แจ้งตำรวจ เอาผิดหนุ่มพา “เตี้ย มช.”ออกจากมหาวิทยาลัย

18 พ.ค. 2563 เวลา 11:43 น.

มูลนิธิวอชด็อกแจ้งตำรวจ เอาผิดหนุ่มพา “เตี้ย มช.”ออกจากมหาวิทยาลัย “ทารุณกรรมสัตว์”ด้านเจ้าตัวให้การปฏิเสธ ยันเกิดอุบัติ ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา อยู่ระหว่างรวบหลักฐาน

18 พ.ค.63 น.ส.ณภัทร นิธิวรภาส เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์และเจ้าหน้าที่เข้าให้การกรณีการตายของเตี้ย มช.สุนัขในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก เข้าร่วมสอบปากคำ ขณะที่ผู้ต้องสงสัยก็เข้าให้ปากคำเช่นกัน

พ.ต.อ.กิตติพงษ์เปิดเผยว่า มูลนิธิวอชด็อกประสงค์ดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัย เชื่อว่า ร่วมกันกระทำความผิดทารุณกรรมสัตว์ โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิจะเป็นผู้กล่าวหา และตำรวจจะสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องสงสัย

ส่วนคดีความจะเป็นเรื่องการทารุณกรรมสัตว์พยานหลักฐานต่าง ๆ ตำรวจฝ่ายสืบสวนและสอบสวนจะประสานงานรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ทั้งนี้ คำให้การของผู้ต้องสงสัยยอมรับว่า ได้นำเตี้ย มช.ออกไปจากมหาวิทยาลัย และเกิดอุบัติเหตุ ส่วนเป็นการทารุรกรรมสัตว์หรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะนำมาเพิ่มเติมทั้ง กล้องวงจรปิด พยานแวดล้อมต่าง ๆ หรือข้อมูลจากแพทย์ชันสูตร

“วันนี้จะยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน สำหรับโทษของคดีทารุณกรรมสัตว์ มีโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ด้าน น.ส.นภัทรเปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยอมรับว่านำเตี้ยออกไปจากมหาวิทยาลัยจริง แต่ปฏิเสธเรื่องการทารุณกรรม ทางมูลนิธิจึงเข้าแจ้งกล่าวหาผู้ต้องสงสัย เป็นผู้นำสุนัขออกไปและทำการทารุณกรรม