svasdssvasds

จีนอนุมัติ ‘อุปกรณ์ฝังสมอง’ เชื่อมคอมฯ สั่งการร่างกายได้ เครื่องแรกของโลก

จีนอนุมัติ ‘อุปกรณ์ฝังสมอง’ เชื่อมคอมฯ สั่งการร่างกายได้ เครื่องแรกของโลก

เมื่อ 'ความคิด' สั่งการแทน 'ร่างกาย' ได้! จีนประสบความสำเร็จในการพัฒนา ‘อุปกรณ์ฝังสมองเชื่อมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก’ ความหวังของผู้ป่วยอัมพาตครึ่งตัว

SHORT CUT

  • จีนอนุมัติอุปกรณ์เชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์แบบฝังในร่างกาย (BCI) สำหรับใช้งานทางการแพทย์เป็นครั้งแรกของโลก
  • อุปกรณ์นี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของมือในผู้ป่วยอัมพาตที่มีภาวะไขสันหลังบาดเจ็บ
  • เทคโนโลยีดังกล่าวทำงานโดยการดักจับสัญญาณไฟฟ้าจากสมองและแปลงเป็นคำสั่งเพื่อสั่งการกล้ามเนื้อโดยตรง ทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาเคลื่อนไหวและหยิบจับสิ่งของได้

เมื่อ 'ความคิด' สั่งการแทน 'ร่างกาย' ได้! จีนประสบความสำเร็จในการพัฒนา ‘อุปกรณ์ฝังสมองเชื่อมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก’ ความหวังของผู้ป่วยอัมพาตครึ่งตัว

ลองจินตนาการดูว่าหากวันหนึ่งร่างกายที่เคยเชื่อฟังกลับกลายเป็นกรงขังที่ขยับไม่ได้แม้แต่ปลายนิ้ว ความทรมานที่แท้จริงอาจไม่ใช่ความเจ็บปวด แต่น่าจะเป็น 'ความสิ้นหวัง' ที่ต้องติดอยู่ในร่างกายแบบนั้นตลอดชีวิต

ในประเทศจีนมีผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลัง (Spinal Cord Injury) มากกว่า '3.74 ล้านคน' เป็นผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง '90,000 รายต่อปี' ความหวังที่จะกลับมาหยิบจับแก้วน้ำหรือสัมผัสมือคนรักนั้นดูห่างไกลเหลือเกิน เพราะโดยสถิติแล้ว หากบาดเจ็บมานานเกินหนึ่งปี โอกาสที่ระบบประสาทจะฟื้นฟูด้วยวิธีปกตินั้นแทบจะเป็น 'ศูนย์'

PHOTO : China Media Group

ล่าสุดสำนักงานบริหารผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติของจีน (NMPA) ได้ประกาศอนุมัติให้ 'อุปกรณ์เชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์แบบฝังในร่างกาย' (Implantable Brain-Computer Interface - BCI) ออกสู่ตลาดเพื่อใช้งานจริงเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อใช้ในการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของมือในผู้ป่วยอัมพาตอย่างเป็นทางการ โดยใช้สัญญาณจากสมอง

‘อุปกรณ์ฝังสมอง’ ช่องว่างที่ถูกเติมเต็มด้วยสัญญาณไฟฟ้า

ที่ผ่านมา โลกพยายามรักษาผู้ป่วยอัมพาตผ่านการกายภาพบำบัดหรือการกระตุ้นกล้ามเนื้อจากภายนอก แต่ปัญหาคือ 'คำสั่ง' จากสมองเดินทางไปไม่ถึงเป้าหมายเนื่องจากเส้นประสาทเสียหาย

อุปกรณ์ BCI ตัวนี้ มีชื่อเฉพาะว่า 'ระบบเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์แบบฝังในร่างกายเพื่อชดเชยการทำงานของกล้ามเนื้อมือ' ถูกออกแบบมาเพื่อชดเชยการทำงานของกล้ามเนื้อมือ เป็นเหมือนทางลัดที่ทำหน้าที่ 'ดักจับสัญญาณไฟฟ้า' จากสมองของผู้ป่วย แล้วแปลงค่ารหัสเหล่านั้นให้กลายเป็นคำสั่งขยับกล้ามเนื้อโดยตรง ช่วยให้พวกเขากลับมาจับสิ่งของได้อีกครั้ง

จีนอนุมัติ ‘อุปกรณ์ฝังสมอง’ เชื่อมคอมฯ สั่งการร่างกายได้ เครื่องแรกของโลก

หน่วยงานกำกับดูแลของจีนระบุว่า ผลิตภัณฑ์นี้ถือเป็นการเติมเต็ม 'ช่องว่างทางเทคโนโลยี' ในวงการแพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้ผู้ป่วยสามารถ 'เคลื่อนไหวจริง' อย่าง 'คีบอาหาร' หรือ 'พิมพ์ข้อความ' ได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิมได้อีกครั้ง

จีนอนุมัติ ‘อุปกรณ์ฝังสมอง’ เชื่อมคอมฯ สั่งการร่างกายได้ เครื่องแรกของโลก

อ้างอิงข้อมูล

  • National Medical Products Administration (NMPA), China (2024)
  • China Media Group
  • รายงานสถิติผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังในประเทศจีน, อ้างอิงจากฐานข้อมูลสาธารณสุขแห่งชาติ
related