ชื่นชม! พระวัดไทรงาม ตั้งโรงทานแจกอาหารช่วงโควิด 19 (มีคลิป)

01 พ.ค. 2563 เวลา 10:02 น.

ฝีมือสุดยอด! พระวัดไทรงาม ตั้งโรงทานแจกอาหาร เน้นปรุงสุก สะอาด อิ่มอร่อย และสวยงาม หวังบรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้านช่วงโควิด 19

30 เมษายน 2563 โรงทานวัดไทรงาม จังหวัดสงขลา พระครูวิรัตธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลาและพระครูปลัดยอดโดม สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดไทรงาม ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลศูนย์ช่วยเหลือวัดและชาวบ้าน ศูนย์ที่ 1. วัดไทรงาม ตามพระดำริ ของสมเด็จพระสังฆราช ทางคณะสงฆ์วัดไทรงามและจิตอาสายังคงปรุงอาหารอย่างดีทำเป็นข้าวกล่องอย่างดี จำนวน 500 กล่องทุกวัน

 

เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ทุกวัดในเขตเทศบาลนครสงขลารวม 18 วัด ประมาณ 200 กล่อง และมีวัดแช่มอุทิศที่อยู่นอกเมืองสงขลาได้ขอความอนุเคราะห์ข้าวกล่อง 20 กล่องเพื่อถวายเป็นภัตตาหารเพลพระสงฆ์ที่มาปฏิบัติธรรมอยู่ภายในวัด โดยนำรถมารับไปเอง ในส่วนของพระสงฆ์ในเขตเทศบาลนครสงขลารวม 18 วัด ทางเจ้าหน้าที่กองพิธีการฯสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลาจัดรถตู้ 2 คันพร้อมเจ้าหน้าที่ไปถวายที่วัด

 

อีกทั้งยังคงนำไปมอบให้แพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลเมืองสงขลาและโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 (Songkhla COVID – 19 Recovery Camp) ณ อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ สวนประวัติศาสตร์ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ และแจกจ่ายให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลาที่ได้รับที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทุกวัน

 

พระครูปลัดยอดโดม สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดไทรงาม ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลศูนย์ช่วยเหลือวัดและชาวบ้าน ศูนย์ที่ 1. วัดไทรงาม กล่าวว่า สำหรับโรงทานวัดไทรงาม เราทำอาหารเพื่อที่จะช่วยคนเดือดร้อน ดังนั้นปัญหาของโควิด 19 ตอนนี้เป็นปัญหาย่อยไปแล้ว ตอนนี้ปัญหาใหญ่ก็คือคนไม่มีจะกิน แล้วคนที่ไม่มีจะกินเขาไม่มีศูนย์ หรือมีสถานที่ที่จะไปขอความช่วยเหลือ

 

ดังนั้นเมื่อรัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ต่อ แล้วคนยังเดือดร้อนอยู่ต่อ วัดไทรงามก็จะเปิดโรงทานต่อ เพื่อที่จะเป็นศูนย์บรรเทาทุกข์ ศูนย์รองรับความเดือดร้อนของชาวบ้าน จะได้ช่วยเหลือเขาในเบื้องต้น อย่างน้อยคืออยากให้เขามีกินก่อน เขาไม่มีข้าวสารไม่มีไข่ไม่มีข้าวกล่องไม่มีน้ำ ก็มาขอความช่วยเหลือจากวัดได้ อย่างน้อยก็มีวัดเป็นที่พึ่ง

 

ในส่วนของงบประมาณตอนนี้ทางวัด ยังพอไปได้อยู่ เนื่องจากมีคนมาบริจาคและยังมีคนที่มีจิตศรัทธามีเศรษฐี มหาเศรษฐี และคุณญาติโยมที่มีน้ำใจ เอามาให้อยู่เรื่อยๆ แล้วก็จิตอาสาของวัด ก็พร้อมที่จะออกแรงกายแรงใจ เสียสละตัวเองตรงนี้ เพื่อให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ในเบื้องต้น สำหรับงบประมาณถามว่ามีพอไหมตอนนี้ก็น่าจะมีไม่พอ แต่เราอยู่ได้เพราะว่ายังมีน้ำใจของคนไทยหลั่งไหลมาเรื่อยๆ ขอเจริญพร