SHORT CUT
หุ้นของ D-Wave Quantum และบริษัทอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันร่วงลงในวันพุธ หลังจากที่ Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia แสดงความคิดเห็นว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัมยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะใช้งานได้จริง
D-Wave โต้กลับคำพูดของ Jensen Huang ที่คาดการณ์ว่าจะใช้เวลา 15 ถึง 30 ปีก่อนที่เทคโนโลยีควอนตัมนี้จะใช้งานได้จริงในเชิงพาณิชย์
Alan Baratz ซีอีโอของ D-Wave กล่าวกับ CNBC ว่า Huang "คิดผิดอย่างมหันต์" และบริษัทของเขามีลูกค้ารายใหญ่ที่จ่ายเงินในปัจจุบัน
Huang ถูกถามในวันอังคารเกี่ยวกับกลยุทธ์ของ Nvidia สำหรับคอมพิวเตอร์ควอนตัม เขากล่าวว่า Nvidia สามารถสร้างชิปแบบเดิมที่จำเป็นควบคู่ไปกับชิปคอมพิวเตอร์ควอนตัม
แต่คอมพิวเตอร์เหล่านั้นจะต้องใช้หน่วยประมวลผลควอนตัมที่เรียกว่า qubit มากกว่าจำนวนที่มีอยู่ในปัจจุบันถึง '1 ล้านเท่า'
คำพูดของ Huang ทำให้หุ้นในอุตสาหกรรมที่เพิ่งเกิดใหม่ตกต่ำ โดยราคาหุ้น D-Wave ร่วงลง 36% ในวันพุธ และ Alan Baratz จึงต้องออกมาโต้กลับเกี่ยวกับความคิดเห็นนี้
D-Wave เผยว่าพวกเขากำลังดำเนินธุรกิจในเชิงพาณิชย์อยู่ ซึ่งบริษัทต่างๆ รวมถึง Mastercard และ NTT Docomo ของญี่ปุ่น กำลังใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมในการผลิตเพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจของพวกเขาในปัจจุบัน
"ไม่ใช่ 30 ปีนับจากนี้ ไม่ใช่ 20 ปีนับจากนี้ ไม่ใช่ 15 ปีนับจากนี้" Alan Baratz กล่าว "แต่ตอนนี้เลย"
ปัจจุบันรายได้ของ D-Wave ยังคงน้อยมาก ยอดขายในไตรมาสล่าสุดลดลง 27% เหลือ 1.9 ล้านดอลลาร์จาก 2.6 ล้านดอลลาร์ในปีก่อน
คอมพิวเตอร์ควอนตัม จะเข้ามาแก้ปัญหาที่ยากสำหรับโปรเซสเซอร์ในปัจจุบัน เช่น การถอดรหัสการเข้ารหัส การสร้างตัวเลขสุ่ม และการจำลองขนาดใหญ่
นักเทคโนโลยีได้ทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้มาหลายทศวรรษแล้ว และบริษัทต่างๆ รวมถึง Nvidia, Microsoft และ IBM กำลังดำเนินการอยู่ควบคู่ไปกับนักวิจัยที่สตาร์ทอัพและมหาวิทยาลัย
D-Wave เป็นหนึ่งในบริษัทจำนวนมากที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอีกครั้งในเดือนธันวาคม เมื่อ Google ประกาศความก้าวหน้าในการวิจัยของตนเอง
Google กล่าวว่าได้สร้างชิป 100 qubit เสร็จแล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สองในหกขั้นตอนในกลยุทธ์ในการสร้างระบบควอนตัมที่มี 1 ล้าน qubit
หุ้นของ D-Wave พุ่งขึ้น 178% ในเดือนธันวาคม หลังจากเพิ่มขึ้น 185% ในเดือนก่อนหน้า บริษัทควอนตัม Rigetti Computing ซึ่งร่วงลง 45% ในวันพุธ มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 5 เท่าในเดือนที่แล้ว IonQ ลดลง 39% ในวันพุธ หุ้นเพิ่มขึ้น 14% ในเดือนธันวาคม หลังจากเพิ่มขึ้น 143% ในเดือนพฤศจิกายน
Baratz ยอมรับว่าวิธีการหนึ่งในการคำนวณควอนตัมที่เรียกว่า gate-based อาจต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะสำเร็จ แต่เขากล่าวว่าใช้วิธีการหลอม ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ในขณะนี้
ในขณะที่ "ความคิดเห็นของ Jensen Huang อาจไม่ผิดทั้งหมดสำหรับคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบ gate-based แต่ก็ผิด 100% สำหรับคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบหลอม" Baratz กล่าว
แม้หลังจากที่ร่วงลงในวันพุธ หุ้นของ D-Wave ก็ยังเพิ่มขึ้นประมาณ 600% ในปีที่แล้ว ทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาด 1.6 พันล้านดอลลาร์
คอมพิวเตอร์ควอนตัม ยังได้รับแรงหนุนจากความสนใจของนักลงทุนในปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำไปสู่ความต้องการหน่วยประมวลผลกราฟิกของ Nvidia ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งใช้ทรานซิสเตอร์แบบเดิมแทน qubit มูลค่าตลาดของ Nvidia เพิ่มขึ้น 168% ในปีที่แล้วเป็น 3.4 ล้านล้านดอลลาร์
Baratz กล่าวว่าระบบของ D-Wave สามารถแก้ปัญหาที่เกินความสามารถของระบบที่ติดตั้ง Nvidia ที่เร็วที่สุด
"ผมยินดีที่จะพบกับ Jensen ทุกที่ทุกเวลา เพื่อช่วยเติมเต็มช่องว่างเหล่านี้ให้กับเขา" Baratz กล่าว