ข่าว

คิงเพาเวอร์ ชนะประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินภูมิภาค 3 แห่ง

คิงเพาเวอร์ ชนะการประมูลให้บริการร้านดิวตี้ฟรี ในท่าอากาศยานภูมิภาค 3 แห่ง ขณะที่ผู้ที่ได้คะแนนอันดับ 2 เตรียมทำหนังสือสอบถามรายละเอียดของการพิจารณาให้คะแนน

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือทอท. เปิดเผยผลการเปิดซองเสนอข้อเสนอรับงานสิทธิการประกอบกิจการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร หรือ ดิวตี้ฟรี ในท่าอากาศยานภูมิภาค 3 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานภูเก็ต หาดใหญ่และเชียงใหม่ ซึ่งมีผู้ยื่นข้อเสนอ 3 ราย

โดยผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุด คือ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ซึ่งผู้ชนะได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท. เคยได้รับอยู่เดิม และสูงกว่าที่เคยคาดหมาย โดยเตรียมนำผลการคัดเลือกเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ทอท.ในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติ ซึ่งก่อนหน้านี้ คิวเพาเวอร์ ได้ชนะการประมูลดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมาแล้ว

นายวิทวัส วิภากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) หรือ ROH เปิดเผยว่า ผลคะแนนของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี เป็นอันดับที่ 1 ที่ 96 คะแนน ส่วนกลุ่ม ROH ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 ที่ 86 คะแนน ส่วนกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ได้คะแนนเป็นลำดับที่ 3 ที่ 84 คะแนน

ซึ่ง ROH จะหารือกับพันธมิตรทำหนังสือเพื่อขอสอบถามรายละเอียดของการพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ต่อไป โดยระบุว่า เป็นที่น่าเสียดายที่กลุ่ม ROH ไม่ได้เป็นผู้ชนะในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มได้จับมือกับผู้บริหารดิวตี้ฟรีอันดับ 1 ของโลก อย่างเครือ Dufry ซึ่งเตรียมนำเทคนิค ที่ใช้ในสาขาทั้ง 2,200 สาขา ใน 65 ประเทศ มาใช้กับการทำดิวตี้ฟรีของไทย รวมทั้งมีแนวคิดที่จะนำสินค้าของไทยไปโปรโมทในร้านค้าของเครือ Dufry ด้วย
แต่ ROH ยังให้ความสนใจเข้าร่วมประมูล การให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร หรือ Duty Free Pick-up Counter ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หาก ทอท.เปิดประมูล