ข่าว

กระทรวงการคลังประกาศอุ้ม “การบินไทย” เร่งทำแผน ฝ่าวิกฤติโควิด

กระทรวงการคลังประกาศอุ้ม “การบินไทย” พร้อมดูแลการบินไทย ทั้งเพิ่มทุน เงินกู้ เร่งทำแผน ฝ่าวิกฤติโควิด ย้ำหารือเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้องค์กร และยังไม่มีแผนปรับลดพนักงานแต่อย่างใด

นายอุตตม  สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ปัญหาของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหาแพร่ระบาดไววัสโคโรนา(โควิด-19) ที่ต้องหยุดบินในหลายเส้นทางนั้น สำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ(สคร.)กำลังหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่อหาช่องทางสนับสนุนทางการเงิน ต่างๆ ซึ่งการบินไทยกำลังเร่งทำแผนว่า จะดูแลการบินไทยอย่างไร ดูแลพนักงานอย่างไรให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปในเชิงธุรกิจ เพื่อให้องค์กรเข้มแข็ง และเท่าที่ได้ยิน ยังไม่มีการปรับลดพนักงานแต่อย่างใด

“วันนี้สายการบินทั่วโลกต่างประสบปัญหา จากการระบาดของโควิด-19  ซึ่งกระทรวงการคลังได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นระยะๆ เราพร้อมที่จะสนับสนุนให้การบินไทยเดินหน้าต่อไปได้ตามแผนที่เขากำลังทำเต็มที่ แต่เขาต้องมีแผนมาให้พิจารณาว่า แผนนั้นเป็นอย่างไร ต้องการสนับสนุนเงินเท่าไหร่  มีเงื่อนไขอย่างไร”

สำหรับปัญหาระยะสั้น ที่มีรายงานว่าการบินไทยประสบปัญหาการขาดสภาพคล่องนั้น นายอุตตมกล่าวว่า ฝ่ายบริหารกำลังดุแลเรื่องนี้อยู่และมีวิธีบริหารารกระแสเงินสดให้พอ ขอให้วางใจได้ว่า จะผ่านช่วงนี้ไปได้ แต่ที่สำคัญระยะยาวต้องให้องค์กร ก้าวข้ามสิ่งที่ยากลำบากนี้ไปได้ แต่ต้องซึ่งอมรายละเอียดเขาดูแลผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถบริหารจัดการไม่ต้องห่วง

“ฝ่ายบริหารของเขา มีหน้าที่เต็มเขาดูแลใกล้ชิด เราช่วยกัน คลัง คมนาคมให้บินไทยเดินหน้าผ่านความยากลำบากไปได้พนักงานก็เข้าใจว่า ต้องกันคนละไม่คนละมือ ช่วยกันเดินไปข้างหน้า เราจะดูแลในทุกเรื่องให้ดีที่สุด ซึ่งเขากำลังทำแผนคาบเกี่ยวระยะสั้นดูแลย่างไรและ ระยะต่อไป จะทำอย่างไ ร ซึ่งสคร.ประสานใกล้ชิดอยู่แล้ว และพยายามอย่างเต็มที่ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกัน”