เตรียมเฮ! "คลัง" มีแนวคิดแจกอั่งเป่า คืนภาษี 5 % ให้ปชช.ทั่วประเทศ

30 พ.ย. 2561 เวลา 9:10 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีแนวคิดที่จะแจกอั่งเป่าให้กับประชาชนทั่วประเทศ คืนภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ5 ให้กับประชาชนทั่วประเทศ ผ่านการใช้จ่ายบัตรเดบิตโดยไม่จำกัดชนิดสินค้าในช่วงตรุษจีนปีหน้า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป หลังจากมาตรการช็อปช่วยชาติ ที่หลายฝ่ายมองว่าไม่แรงพอ เนื่องจากมีการจำกัดสินค้าที่เข้าร่วมโครงการ

โดยบอกว่า ขณะนี้มีแนวคิดที่จะคืนภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 5 ให้กับประชาชนทุกคนผ่านการใช้จ่ายบัตรเดบิตโดยไม่จำกัดชนิดสินค้า แต่จำกัดต้องมีมูลค่าใช้จ่ายไม่เกิน 2 หมื่นบาท ในช่วงตรุษจีนปีนี้เป็นระยะเวลา 15 วัน โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้นราว 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะใช้งบส่วนไหนมาดำเนินการ

โครงการนี้จะมีรูปแบบเดียวกับการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับผู้มีรายได้น้อยผ่านสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ได้เริ่มดำเนินการมาก่อนหน้านี้ เพื่อส่งเสริมการใช้จ่ายผ่านระบบอีเพย์เมนต์ตามนโยบายรัฐบาลให้มากขึ้น

นอกจากนี้มีการหารือกับร้านค้ารวมทั้งห้างค้าปลีก ในการเชื่อมต่อระบบการคืนภาษี รวมทั้งหารือกับธนาคารให้มีการลดราคาในการจัดทำบัตรเดบิตในช่วงนี้ หรือ อัพเกรดบัตรเอทีเอ็มธรรมดาเป็นบัตรเดบิตโดยไม่คิดราคาเพิ่มเติม ส่วนการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม จะโอนคืนผ่านพร้อมเพย์ หลังจากนั้นราว 15 วัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังย้ำว่า โครงการนี้อยู่ระหว่างการหารือ ดังนั้นคงจะส่งไปให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาไม่ทันในสัปดาห์หน้านี้ แต่ก็จะพยายามดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพิ่มให้เริ่มได้ทันในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562

ส่วนมาตรการช็อปช่วยชาตินั้น จะนำเสนอให้ครม.พิจารณาในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ โดยมีสินค้าที่เข้าร่วมโครงการ 3 กลุ่มสินค้าได้แก่ ยางล้อรถยนต์ หนังสือหรืออุปกรณ์ให้ความรู้ และ สินค้าโอท็อป ซึ่งสามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้ แต่ต้องมีมูลค่าไม่เกิน 15,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด