svasdssvasds

Tesla Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ จะเริ่มทำงานในโรงงานของ Tesla ในปีหน้า

Tesla Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ จะเริ่มทำงานในโรงงานของ Tesla ในปีหน้า

Elon Musk ผู้บริหาร Tesla ได้แชร์วิดีโอใหม่ของหุ่นยนต์ Optimus ฮิวแมนนอยด์ของบริษัท ลั่นปีหน้าจะมี Optimus ทำงานในโรงงานมากกว่า 1,000 - 3,000 ตัว คาดว่าอนาคตหุ่นยนต์จะมีจำนวนมากกว่ามนุษย์

SHORT CUT

  • Elon Musk เผยว่าจะนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Tesla Optimus มาใช้ในโรงงานหลายพันตัวในปีหน้า
  • Tesla Optimus จะได้รับการปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้สามารถทำงานในโรงงานผลิตของ Tesla 
  • Elon Musk ตั้งเป้าให้ Tesla Optimus ครองส่วนแบ่ง "อย่างน้อย 10% ของตลาดหุ่นยนต์ทั้งหมด"

Elon Musk ผู้บริหาร Tesla ได้แชร์วิดีโอใหม่ของหุ่นยนต์ Optimus ฮิวแมนนอยด์ของบริษัท ลั่นปีหน้าจะมี Optimus ทำงานในโรงงานมากกว่า 1,000 - 3,000 ตัว คาดว่าอนาคตหุ่นยนต์จะมีจำนวนมากกว่ามนุษย์

Elon Musk ได้เปิดเผยถึงแผนที่จะนำ Tesla Optimus หลายพันตัวมาทำงานในโรงงาน Tesla ในปีหน้า ซึ่งเรามาดูกันว่าในปัจจุบัน Tesla ได้พัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ไปถึงไหนแล้ว 

จากวิดีโอซึ่งแสดงในระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ Tesla ในวันพฤหัสบดี แสดงให้เห็นว่า Tesla Optimus สามารถเดินได้อย่างปลอดภัยและยังทำงานได้โดยไม่ต้องมีคนควบคุมในโรงงานของ Tesla เช่นการจัดเรียงเซลล์แบตเตอรี่

Tesla Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ จะเริ่มทำงานในโรงงานของ Tesla ในปีหน้า ปัจจุบัน Tesla Optimus ได้พัฒนามาไกลมากในช่วงเวลาสั้นๆ ตั้งแต่เริ่มแรกเป็นเพียงหุ่นยนต์เต้นในชุดสูท จนมาเป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานที่เป็นประโยชน์จริงๆในโรงงานวันนี้” 

ปัจจุบันในโรงงานเทสลามีหุ่นยนต์ Tesla Optimus สองตัวที่ทำงานในในเมืองฟรีมอนต์ แคลิฟอร์เนีย โดยทำงานกับเซลล์แบตเตอรี่ดังที่แสดงในวิดีโอ และยังมีหุ่นยนต์ตัวอื่นๆเดินอยู่รอบๆบริเวณโรงงานอีกด้วย

Tesla Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ จะเริ่มทำงานในโรงงานของ Tesla ในปีหน้า Elon Musk กล่าวว่า Optimus จะได้รับการปรับปรุงฮาร์ดแวร์ครั้งใหญ่อีกครั้ง ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า โดยจะตามมาด้วยการผลิตหุ่นยนต์เพิ่มบางส่วนเพื่อใช้ในโรงงาน และจะมีการทดสอบเพิ่มเติม

Tesla Optimus หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ จะเริ่มทำงานในโรงงานของ Tesla ในปีหน้า เขายังคาดการณ์ด้วยว่าในปีหน้า Tesla จะมีหุ่นยนต์ Optimus "มากกว่าหนึ่งพันหรือสองสามพันตัว" ที่ทำงานให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้

โดยอธิบายยังได้อธิบายว่า Tesla มีความสามารถด้านการผลิต วิศวกรรม และ AI และซอฟต์แวร์อยู่แล้ว เพื่อทำให้หุ่นยนต์สามารถทำงานอย่างประสบความสำเร็จ

CEO ของ Tesla กล่าวเสริมว่าเขาคาดการณ์ว่าตลาดหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จะอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านตัวต่อปี และเขาเชื่อว่า Tesla ควรครองส่วนแบ่ง "อย่างน้อย 10% ของตลาดหุ่นยนต์ทั้งหมด"

Elon Musk ยังประกาศว่าเขาต้องการเห็น Tesla สร้างหุ่นยนต์ด้วยประมาณ 10,000 ดอลลาร์ต่อหน่วย และขายได้ในราคา 20,000 ดอลลาร์ ซึ่งส่งผลให้มีกำไร 100 %

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าคำทำนายของ CEO ของ Tesla มักจะไม่เป็นไปตามกำหนดเวลาที่เขาระบุไว้

ในครั้งนี้ Elon Musk ไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่าหุ่นยนต์จะส่งผลกระทบต่อพนักงานของ Tesla อย่างไร เขาเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า Tesla Optimus จะถูกนำมาใช้เพื่อ "กำจัดงานที่อันตราย ซ้ำซาก และน่าเบื่อ"

ผู้ประกอบการมหาเศรษฐีรายนี้ยังกล่าวอีก ว่าในที่สุดหุ่นยนต์ก็จะมีความเป็นอิสระสูงในลักษณะที่จะให้เพื่อนร่วมงานที่เป็นมนุษย์สั่งการได้ หุ่นยนต์ยังสามารถเรียนรู้งานต่างๆ ได้ง่ายๆ ด้วยการดูวิดีโอ

และในการคาดการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่กลัวการลุกฮือของหุ่นยนต์ หัวหน้า Tesla ยังกล่าวด้วยว่าในที่สุดอัตราส่วนของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ต่อมนุษย์จะมากกว่าหนึ่งต่อหนึ่ง โดยที่ Tesla “เป็นผู้นำในเรื่องนี้”

ที่มา : electrek

related