ครม.เศรษฐกิจสั่ง 3 กระทรวงแจงสหรัฐฯทบทวน 'จีเอสพี' พร้อมบุก10ตลาดใหม่ทั่วโลก

29 ต.ค. 2562 เวลา 5:51 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม.เศรษฐกิจ กรณีสหรัฐอเมริกามีคำสั่งให้ระงับข้อตกลงตามมาตรการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(จีเอสพี)กับไทยว่า เบื้องต้นหากมีการตัดสิทธิ์ทางภาษี จะส่งผลให้สินค้าที่ส่งไปขายที่สหรัฐฯ มีภาระภาษีประมาณ 1,500-1,800 ล้านบาท แต่เรื่องดังกล่าวจะมีผลเดือน เม.ย.2563

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ดังนั้น เรายังมีช่องทางขอให้สหรัฐฯทบทวน และก่อนหน้านี้ได้แจ้งให้ทูตพาณิชย์ประสานกับทูไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี หารือกับสำนักงานคณะผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ถึงรายละเอียดต่างๆ คาดว่าจะได้รับคำตอบกลับมาว่าจะต้องทำอย่างไรในเร็วๆนี้

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.เศรษฐกิจ ได้มอบให้กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน กระทรวงพาณิชย์ หาช่องทางยื่นเรื่องให้สหรัฐฯ ทบทวนในเรื่องนี้ ส่วนทางออกระยะยาว ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการให้กรรมการร่วมกระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชน สภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้าไทย สมาคมธนาคารไทย สมาคมผู้ส่งสินค้าออกทางเรือ เตรียมการบุกตลาดต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก โดยร่วมกับภาคเอกชน เร่งรัดบุกตลาดใน 10 กลุ่มตลาดใหญ่ ที่จะมีทั้งสหรัฐฯ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ เอเชียใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ญี่ปุ่นเกาหลี ตุรกี เยอรมัน สหภาพยุโรป รวมถึงอังกฤษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด