้างต้น เป็นการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือปัญหาแชร์ลูกโซ่ โดยให้ดำเนินการทางกฎหมายทุกฐานความผิด อาทิ การฟอกเงิน ภาษีฯ​ และให้ยึดอายัดติดตามทรัพย์ที่ได้ไปจากการกระทำความผิดเพื่อเยียวยา​ผู้เสียหายต่อไป ทั้งนี้ ​กรมสอบสวนคดีพิเศษมุ่งมั่นในการสืบสวน สอบสวน ป้องกันและปราบปรามกรณีดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่ออำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยหากประชาชนมีเบาะแสในเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ

DSI ค้นบ้าน

DSI ค้นบ้าน

DSI ค้นบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด