ตำรวจตั้ง 3 ข้อหาเอาผิดม็อบปีนอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ชุมนุมผิดเงื่อนไข

15 พ.ย. 2563 เวลา 9:36 น.

ตำรวจนครบาลแจง ม็อบ 14 พ.ย. ผิด 3 กระทง ซ้ำมีการทำร้ายตำรวจ ล่าสุดอยู่ระหว่างพิสูจน์ตัวผู้กระทำผิด

ตำรวจนครบาลแจง ม็อบ 14 พ.ย. ผิด 3 กระทง ซ้ำมีการทำร้ายตำรวจ ล่าสุดอยู่ระหว่างพิสูจน์ตัวผู้กระทำผิด

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2563  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เปิดเผย ความคืบหน้ากรณีการชุมนุมของกลุ่มม็อบเฟสต์ กลุ่มนักเรียนเลว และกลุ่มผู้หญิงปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ได้แบ่งการกระทำความผิดออกเป็น 3 ส่วน คือ

 

"ท่านใหม่" ลั่นทุบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทิ้งเหตุปล่อยม็อบเล่นสนุกไร้ค่า

ทนายอานนท์ สวนคนดังลั่นให้ทุบอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย ระวังเข้าตัว

 

1.การทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ถูกด้ามธงตีศีรษะ 1 นาย มีอาการปอดบวม และอีกรายถูกของแข็งกระแทกที่ใบหน้า ริมฝีปากแตก ใบหน้ามีรอยฟกช้ำ ซึ่งเข้าข่ายร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติงานตามหน้าที่ การร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 โดยตำรวจทั้ง 2 นายแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์

2.การนำผ้าไปคลุมและปีนขึ้นไปบนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นโบราณสถานที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานครและกรมศิลปากร การทำให้เสียหายหรือทำให้เสื่อมค่า หรือไร้ประโยชน์ จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน และ พ.ร.บ.ความสะอาด ซึ่งขณะนี้ทางผู้ดูแลกำลังตรวจสอบความเสียหายอยู่ และจะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.สำราญราษฎร์ ต่อไป

3.กรณีผู้จัดการชุมนุมฝ่าฝืนเงื่อนไขที่เจ้าพนักงานได้แจ้งไว้ และความผิดอื่นๆ เช่น การกีดขวางทางจราจร, พ.ร.บ.ความสะอาด

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิด เบื้องต้นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะมีส่วนในการรับผิดชอบด้วย เพราะเป็นหน้าที่ต้องควบคุมจัดการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และปราศจากเหตุร้ายใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด