ข่าว

เตือนภัย! ดีแทคแจ้งเตือนถูกหลอกขอรหัส OTP เพื่อทำธุรกรรมแบงก์

ดีแทค โร่เตือนลูกค้าเหตุถูกมิจฉาชีพหลอกโทรหาเบอร์ในเครือข่าย สร้างสถานการณ์เพื่อขอรหัสผ่าน OTP นำไปใช้กับข้อมูลอีแบงกิ้งจนเกิดความเสียหาย

วันนี้ (2 มิ.ย. 63) ดีแทค ได้มีการแจ้งเตือนความปลอดภัยลูกค้ากรณีมีการส่งข้อความจากมิจฉาชีพ ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือดีแทค แล้วมีการขอข้อมูลการทำธุรกรรมกับธนาคาร

โดยเรื่องนี้เกิดเหตุจากเภสัชกรโรงพยาบาล ได้รับสายโทรศัพท์จากมิจฉาชีพซึ่งอ้างตัวเป็นเครือข่ายโทรศัพท์ดังกล่าว แจ้งเรื่องว่ามีการใช้เบอร์โทรศัพท์ซ้ำกันสองเลขหมายจึงจะทำการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ที่เกิดปัญหาให้ ซึ่งเภัชกรคนดังกล่าวหลงเชื่อ และได้ทำตามคำแนะนำอีกทั้งยังได้มีการให้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว หรือ OTP ที่ส่งมาจากระบบอย่างถูกต้อง แก่มิจฉาชีพรายดังกล่าวด้วย

กระทั่งข้อมูลดังกล่าวของเภสัชกร ถูกนำไปใช้ปลอมแปลงข้อมูลเพื่อใช้งานกับอีแบงกิ้ง เพื่อใช้ในการโอนเงินจากบัญชีธนาคาร สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ดีแทคขอแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชนทั่วไปที่ได้รับการติดต่อข้อความรูปแบบดังกล่าวอย่าหลงเชื่อ และระมัดระวังช่องทางการโจรกรรมออนไลน์ที่สามารถเกิดได้หลายรูปแบบในปัจจุบัน ดีแทคไม่มีกิจกรรมที่พนักงานจะสอบถามข้อมูลส่วนตัวและร้องขอ OTP จากลูกค้าเพื่อไปใช้งานในลักษณะนี้  การติดต่อกับดีแทคต้องผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการของดีแทคเท่านั้น ได้แก่ call center 1678, Facebook dtac, Twitter @dtac

ดีแทคได้มีการแจ้งเตือนลูกค้า ผ่านทุกช่องทางการสื่อสาร จากข่าวประชาสัมพันธ์ จาก Facebook, Line และ twitter ถึงลูกค้าทุกกลุ่ม เนื่องจากในช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมมาทำธุรกรรมออนไลน์มากขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือควรระลึกเสมอว่า OTP มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นชุดรหัสผ่านใช้ครั้งเดียว ที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอินเตอร์ ที่จะส่งไปยัง SMS หรือ E-mail หรือแอพพลิเคชั่น เพื่อตรวจสอบและยืนยันการเป็นเจ้าของบัญชี จะมีอายุการใช้งานระยะสั้นๆ ไม่กี่นาที หากครบกำหนดระยะเวลาแล้วจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก มิจฉาชีพสามารถนำเอารหัส OTP ไปใช้กรอกยืนยันตัวตน ว่าเป็นเจ้าของบัญชีตัวจริง ดังนั้นอย่าส่งรหัส OTP ให้ผู้อื่นเป็นอันขาด เพราะคือสิ่งสุดท้ายที่คนร้ายต้องการไปทำธุรกรรมให้สำเร็จได้