คุมตัว "18 แนวร่วม" ม็อบคณะราษฎร ฝ่าฝืนประกาศฉุกเฉินร้ายแรง ฝากขังวันนี้

16 ต.ค. 2563 เวลา 1:49 น.

ตำรวจคุมตัว "18แนวร่วม" ม็อบคณะราษฎร 63 ฝากขังวันนี้ ยันเอาผิดฝ่าฝืนประกาศฉุกเฉินร้ายแรง

ตำรวจคุมตัว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พร้อมด้วยพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษกตร.) แถลงถึงการจับกุมผู้ชุมนุมอีก 18 คนว่า เป็นกระทำความผิดซึ่งหน้า โดยจะทำการฝากขังในวันนี้ ในส่วนของการชุมนุมที่แยกราชประสงค์วันที่15.ต.ค.หลังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง แม้จะมีการมีการประกาศให้ยุติการชุมนุมในเวลา 22.00 น.นั้น แต่ถือว่าเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายแล้ว ส่วนการดำเนินคดีนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน 

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า การดำเนินงานวันที่15.ต.ค.ได้วางกำลังตำรวจทั้งหมด 15 กองร้อย บริเวณแยกราชประสงค์โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ส่วน ภาพรวมสามารถรักษาสถานการณ์ได้เรียบร้อยดี

ทั้งนี้กองอำนวยการร่วมฯ มีข้อฝากถึงพี่น้องประชาชนที่มาร่วมชุมนุมว่า การชุมนุมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ถือว่าผิดกฎหมาย และจะต้องถูกดำเนินคดีทุกราย โดยมีทีมงานบันทึกภาพ และเสียง นอกจากนี้ ยังย้ำถึงข้อห้ามการนำรถบรรทุกต่างๆ ทั้งรถบรรทุกน้ำ อาหาร เครื่องขยายเสียง เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะดำเนินคดีตามกฎหมายทุกรายและการมาร่วมชุมนุมอาจกระทบถึงตัวเองในอนาคตหากถูกดำเนินคดี

 พ.ต.อ.กฤษณะ ยังกล่าวย้ำว่า ระบุว่า เมื่อมีการออกข้อกำหนด ที่ถือว่าเป็นกฎหมายพิเศษ ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำยืนยันว่า ในการบังคับใช้กฎหมายเรามีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว ตามอำนาจ ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย

 

 

ตำรวจคุมตัว โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของแท้จาก KASPERSKY ราคาพิเศษ