บอร์ด รฟม.เคาะต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีชมพูเข้าเมืองทองฯ

3 ก.ย. 2018 เวลา 10:54 น.

บอร์ด รฟม.เห็นชอบแผนส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีชมพูเข้าเมืองทองธานี เตรียมให้เสนอกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกพิจารณา

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร หรือ บอร์ด รฟม. มีมติเห็นชอบแผนส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีชมพู เข้าไปยังเมืองทองธานี เพราะไม่ติดปัญหาด้านข้อกฎหมายและการเอื้อผลประโยชน์เอกชน เนื่องจากแผนแม่บทที่ครม.เห็นชอบไปแล้วมีเงื่อนไขระบุว่าเอกชนสามารถยื่นข้อเสนอทาง เทคนิคเพื่อให้โครงการมีความเหมาะสมได้ ซึ่งหลังจากนี้เสนอกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกพิจารณาตามลำดับ

สำหรับความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบาภูมิภาค ที่จะเปิดประมูลแบบพีพีพี จะเริ่มจากโครงการรถไฟฟ้ารางเบาจ.ภูเก็ต ตอนนี้กำลังศึกษาแนวทางร่วมทุนพีพีพี คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเสนอบอร์ดพิจารณาในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนดำเนินการตามแผนที่ตั้งไว้ คือ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ภายในเดือนเมษายน 2562 และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างภายในปี 2563 ก่อนเปิดให้บริการภายในปี 2566 ซึ่งแตกต่างจากโครงการรถไฟฟ้ารางเบา กำลังจะเปิดประกวดราคาคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษาเข้ามาจัดทำแผนออกแบบ คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาอย่างน้อย 6 เดือน